HỘI NGHỊ TỔ ĐẠI BIỂU HĐND HUYỆN, THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THƯỜNG LỆ CUỐI NĂM 2023

24/11/2023 15:26 Số lượt xem: 33

Chiều ngày 23/11, tại hội trường UBND xã Trừng Xá, tổ đại biểu HĐND huyện khu vực xã Trừng Xá - Mỹ Hương, Thường trực HĐND xã Trừng Xá tổ chức tiếp xúc với cử tri xã Trừng Xá để dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND huyện, HĐND xã và nắm tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có Ông Đoàn Hữu Họa - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã. Ông Đặng Thế Muôn - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Mỹ Hương - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND huyện khu vực xã Trừng Xá - Mỹ Hương. Ông Nguyễn Hữu Minh – Phó trưởng ban Tuyên Giáo Huyện ủy Lương Tài - Đại biểu HĐND huyện. Ông Vũ Thanh Bình - Giáo viên Trường THCS xã Mỹ Hương - Đại biểu HĐND huyện. Các ông, bà Thường trực HĐND - Lãnh đạo UBND - ban thường trực Ủy ban MTTQ xã - Đại biểu HĐND xã; trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội; cán bộ công chức xã; trưởng, phó trưởng công an xã; Hiệu trưởng 3 trường; trạm trưởng trạm y tế xã; Bí thư chi bộ; trưởng thôn; Ban công tác mặt trận; ban chấp hành các đoàn thể, giám đốc HTXDVNN các thôn trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Vũ Thanh Bình thay mặt tổ đại biểu HĐND huyện khu vực xã Trừng Xá - Mỹ Hương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Lương Tài. Dự kiến chương trình, thời gian, kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Lương Tài khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2023 của Huyện.

Cũng tại hội nghị đã được nghe bà Trần Thị Hằng - Phó chủ tịch HĐND xã thông báo trước cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND xã Trừng Xá. Dự kiến chương trình, thời gian kỳ họp thứ 7 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2023 của xã.

Theo đó, năm 2023 toàn xã đã gieo cấy 365,8ha đạt 100% kế hoạch, năng xuất bình quân đạt 61,1 tạ/ha (sản lượng ước đạt 2.235 tấn), giảm 5tạ/ha so với năm 2022. Tổng thu ngân sách đạt gần 10 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 59 triệu đồng/người/năm, tăng 4,5 triệu đồng so với năm 2022; tỷ lệ hộ nghèo áp dụng cho năm 2024 giảm xuống còn còn 0,87% giảm 0,13 % so với năm 2023. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đến nay, toàn xã đã chuyển đổi được 28,23 ha. Xã duy trì thực hiện tốt chỉ thị số 27 của Bộ chính trị, Nghị quyết 191 của HĐND tỉnh về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ. Năm 2023, toàn xã 28 đám, đi hỏa táng 22/28 đám, đạt 78,6%, tăng 13,2% so với năm 2022. Các tiêu chí nông thôn mới được duy trì và nâng lên. Lĩnh vực y tế, giáo dục được quan tâm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có bước phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. HĐND xã đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 6, dự kiến kỳ họp thứ 7 được tổ chức vào ngày 02/01 đến 15/01/2024 tại hội trường UBND xã.

Cũng tại hội nghị tiếp xúc cử tri, đã có 01 ý kiến cử tri phát biểu, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, trực tiếp đề đạt những ý kiến, kiến nghị của nhân dân địa phương về các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai như: Tăng cường công tác quản lý đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Đề nghị các đại biểu HĐND cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện và tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Hội nghị đã được nghe ông Trần Phúc Thao - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu thuộc thẩm quyền UBND xã xem xét, giải quyết. Các cử tri đã đồng tình, nhất trí với ý kiến giải trình của ông Chủ tịch UBND xã.

Cử tri mong rằng tổ đại biểu HĐND huyện, TT HĐND - UBND - UBMTTQ xã có kế hoạch dành nhiều thời gian hơn nữa tiếp xúc cư tri với các tầng lớp nhân dân, đồng thời bằng nhiều hình thức hồi âm kịp thời những ý kiến, kiến nghị của nhân dân tới các kỳ họp của HĐND các cấp để đại biểu HĐND thực sự là người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Các đại biểu cử tri rất phấn khởi, nhận thấy công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới, sát cơ sở, sát khu dân cư, tinh thần dân chủ được phát huy, mối quan hệ giữa cử tri với đại biểu HĐND xã ngày càng được gần gũi, làm cho lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước ngày càng được củng cố và nâng cao.

Sau một buổi chiều làm việc, hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức thành công tốt đẹp, theo đúng chương trình kế hoạch đã đề ra.

Đinh Hường - Trưởng đài TT xã
Nguồn: UBMTTQ xã