Hội nghị tọa đàm chia sẻ giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vi sinh IMO trong xử lý môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn

12/09/2023 16:20 Số lượt xem: 74

Sáng 12/9, Hội LHPN xã Trừng Xá tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vi sinh IMO trong xử lý môi trường góp phần xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn”. Dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Quý - Ủy viên BTV - Trưởng ban tuyên giáo Hội LHPN tỉnh. Đ/c Nguyễn Thị Thu Hương - Ủy viên BTV - trưởng ban Kinh tế hội LHPN tỉnh, đồng chí Phạm Thị Hà – Huyện ủy viên - chủ tịch Hội LHPN huyện. Đ/c Nguyễn Thị Dung - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện. Đ/c Phạm Thị Huế - Phó trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện, đồng chí Tạ Hữu Chi – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, đồng chí Chủ tịch UBMTTQ xã, các đ/c trưởng các đoàn thể xã, Các đồng chí là chủ tịch Hội LHPN và đại diện một số hội viên có sử dụng IMO tại 3 xã Phú Hòa; xã Lâm Thao, xã Trung Kênh, các đồng chí đại diện cấp ủy, lãnh đạo các thôn; trưởng ban công tác MT làng cùng các đồng chí là chi trưởng phụ nữ và đại diện 60 hộ gia đình cùng tham gia buổi tọa đàm.

Mô hình “Phụ nữ phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp sử dụng vi sinh bản địa IMO” được Hội LHPN tỉnh triển khai từ tháng 9/2019. Tại huyện Lương Tài mô hình này cũng đã được triển khai rộng rãi tới các xã, thị trấn trong toàn huyện. Xã Trừng Xá với diện tích tự nhiên 547,52ha, tổng số hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích trên 1000m2 là 150 hộ; 40 hộ chăn nuôi quy mô từ 700-800 con trở lên; đa phần các gia đình đều có sân, vườn cây. Xuất phát nhu cầu phải làm sạch nước ao, vệ sinh chuồng trại trong việc chăn nuôi nuôi trồng thủy sản. Hội LHPN xã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức chương trình tập huấn, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện mô hình. Bên cạnh đó BCH hội đã chia thành các nhóm phối hợp với trưởng xóm dân cư đến gặp gỡ từng hộ gia đình, trao đổi, hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, hướng dẫn cách làm men vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ đã phân loại, Hội đã làm được 400 kg men IMO đậm đặc để tặng cho các hộ gia đình. Đến thời điểm hiện tại, xã có trên 100 hộ gia đình duy trì làm IMO để làm sạch nước ao, tưới cây và xử lý rác góp phần giảm đáng kể lượng rác thải ra ngoài và giảm ô nhiễm môi trường.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện phân loại rác thải hữu cơ tại hộ gia đình làm vi sinh IMO, xử lý rác thải hữu cơ sau khi phân loại; ứng dụng chế phẩm vi sinh IMO trong xử lý rác thải và chăn nuôi. Đồng thời, cùng chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn trong thực hiện mô hình sử dụng vi sinh IMO của các địa phương, đơn vị; đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng IMO tại cộng đồng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp, sáng tạo của Hội LHPN xã Trừng Xá trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới thời gian qua, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phạm Thị Hà khẳng định, mô hình xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp sử dụng vi sinh IMO là rất hiệu quả, phù hợp và có thể triển khai ứng dụng ở các địa bàn nông thôn. Chủ tịch Hội LHPN huyện đề nghị Hội LHPN xã Trừng Xá tiếp tục vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn; tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự chủ của hội viên phụ nữ, thúc đẩy sự tham gia của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Tạ Hữu Chi – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà hội LHPN xã đạt được trong 2 năm vừa qua, đồng thời đồng chí cũng đề nghị hội LHPN xã thời gian tới cần làm tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: Tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính tự chủ của hội viên phụ nữ, đồng thời nhân rộng mô hình đến tất cả các xóm dân cư, các thôn trên địa bàn xã.

Hai là: Đẩy mạnh, tăng cường công tác xã hội hóa, thúc đẩy sự tham gia của người dân trong công tác bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng.

Ba là: Nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các hộ gia đình duy trì, thực hiện mô hình một cách có hiệu quả và bền vững.

Bốn là: Tham gia bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả hoạt động hưởng ứng “Bắc ninh hành động vì môi trường sạch”, tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình khu dân cư không rác thải, mô hình “Làng 3 sạch”.

Năm là: Hội LHPN huyện quan tâm mở các lớp tập huấn, hướng dẫn làm vi sinh IMO, hướng dẫn dùng IMO vào xử lý môi trường làm sạch nước ao, môi trường chuồng trại… Tổ chức các buổi tham quan học tập các mô hình sử dụng hiệu quả trong xử lý môi trường, chăn nuôi, trồng trọt đã mang lại hiệu quả cao.

Sau buổi tọa đàm, Hội LHPN huyện đã tặng cho mỗi hộ gia đình 2kg men IMO đậm đặc để các hộ về sử dụng và nhân rộng mô hình này.

Đinh Hường - Trưởng đài TT xã
Nguồn: Hội LHPN xã