Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Trừng Xá lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024

19/04/2019 14:48 Số lượt xem: 56

Chiều ngày 8/3, Hội Liên Hiệp Thanh Niên xã Trừng Xá trọng thể tổ chức đại hội đại biểu Hội Liên Hiệp Thanh Niên xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2019- 2024. Tới dự có đồng chí Phạm Minh Khôi - Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn - Chủ tịch Hội LHTN huyện Lương Tài. Đồng chí Đoàn Hữu Họa - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã, các đồng chí cán bộ công chức xã, các đồng chí Nguyên Bí thư đoàn xã, nguyên chủ tịch ủy ban hội LHTN Việt Nam xã Trừng Xá qua các thời kỳ, các đồng chí Bí thư chi bộ, hiệu trưởng 3 trường cùng 43 anh chị là đại biểu ưu tú đã về dự đông đủ.

Nhiệm kỳ qua, Hội Liên Hiệp Thanh Niên xã Trừng Xá đã khắc phục mọi khó khăn, động viên thanh niên hăng hái, tình nguyện, xung kích đi đầu các phong trào do TW Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động như; Phong trào " Thanh niên sống đẹp, sống có ích ", " Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường ", " Thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng ".....Nhờ vậy, nhiều phong trào đã được thanh niên xã Trừng Xá thực hiện có hiệu quả, xuất hiện nhiều đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi như thanh niên Nguyễn Đình Phương, Đoàn Khắc Tuấn… Cùng với đó, Hội LHTN Việt Nam xã Trừng Xá đã tổ chức, vận động hội viên, thanh niên tham gia các hoạt động đạt được một số kết quả nổi bật, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao như: chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, với hội cấp trên tặng quà cho các gia đình chính sách nhân ngày Thương binh liệt sỹ với số tiền 15 triệu đồng; phối hợp với đoàn xã tổ chức đêm hội trăng rằm và tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 20 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện với sự tham gia của 70 ĐVTN hiến được 9.800ml máu. Thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm. Tổ chức tốt công tác thăm hỏi động viên thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức tốt lễ đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên xuất ngũ tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dân phòng tại khu dân cư.

Trong công tác phát triển tổ chức Hội: Toàn xã có 5 chi hội ở địa bàn dân cư, 3 chi hội nhà trường, 1 chi hội trạm y tế. Tổng số hội viên, thanh niên trong tổ chức Hội là 500 người, số thanh niên thường xuyên có mặt tại địa phương là 150 người. Trong nhiệm kỳ, Hội đã giới thiệu 30 thanh niên ưu tú cho Đoàn xem xét kết nạp, hàng năm Ủy ban hội đã phối hợp tốt với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi góp phần tăng cường, củng cố công tác đoàn kết tập hợp thanh niên và cùng với Đoàn thanh niên làm tốt vai trò chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Với phương châm " Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng hội Liên hiệp thanh niên vững mạnh” đại hội đã đề ra các mục tiêu. Trong đó, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và chương trình do TW Hội LHTN Việt Nam phát động, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trừng Xá thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Đoàn Hữu Họa - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã ghi nhận biểu dương kết quả mà Hội LHTN xã Trừng Xá đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Thời gian tới, đồng chí đề nghị Hội LHTN Việt Nam xã Trừng Xá làm tốt các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, đối với tổ chức xã hội rộng rãi như Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, một trong những nhiệm vụ bao trùm quan trọng hàng đầu trong những năm tới là phải tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên, bảo đảm sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện có kết quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước những qui định của địa phương.

Hội Liên hiệp Thanh niên xã nhà  phải là mái nhà chung của đông đảo các tầng lớp thanh niên, tập hợp rộng rãi thanh niên thực hiện mục tiêu, lý tưởng mà Đảng và Bác Hồ đã xác định. bằng nhiều hình thức, biện pháp thật phong phú, sinh động, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, lứa tuổi thanh niên.

Hai là, cần tiếp tục  với Đoàn Thanh niên làm tốt công tác giáo dục, định hướng thanh niên, góp phần xây dựng một lớp thanh niên mới có tâm, có trí, có tài, có tính tự trọng và tự chủ. có lòng yêu nước, yêu chế độ; yêu thương bản thân, gia đình; sống có văn hoá, vì mọi người. dám nghĩ, biết làm, có ý thức giữ gìn nhân cách, hình ảnh tốt đẹp của bản thân, biết gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của địa phương, biết chọn lọc điều hay, lẽ phải; học tập, lao động, cống hiến bằng chính năng lực của bản thân, không bị tác động bởi những  hành vi xấu tác động của xã hội.

Để làm được điều đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, các chương trình, hoạt động của Hội phải tiếp cận phù hợp giữa lợi ích của tổ chức và nhu cầu của thanh niên, phù hợp với đặc điểm, tính cách của giới trẻ; kịp thời nắm bắt, tư tưởng thanh niên; tuyên truyền để thanh niên tránh xa với cá tệ nạn xã hội những cám rỗ của cuộc sống. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giúp thanh niên hình thành và nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn. Bản thân mỗi thanh niên cần phải tự giác, ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên để ngày càng tiến bộ, tự hoàn thiện mình để tham gia xây dựng xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Ba là, để tập hợp, đoàn kết rộng rãi và giáo dục thanh niên, cần có hình thức và biện pháp thích hợp để giúp thanh niên trải nghiệm và trưởng thành thông qua các phong trào hoạt động ở địa phương. Nghĩa là phải vừa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên, động viên thanh niên đi đầu thực hiện các phong trào của hội và của địa phương, đồng thời phải hết sức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thanh niên cống hiến, phấn đấu, tự rèn luyện, tìm được lẽ sống cao đẹp cho mình.

Bốn làcần chú trọng chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội, củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Hội. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị của mình trong việc định hướng, hỗ trợ, tạo điều kiện để Hội hoạt động. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với tư cách là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên cần tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức cho thanh niên tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân.

Tại Đại hội, đã hiệp thương cử 11 anh chị đại diện cho các chi hội, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực tham gia Ủy ban Hội nhiệm kỳ 2019 - 2024; hiệp thương cử 04 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu hội LHTN Việt Nam huyện Lương Tài lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024.  

Đại hội Đại biểu hội LHTN xã Trừng Xá lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024 đã tổ chức thành công tốt đẹp, theo đúng nội dung chương trình, kế hoạch đã đề ra.   

Đinh Hường - Trưởng đài TT xã
Nguồn: UBND xã Trừng Xá