Đại hội chi bộ thôn Đỉnh Dương nhiệm kỳ 2021- 2023

16/08/2021 07:42 Số lượt xem: 211

Chiều ngày 13/8/2021, tại nhà văn hóa thôn Đỉnh Dương, Chi bộ thôn Đỉnh Dương long trọng tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2021 - 2023. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đoàn Hữu Họa - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy xã và 30 đồng chí đảng viên trong chi bộ đã về dự.

Nhiệm kỳ qua, kinh tế của thôn phát triển tích cực theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người đạt 51,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,7%; giảm 0,9  % so với đầu nhiệm kỳ. Nông nghiệp tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, hàng năm đều tập trung chỉ đạo gieo cấy hết diện tích, năng xuất năm sau cao hơn năm trước, năm 2018 đạt 58 tạ/ha/năm, lên 60 tạ/ha/năm năm 2021; tăng 1,03% so với kế hoạch đại hội. Các chỉ tiêu về trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản đều đạt và vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra. Diện tích nuôi trồng thủy sản của thôn là 21,2ha, mỗi năm cho thu nhập từ 330-350 triệu đồng/ha/năm. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa theo Nghị quyết số 03 của Huyện ủy Lương Tài, đến nay thôn đã chuyển đổi được 5ha sang trồng cây hoa mầu có giá trị kinh tế cao. Công trình xây dựng cơ bản, công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư từ đầu nhiệm kỳ đại hội đến nay với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng. Vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện tốt Chỉ thị số 27 của bộ chính trị, Nghị quyết 191 của HĐND tỉnh. Tỷ lệ người chết được đưa đi hỏa táng đạt 80%. Công tác quân sự địa phương, hàng năm đều hoàn thành chỉ tiêu giao quân. Công tác an ninh trật tự ở cơ sở được giữ vững ổn định. Trên 95% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, các tổ chức đoàn thể luôn được củng cố, kiện toàn, ổn định và hoạt động có hiệu quả, tư tưởng nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có chuyển biến tích cực, đời sống kinh tế-xã hội có nhiều thay đổi. Bộ mặt nông thôn được cải thiện rõ rệt.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đó là: Kinh tế của thôn phát triển nhưng chưa thực sự bền vững, Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm. Công tác quản lý, duy trì hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo còn nhiều hạn chế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn có lúc, có thời điểm không được ổn định, còn diễn phức tạp, ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhằm phát huy những mặt mạnh, khắc phục những tồn tại hạn chế, Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2023, trong đó tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ, phát huy sức mạnh và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Năng suất bình quân đạt 64tạ/ha.Hàng năm trồng cây mầu từ 2-3 ha. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 95%. Tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu giảm xuống còn 0,5%. Phấn đấu kết nạp từ 1-2 đảng viên mới. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Thực hiện tốt công tác văn hóa xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tăng cường công tác tạo nguồn, tạo điều kiện, giúp đỡ quần chúng tích cực để kết nạp vào tổ chức Đảng, xây dựng thôn Đỉnh Dương ngày càng văn minh, giàu mạnh.

       Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Đoàn Hữu Họa - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực và thành tích mà chi bộ và nhân dân thôn Đỉnh Dương đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra những mặt hạn chế, đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới Chi bộ cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Giữ vững vai trò lãnh đạo trực tiếp tuyệt đối, toàn diện của chi bộ, xác định rõ Đảng lãnh đạo toàn diện vì vậy, công tác xây dựng đảng cực kỳ quan trọng, sức mạnh của đảng phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ đảng viên. Chi bộ là nơi quản lý, giáo dục, bồi dưỡng, kiểm tra giám sát và kỷ luật đảng viên, đảng viên mạnh thì chi bộ mạnh, giữ vững nguyên tắc lãnh đạo của chi bộ tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ và nhân dân trong thôn.

          2. Chi bộ cần tập trung làm tốt công tác xây dựng đảng trong đó công tác quản lý đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng đảng, vì vậy cấp ủy mới phải nắm chắc tình hình đảng viên, nhắc nhở những thiếu sót vi phạm của đảng viên kịp thời động viên biểu dương khích lệ đảng viên gương mẫu chấp hành nghị quyết của chi bộ. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, việc ra nghị quyết lãnh đạo phải sát, cụ thể với đặc điểm tình hình thực tế của chi bộ, bám sát nghị quyết của đảng ủy cũng như các quy định của điều lệ đảng. Xử lý nghiêm túc các đồng chí đảng viên vi phạm kỷ luật, không đi sinh hoạt, vắng nhiều kỳ không có lý do, để giữ nghiêm kỷ luật đảng đồng thời làm tốt công tác giáo dục bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng, phải thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ tự phê và phê bình; kiểm tra, giám sát đảng viên chấp hành điều lệ đảng, nghị quyết của chi bộ.

          3. Ban chi ủy phải thực sự đoàn kết thống nhất, phải thực sự là trung tâm đoàn kết của chi bộ, cấp ủy phải gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao, phải đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện nghị quyết của chi bộ, của cấp trên. MTTQ và các ban ngành đoàn thể trong nhiệm kỳ tới giải quyết dứt điểm những mối bất hòa trong nhân dân, gắn kết lại tình làng nghĩa xóm đúng với truyền thống tinh thần hiếu học của một thôn đã có tiếng vang trong tỉnh Bắc Ninh, cán bộ và nhân dân đoàn kết thống nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra.

          4. Lãnh đạo chỉ đạo xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, sau đại hội chi bộ cần tập trung lãnh đạo bầu trưởng thôn thành công theo đúng quy định của UBND tỉnh Bắc Ninh và kế hoạch chỉ đạo của Đảng ủy - UBND xã. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bầu đúng ý đảng lòng dân. Xây dựng chính quyền đủ sức cùng chi bộ lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, cũng như nghị quyết của nhân dân trong nhiệm kỳ trưởng thôn 2021 - 2023.

          5. Về phát triển kinh tế.

          Trong sản xuất nông nghiệp: Tổ chức quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung có năng xuất chất lượng cao.

          Phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng ổn định, bền vững, duy trì ổn định vùng nuôi trồng thủy sản, thực hiện tốt việc nuôi cá thâm canh có năng suất, giá trị kinh tế cao an toàn dịch bệnh.

          Chú trọng phát huy nâng cao chất lượng hoạt động của HTX, phát triển ngành nghề, dịch vụ nông nghiệP, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước và nhân dân đóng góp từng bước hoàn thiện hệ thống đường giao thông phục vụ sản xuất và các công trình phúc lợi phục vụ nhân dân.

          6. Chăm lo xây dựng MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội ngày càng vững mạnh cả về chính trị tư tưởng và tổ chức nâng cao chất lượng vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Bảo đảm phát huy quyền làm chủ và giám sát của nhân dân trên các lĩnh vực. Tuyên truyền vận động  hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị, nghị quyết 191 của HĐND tỉnh, tích cực tham gia các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covit 19, thực hiện tốt chính sách xã hội. Cùng với chi bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, QPAN mà đại hội đã đề ra.

       Tại Đại hội với tinh đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới, hiệu quả; các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến bổ sung vào mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của Chi bộ trong nhiệm kỳ tới và đã bầu 3 đồng chí cấp ủy Chi bộ, và bầu Bí thư Chi bộ, Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2021-2023.

          Sau một buổi chiều làm việc, Đại hội chi bộ thôn Đỉnh Dương  nhiệm kỳ 2021-2023 đã thành công tốt đẹp.

 

 

 

 

Đinh Hường - Trưởng đài TT xã
Nguồn: Đảng ủy xã Trừng Xá