Khánh thành Di tích lịch sử Chùa Quảng Cầu, xã Bình Định

01/05/2022 08:26 Số lượt xem: 74

Sáng ngày 30/4/2022 trong không khí tưng bừng chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và 136 năm  ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2022). UBND xã Bình định long trọng tổ chức khánh thành Di tích lịch sử Chùa Quảng Cầu (Đại bi tự), thôn Quảng Cầu, xã Bình Định. Đây là một di tích lích sử văn hóa được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cấp bằng và xếp hạng năm 2020.


 

Chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự) là công trình văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo được nhân dân địa phương khởi dựng từ thế kỷ XVIII. Đến thời Nguyễn, năm 1904 chùa được tu bổ, tôn tạo. Hiện nay chùa Quảng Cầu gồm nhiều hạng mục công trình, trong đó tòa Thượng điện là kiến trúc thời Nguyễn còn bảo lưu khá nguyên vẹn. Các công trình kiến trúc chùa Quảng Cầu hợp thành không gian tựa như “bức tranh quê” giữa vùng Quan họ đậm chất dân ca.

Chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự) là nơi thờ Phật, thờ Mẫu, thờ Tổ điều này thể hiện sự giao thoa và tiếp biến văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử của di tích.

Trong chùa còn bảo lưu được nhiều tài liệu hiện vật cổ có giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: hệ thống tượng Phật, cây hương… có niên đại tạo tác thời Nguyễn cùng nhiều đồ thờ tự có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật. Những hiện vật này góp phần quan trọng vào việc nghiên cứu, tìm hiểu chùa Quảng Cầu trong lịch sử, quá trình lập làng và tập tục tín ngưỡng, văn hoá của nhân dân địa phương.


(Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hồng Quang phát biểu giao nhiệm vụ)

Chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự) toạ lạc trên doi đất đẹp nằm ở trung tâm của thôn. Phía trước là đường giao thông và đình làng tạo thành không gian “Tiền Thần hậu Phật”. Bên trái là đường giao thông, xung quanh là khu dân cư. Ngôi chùa quay theo hướng Tây - Bắc.

Hiện nay, chùa Quảng Cầu gồm các công trình kiến trúc: Tam bảo (Tiền đường và Thượng điện), nhà Mẫu - Tổ, nhà khách, nhà Tạo soạn, cổng, công trình phụ trợ.

Bên cạnh giá trị về lịch sử, giá trị của chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự) còn được thể hiện ở các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo diễn ra hàng năm tại di tích như:

 Dịp tết Nguyên Đán và các tháng mùa xuân, chùa Quảng Cầu luôn mở rộng cửa để nhân dân địa phương đến chùa thắp hương lễ Phật, đón mừng năm mới, cầu cho quốc thái dân an và những điều tốt lành.

 Ngày giỗ sư cụ Đàm Bác (mất ngày 13/02/1962). Địa phương cùng nhà chùa làm cơm chay cúng lễ, mâm lễ có xôi, oản, hoa quả các loại. Nhân dân địa phương ra chùa dâng hương lễ Phật và tham dự ngày lệ.

 Trong ngày hội làng 6/3, cùng với đình làng, cửa chùa luôn rộng mở để nhân dân đến vãn cảnh, lễ Phật.

Ngoài các ngày trên, tuần rằm, mùng 1 hàng tháng, nhân dân địa phương đều thắp hương lễ Phật cầu bình an, khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Nhà chùa cũng tiếp nhận di ảnh người mất của những gia đình có nhu cầu gửi tại chùa, các việc khác theo sự lệ của gia đình.

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, qua bao thế hệ người dân, chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự) đã trở thành trung tâm tín ngưỡng tôn giáo, sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Qua các hoạt động trên đã giúp con người sống thanh cao, nhân hậu, từ bi, bác ái và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thời gian, chùa Quảng Cầu không còn được nguyên vẹn như thời xưa nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp. Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị di tích lịch sử văn hóa chùa làng, chính quyền, nhân dân thôn Quảng cầu cùng với nhà chùa đã phát tâm huy động công đức của mọi gia đình, phật tử gần xa và với nguồn vốn đầu tư hỗ trợ của UBND tỉnh Bắc Ninh. Qua một năm thi công tu bổ nâng cấp với số tiền huy động công đức được gần 3 tỷ đồng do Công ty TNHH xây dựng công trình văn hóa Kinh Bắc đảm nhận đã hoàn thành các hạng mục, khôi phục được không gian chùa khang trang tấu hảo theo đúng nguyện vọng của nhân dân.

Cổng TTĐT huyện