HƯỚNG ĐI ĐÚNG CỦA MỘT ĐẢNG BỘ ANH HÙNG

31/01/2023 14:17 Số lượt xem: 289

Năm 2023 và những năm tiếp theo Đảng bộ xã Quảng Phú xác định tiếp tục tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TSVM, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và 314 đảng viên. Theo đó tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền. Đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ Quốc và đoàn thể chính trị- xã hội cùng toàn thể nhân dân, phát huy sức mạnh nội lực và truyền thống cách mạng, đoàn kết để từng bước đưa nghị quyết của Đảng và cuộc sống. Đồng thời thực hiện tốt mục tiêu kép đó là vừa phòng chống dịch bệnh,vừa phát triển kinh tế -xã hội phấn đấu năm 2023 Quảng Phú đạt xã nông thôn mới nâng cao, đứng trong tốp đầu toàn huyện .

     

(Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hương Giang trao cờ thi đua cho đơn vị xã Quảng Phú)

         Đúng vậy năm 2022 Quảng Phú bên cạnh những thuận lợi là có sự quan tâm chỉ đảo trực tiếp của Huyện ủy – HĐND-UBND, cũng như sự giúp đỡ của các phòng ban chuyên môn của huyện, tuy vậy xã Quảng Phú cũng gặp không ít khó khăn thách thức như : diễn  biến phức tạp của dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm, nắng nóng kéo dài, mưa bão bất thường, giá phân bón, vật tư nông nghiệp và xăng dầu tăng cao, đầu ra của sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đều khó tiêu thụ, khiến cho một bộ phận nông dân không khỏi lo lắng.

          Tuy nhiên với tư tưởng chỉ đạo biến nguy thành cơ, BCH Đảng bộ, ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Phú luôn đoàn kết, thống nhất để đề ra những chủ trương đúng và những giải pháp đồng bộ; Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai triệt để những nhiệm vụ, mục tiêu đề ra và đạt những kết quả toàn diện đáng ghi nhận đó là:

          Trên mặt trận sản xuất nông nghiệp giá trị sản xuất đạt 110 tỷ đồng, bằng 103,3% so với năm 2021. Tổng diện tích gieo trồng lúa nước cả năm là 130,1 ha, bằng 100,08% so với năm 2021; Năng suất lúa bình quân cả năm 63,3 tạ/ha, đạt 97,4 % kế hoạch. Năm 2022 mặc dù khó khăn về giống cây trồng và giá phân bón tăng cao nhưng Quảng Phú vẫn gieo trồng được 9,5 ha cây rau màu vụ đông, tiêu biểu là mô hình trồng khoai tây của thôn Tuyên Bá và Lĩnh Mai là 6,5 ha. Như vậy thu nhập từ trồng trọt đạt 66,66 tỷ đồng. Tổng thu nhập từ chăn nuôi đạt 23 tỷ đồng.

          Sản xuất Tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại và lao động nghề nghiệp ở những làng nghề truyền thống với những giải pháp đi tắt đón đầu cho nên năm 2022 vẫn có nhiều khởi sắc do vậy tổng thu nhập từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp vẫn đạt 383,117 tỷ đồng tăng 63,017 tỷ đồng và đạt 105,5% kế hoạch. Tổng thu nhập từ dịch vụ thương mại và lao động là 322 tỷ đồng, tăng 47,3 tỷ. Đáng chú ý là thu nhập bình quân đầu người của Quảng Phú năm 2022 đã đạt 59,5 triệu đồng/người/ năm,  tăng 7,5 triệu đồng so với năm 2021 và đứng trong tốp dẫn đầu toàn huyện; Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,59%. Quảng Phú đạt chuẩn NTM từ năm 2017.

          Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế cũng như phong trào toàn dân chăm sóc thương binh gia đình liệt sỹ năm 2022 đã có những chuyển biến vượt trội và đạt kết quả đáng ghi nhận, không chỉ là đơn vị nằm trong tốp các xã dẫn đầu toàn huyện mà còn là những xã dẫn đầu tỉnh Bắc Ninh.

          Tiêu biểu như phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa  toàn xã có 95,3% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. 6/6 thôn được công nhận là làng văn hóa, riêng thôn Quảng Nạp đạt danh hiệu làng văn hóa 10 năm liền. Theo đó thôn Phú Thọ và thôn Quảng Nạp nhiều năm liền có tỷ lệ người qua đời được hỏa tảng 100% dẫn đầu toàn tỉnh.


(Câu lạc bộ quan họ thực hành- dưỡng sinh thôn Quảng Nạp đồng diễn ngày Đại đoàn kết toàn dân)

          Năm học 2021-2022:  5/5 trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, trong đó 4 trường được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng bằng khen. Riêng trường THCS Quảng Phú được UBND tỉnh tặng cờ thi đua dẫn đầu toàn tỉnh. Trạm y tế xã có nhiều tiến bộ trong công tác phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh cho nhân dân được huyện khen thưởng. Công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ có nhiều chuyển biến tích cực và được UBND tỉnh tặng bằng khen.


 

(Y sỹ Trần Thị Hồng Hến- Trạm Y tế xã Quảng Phú châm cứu (điện châm) cho bệnh nhân)

          Đồng chí Trịnh Văn Thăng, PBí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2022 phong trào toàn dân thi đua yêu nước quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM nâng cao có nhiều khởi sắc. Toàn xã có 21 tập thể và 107 cá nhân đạt danh hiệu TSVM và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tổ chức Đảng  và chính quyền từ xã đến tỉnh tặng thưởng giấy khen, bằng khen và cờ thi đua dẫn đầu tỉnh Bắc Ninh.

          Tiêu biểu là cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Chính quyền xã Quảng Phú là đơn vị đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc nhất tỉnh; Cùng với đó là trường THCS Quảng Phú cũng là đơn vị được tặng cờ thi đua dẫn đầu toàn tỉnh.

          Đặc biệt công tác xây dựng Đảng ở Đảng Bộ Quảng Phú đã có những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận. Đồng chí Đỗ Huy Duy: Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã khẳng định: Đại hội các chi bộ cơ sở nhiệm kì 2022-2025  vừa qua không chỉ là kiện toàn bộ máy chi ủy khóa mới mà còn là đợt sinh hoạt chính trị sâu sắc có sức lan tỏa rộng rãi, tính chiến đấu, tính giáo dục và tính lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, thiết thực góp phần xây dựng Đảng ngày càng TSVM hoàn thành xuất sắc, mãi mãi giữ vững lòng tin với nhân dân và thật sự là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong qúa trình đổi mới xây dựng xã Quảng Phú ngày càng giàu đẹp văn minh.

Mạnh Tiến - Quảng Phú