TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUỐC PHÒNG - AN NINH NĂM 2019, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2020

15/01/2020 08:50 Số lượt xem: 87

Sáng ngày 14/01/2020, tại hội trường UBND xã, UBND xã Trừng Xá long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - an ninh năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Về dự hội nghị có Trung tá Nguyễn Bá Tùng - Phó Chỉ huy trưởng động viên Ban chỉ huy quân sự huyện Lương Tài, đồng chí Trung tá Nguyễn Mậu Tuân - Phó trưởng công an huyện Lương Tài. Đồng chí Thiếu tá Tạ Đình Tiến - Cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện Lương Tài phụ trách xã. Đồng chí Đoàn Hữu Họa - HUV - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã. Các đồng chí thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã, các đồng chí trưởng các ban ngành đoàn thể, các đồng chí cán bộ, công chức xã, Hiệu trưởng 3 trường, trạm trưởng trạm y tế xã, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn. Các đồng chí trong BCHQS, Ban công an xã, các đồng chí thôn đội trưởng, tổ dân phòng các thôn, các đồng chí bảo vệ 3 trường đã về dự hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe đại diện Ban chỉ huy quân sự, Ban công an xã báo cáo đánh giá kết quả công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2019, triển khai các nhiệm vụ đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quân sự quốc phòng năm 2020. Theo đó năm 2019, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy; UBND xã và sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ huy quân sự huyện; Công an huyện Lương Tài. Ban chỉ huy quân sự xã, Ban công an xã đã nỗ lực phấn đấu làm tốt công tác tham mưu, phối hợp tuyên truyền vận động, hướng dẫn cán bộ và nhân dân trong xã duy trì đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác quân sự quốc phòng năm 2019. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về nhiệm vụ QP-AN luôn được quan tâm, phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung, gắn việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nhiệm vụ QP-AN với phát triển kinh tế, xã hội. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương về kiến thức quốc phòng, Luật nghĩa vụ quân sự, luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh dự bị động viên, tuyên truyền các nội dung liên quan đến ANTT như Tuyên truyền phòng chống ma tuý, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tác hại của tệ nạn xã hội để nhân dân nắm được và chủ động phòng ngừa. Duy trì tốt 5 tổ hòa giải ở 5 thôn. Tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định về ANTT đến 05 thôn; 03 nhà trường; hơn 1.800 cán bộ, hội viên, đoàn viên; gần 700 học sinh trường THCS và Tiểu học.

 

(Các đồng chí đại diện 02 ngành Quân sự - Công an thông qua Báo cáo trước hội nghị)

Ban chỉ huy Quân sự, Ban Công an đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch công tác, phương án đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Duy trì nghiêm chế độ giao ban, nắm tình hình và tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền xử lý các tình huống phát sinh, không để bị động bất ngờ.

Lực lượng Công an xã đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các kế hoạch về phòng chống tội phạm và TNXH. Thường xuyên phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tinh thần phát giác, tố giác tội phạm. Năm 2019 trên địa bàn xã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản và 02 vụ phạm pháp hình sự trong đó: 01 vụ hủy hoại tài sản, 01 vụ cố ý gây thương tích, công an huyện đã thụ lý điều tra, sử lý không còn tồn đọng. Thực hiện nghiêm túc việc rà soát, phân loại và quản lý các loại đối tượng, gọi hỏi răn đe và ký cam kết không vi phạm pháp luật, đến nay các đối tượng đều có chuyển biến tích cực, không có biểu hiện tái phạm.

Tập trung xây dựng lực lượng Quân sự, Công an trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, chấp hành nghiêm túc chế độ kỷ luật, điều lệnh...nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Thực hiện nhiệm vụ QP - AN năm 2019 luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chủ động triển khai trên tất cả các mặt công tác. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ QP-AN được nâng lên. Thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được củng cố, tăng cường. Lực lượng QS – CA đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai, tổ chức thực hiện được Đảng bộ và nhân dân tin tưởng. Những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau khi nghe báo cáo các đại biểu đã phát biểu ý kiến thống nhất như báo cáo tại hội nghị; Đồng thời nhất trí và quyết tâm thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2020. Tại hội nghị UBND xã đã biểu dương khen thưởng cho 09 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong lĩnh vực QP- AN năm 2019.

(UBND xã khen thưởng cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong lĩnh vực QP- AN năm 2019)

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Tạ Hữu Chi - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà 2 ngành quân sự và công an đã đạt được trong năm 2019. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị 2 ngành quân sự - công an cần làm tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Ngành quân sự: trước mắt làm tốt công tác tuyển quân năm 2020, quản lý tốt các công dân đã đủ điều kiện nhập ngũ. Chuẩn bị tốt các điều kiện để chuẩn bị cho huấn luyện dân quân tự vệ, đảm bảo số lượng và chất lượng huấn luyện được nâng lên.

Tăng cường quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và nhà nước về thực hiện nhiệm vụ QP – AN.

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền và sự phối hợp của các ngành, các cấp, giữa lực lượng QS – CA đối với nhiệm vụ QP – AN.

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng và tổ chức thực hiện nền QP toàn dân gắn với thế trận ANND vững chắc.

Ban chỉ huy Quân sự và Công an xã nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, có hiệu quả các mâu thuẫn, khiếu kiện trong nhân dân, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, đột xuất, bất ngờ. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cờ bạc, cố ý gây thương tích... Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý hành chính về ANTT, đảm bảo TTATGT, không để xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng.

Xây dựng đầy đủ kế hoạch, phương án tác chiến đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ QP – AN trong tình hình mới.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng QS – CA trong sạch, vững mạnh toàn diện gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII.

 Căn cứ kế hoạch phối hợp bảo vệ an ninh trật tự trước, trong, sau tết Canh Tý và các lễ hội đầu năm 2020; 02 ngành lực lượng quân sự và công an phải bám sát kế hoạch và cụ thể từng thời gian để triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã.

Từ nay đến sau tết Canh Tý:

- Làm tốt công tác tuyên truyền nghị định 36, quyết định 95 của Thủ tướng chính phủ về không buôn bán, tàng trữ, đốt pháo và thả đèn trời.

- Ký cam kết, răn đe các đối tượng có tiền án, tiền sự tù tha về.

- Tham mưu cho Đảng, chính quyền trong việc chỉ đạo ký cam kết với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh trong việc thực hiện nghị định 36, quyết định 95 của Thủ tướng chính phủ..

- Tuyên truyền về việc nộp vũ khí, vật liệu nổ.

- Có kế hoạch cụ thể trong việc thực trực, tuần tra đặc biệt những nơi trọng điểm và đảm bảo an toàn giao thông.

- Làm tốt công tác bảo vệ lễ hội đầu năm.

- Kiên quyết xử lý việc buôn bán, vận chuyển, đốt và thả đèn trời, cờ bạc, số đề và các trò chơi ăn tiền.

- Những ngày giáp tết thông báo giờ đi lại trên địa bàn toàn xã.

- Lực lượng quân sự - công an làm nhiệm vụ không uống rượu.

- Lực lượng quân sự làm tốt công tác động viên thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ năm 2020 và tham mưu làm tốt việc gặp mặt, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020 đạt 100% chỉ tiêu trên giao..

Sau một buổi sáng làm việc, Hội nghị tổng kết công tác QP-AN đã hoàn thành các nội dung, chương trình, kế hoạch đã đề ra và thành công tốt đẹp.

Đinh Hường - Trưởng đài TT xã
Nguồn: UBND xã Trừng Xá