hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020

27/12/2019 16:12 Số lượt xem: 146

Chiều ngày 26 tháng 12 năm 2019, tại hội trường UBND xã Trừng Xá, BCH Đoàn xã Trừng Xá long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào TTN năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí: Phạm Minh Khôi - Huyện ủy viên - Bí thư huyện đoàn Lương Tài, đồng chí Trần Phúc Thao - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, các đồng chí Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND xã, các đồng chí trưởng các đoàn thể chính trị xã hội xã, các đồng chí phó bí thư chi bộ của 5 thôn, các đồng chí ủy viên BCH Đoàn xã, BCH các chi đoàn trong toàn xã.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Thường vụ Huyện đoàn Lương Tài và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã Trừng Xá, trong năm 2019, Đoàn thanh niên xã Trừng Xá đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Năm qua, BCH Đoàn xã luôn chú trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho đoàn viên, thanh niên, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức, có tác động tích cực tới ĐVTN góp phần nâng cao nhận thức, định hướng, lý tưởng và củng cố niềm tin của tuổi trẻ vào sự nghiệp lãnh đạo của Đảng.

          Các phong trào đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp, phong trào xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc luôn được đoàn xã quan tâm, triển khai sâu rộng tới tất cả đối tượng ĐVTN. Năm 2019 bám sát Nghị quyết của Đảng uỷ- UBND xã, nhiều ĐVTN đã mạnh dạn áp dụng KH-KT đầu tư vào chăn nuôi sản xuất, nhiều mô hình bước đầu đã cho thu nhập khá ổn định.

          Trong năm qua, tuổi trẻ xã Trừng Xá tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện hưởng ứng “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” 2019 được đông đảo ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện. Trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019, BCH Đoàn xã Trừng Xá tổ chức chương trình cắt tóc tình nguyện, miễn phí cho các đối tượng Thương bệnh binh, gia đình chính sách, các em học sinh và toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã đã thu hút được gần 300 lượt người tham gia. Phối hợp với Hội chữ thập đỏ vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả toàn xã hiến được 19 đơn vị máu.

          Làm tốt công tác tư tưởng động viên đoàn viên thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, tổ chức gặp mặt và động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Kết quả năm 2019 đã có là 11 đồng chí ĐVTN lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu giao, trong đó có 04 đ/c viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

          Nhằm đẩy mạnh công tác tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân, Ban chấp hành Đoàn xã chỉ đạo các chi Đoàn tiếp tục thi đua, phấn đấu để xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong năm có 05 đồng chí đã được vinh dự kết nạp vào Đảng.

          Với những kết quả đã đạt được năm 2019, đoàn xã Trừng Xá có 8/8 chi đoàn đạt chi đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Huyện đoàn Lương Tài xếp loại đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn xã Trừng Xá đề ra trong năm 2020 tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiêp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ đoàn viên, thanh niên. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong xã, tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc sinh hoạt Đoàn, Đội của các chi đoàn theo định kỳ. Phối hợp với Hội CCB xã tổ chức tốt buổi Lễ thắp nến tri ân các AHLS vào buổi tối ngày 26/7. Công tác phát triển Đảng phấn đấu năm 2019 toàn xã có 05 đ/c ĐVTN được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tổ chức các hoạt động truyền thống, tổ chức tết trung thu, tết nguyên đán cổ truyền cho ĐVTN và các em đội viên thiếu nhi vui vẻ và an toàn, nghiêm cấm ĐVTN , Đội viên thiếu nhi vi phạm chỉ thị của chính phủ về việc cấm tàng trữ và sử dụng chất gây nổ trong dịp tết nguyên đán. Tổ chức tốt tháng Thanh Niên Việt Nam năm 2019. Thường xuyên tổ chức các hoạt động VHVN - TDTT, uống nước nhớ nguồn vào các ngày lễ của Đất nước, ngày truyền thống của Đoàn.

           Tại hội nghị có 03 ý kiến tham gia phát biểu tham luận, các ý kiến đã tập trung đánh giá việc thực hiện công tác đoàn, phong trào TTN năm 2019 và các giải pháp khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết, đồng chí Trần Phúc Thao - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã đã ghi nhận những kết quả đạt được của Đoàn xã Trừng Xá và đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm, nhiệt tình của tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã. Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện và chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã, sang năm 2020 đồng chí mong muốn Đoàn xã Trừng Xá sẽ phát huy những gì đã làm được, cố gắng phấn đấu nỗ lực hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra. Đồng chí đề nghị Đoàn xã xã cần làm tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đổi mới và mở rộng các hình thức sinh hoạt, học tập, không ngừng bồi dưỡng, nâng cao nhận thức lý luận, quán triệt đường lối nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ thanh niên, xây dựng bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin. Đoàn phải đi đầu trong xây dựng lối sống mới có kỷ cương, có văn hóa trong thanh niên và trong toàn xã hội.

          Hai là, Đoàn cần gắn chặt các hoạt động của mình với các nhiệm vụ chung của xã, nhất là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tham gia bảo vệ môi trường, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng an ninh. Đoàn cần có nhiều hình thức và biện pháp đưa thanh niên tham gia tích cực các phong trào cách mạng trên các lĩnh vực, tại địa bàn dan cư. Phải thể hiện thật rõ vai trò “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

        Ba là, Đoàn Thanh niên cần làm nòng cốt trong phong trào xây dựng một xã hội học tập, lấy việc học tập về các mặt, tiến công vào khoa học-công nghệ, nghiệp vụ quản lý, rèn luyện tay nghề để cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước làm mục tiêu phấn đấu không ngừng của mình.

         Bốn là, Phải ra sức xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức của thanh niên vững mạnh, toàn diện về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên và hội lien hiệp thanh niên. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên bằng nhiều hình thức đa dang, phong phú, tránh phô trương, hình thức. Chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là chất lượng chính trị-tư tưởng và tính tiên phong, gương mẫu.

Tại hội nghị tổng kết, Huyện đoàn Lương Tài đã tặng giấy khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019.

(Đồng chí Phạm Minh Khôi - Bí thư Huyện đoàn trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

có thành tích trong công tác xây dựng Đoàn và phong trào TTN năm 2019)

Sau một buổi chiều làm việc, hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào TTN năm 2019 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Đinh Hường - Trưởng đài TT xã
Nguồn: Đoàn xã Trừng Xá