An Thịnh nâng tầm Nông thôn mới

11/10/2022 12:25 Số lượt xem: 134

Xã An Thịnh huyện Lương Tài được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2018. Với quan điểm xây dựng NTM có khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, cấp ủy, chính quyền và nhân dân An Thịnh tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ chờ UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao


 

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM triển khai những năm qua đã đem lại cho An Thịnh sự  đổi thay tích cực, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Bà Trần Thị Sáu, người dân thôn Thanh Lâm chia sẻ: “Những năm gần đây nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng dân cư, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, đường trục thôn, trục xóm được đầu tư mở rộng, trải bê tông, trải nhựa, rợp hoa và cây xanh bên lề tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Các công trình hạ tầng khác phục vụ đời sống người dân như trường học, nhà văn hóa, hội trường thôn cũng được đầu tư xây dựng mới khang trang, hiện đại. Nhà nhà, người người phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương”.


(Mô hình sơ chế tỏi ở An Thịnh)

Kể từ khi được công nhận đạt chuẩn đến nay, xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Theo ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã: Thời điểm được lựa chọn triển khai chương trình xây dựng NTM nâng cao, An Thịnh đạt 17/19 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt là giao thông, do một số điểm giao đồng mức với đường tỉnh chưa có biển báo; tuyến đường trục xã, trục thôn chưa có cây xanh, rãnh thoát nước, vỉa hè và tiêu chí thu nhập do thu nhập hiện nay chưa gấp 1,2 lần so thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM (năm 2018). Cụ thể đối với tiêu chí giao thông, toàn xã đã có 3,8/3,8 km đường trục xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện, 24,45/24,45 km đường ngõ xóm được bê tông hóa. Tuy nhiên đối chiếu với tiêu chí NTM nâng cao còn nhiều điểm giao nhau giữa đường trục xã, trục thôn với tỉnh lộ, quốc lộ chưa có biển báo; các tuyến đường trục xã chưa có đèn chiếu sáng, rãnh thoát nước; còn hơn 10 km đường trục thôn, liên thôn chưa được cứng hóa… Về tiêu chí thu nhập, để đạt chuẩn NTM nâng cao thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã phải đạt 49 triệu đồng/người/năm (gấp 1,2 lần thời điểm năm 2018). Tuy nhiên, thu nhập năm 2020 mới đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm.
           Để thực hiện những tiêu chí này, phấn đấu đưa xã An Thịnh đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, xã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai chương trình đó là: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn… Giải pháp cụ thể của xã đó là: Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng NTM phù hợp đặc điểm tự nhiên, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và tập quán sinh hoạt của địa phương. Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng kinh tế- xã hội, trong đó ưu tiên hạ tầng giao thông thiết yếu phục vụ sản xuất, dân sinh. Đẩy mạnh cơ cấu và phát triển nông nghiệp toàn diện, hướng tới sản xuất hàng hóa, phát triển các sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị. Tổng nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu xây dựng các dự án giai đoạn 2021-2025 xấp xỉ 160 tỷ đồng, trong đó xã đề nghị tỉnh hỗ trợ gần 140 tỷ đồng, còn lại từ ngân sách xã.

Với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng dân cư, theo kết quả thẩm định của Văn phòng điều phối NTM tỉnh, xã An Thịnh đã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao. Hiện tại An Thịnh đã hoàn thiện hồ sơ đang chờ UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Cổng TTĐT huyện
Nguồn: Cổng TTĐT huyện