Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

31/05/2022 14:28 Số lượt xem: 65

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tại Việt Nam từ lâu đã được coi như một ngày hội lớn của trẻ em. Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em


 

(Lãnh đạo tỉnh, huyện tặng quà cho các cháu thiếu nhi)

Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào những năm 1942 - 1944. Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 trẻ em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hỏa đốt cháy toàn bộ nhà thờ đó. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm làm Ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước chịu trách nhiệm về quyền của trẻ em. Từ đó đến nay, tổ chức phụ nữ thanh niên các nước đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương lực lượng, đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. 

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Chính sách pháp luật của Việt Nam về trẻ em ngày càng được hoàn thiện và nhìn chung là tiến bộ. Luật Trẻ em đã quy định 25 điều về quyền trẻ em, thuộc 4 nhóm quyền: Quyền sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển, quyền được tham gia. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống, lớn lên lành mạnh, an toàn. Như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã từng khẳng định: Chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo môi trường sống tốt, lành mạnh là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, tháng 6 - Tháng hành động vì trẻ em từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên, là tháng cao điểm được các cấp, ngành, các gia đình và cộng đồng trên địa bàn huyện Lương Tài quan tâm hưởng ứng, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu vì trẻ em.

Nhân dịp Tết thiếu nhi và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em, thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động tập trung phổ biến, tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022; truyền thông, tập huấn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, cán bộ làm công tác trẻ em và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích; phòng chống dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng; Phòng chống đuối nước… Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá số điện thoại của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) để mọi người dân và trẻ em liên hệ miễn phí khi có nhu cầu và được tư vấn, tham vấn, hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tổ chức diễn đàn, chương trình tọa đàm... để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em và lấy ý kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng các chính sách, văn bản liên quan đến trẻ em. Hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em.


(Phó chủ tịch UBND huyện tặng quà cho các cháu thiếu nhi)

Lương Tài cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn do lãnh đạo huyện trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi; trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo; trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn huyện nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6).

Ngoài ra, trên địa bàn huyện, hiện cũng đã có rất nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp tích cực tham gia giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học; xây dựng các công trình, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; thăm, tặng quà, hỗ trợ học bổng, khám, chữa bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo... Những hành động thiết thực, ý nghĩa kể trên đã và đang chung tay cùng cấp ủy, chính quyền của huyện Lương Tài giúp đỡ về vật chất, tinh thần, cải thiện môi trường sống, tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện./.

Cổng TTĐT huyện