Thông Thanh Hà, xã An Thịnh khánh thành Chùa Hưng Long và đón nhận bằng công nhận Làng văn hóa giai đoạn 2016-2018

11/04/2019 14:55 Số lượt xem: 127

Thôn Thanh Hà xã An Thịnh khánh thành chùa Hương Long và đón bằng công nhận Làng văn hóa giai đoạn 2016-2018

Ngày 6/4/2019 ( 2/3 Kỷ Hợi) nhân ngày sự lệ của làng trong không khí tôn nghiêm trước cửa phật, với tiết xuân tươi đẹp của đất trời. Chính quyền và nhân dân thônThanh Hà xã An Thịnh, huyện Lương Tài long trọng tổ chức cắt băng khánh thành chùa Hương Long và đón bằng công nhận làng văn hóa giai đoạn 2016-2018 . 

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 4\thanh hà\IMG_20190409_084332.jpg

        Buổi lễ vinh dự đón tiếp đ/c Nguyễn Đình Văn: Phó Bí thư TT huyện ủy; đ/c Đoàn Văn Mạnh: Phó Chủ tịch TT HĐND huyện; Đ/c Nguyễn Văn Long: Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện, đ/c Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể trong huyện, đại diện chính quyền địa phương xãAn Thịnh, các thôn trong địa bàn xã, cùng toàn thể con, em dân thôn và các phật tử gần xa cũng về dự.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 4\thanh hà\2.jpg

(lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng)

       Chùa Hương Long Tự được khởi dựng từ rất xớm, được tọa lạc trên một vùng đất cổ ở Phía Tây của làng, là một ngôi chùa linh thiêng trong vùng. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị tiêu thổ trong kháng chiến. Thời Nguyễn ngôi chùa được trùng tu tôn tạo lớn, trải qua nhiều biến cố thăng chầm của lịch sử thời gian, ngôi chùa không còn được nguyên vẹn như thời xưa. Được sự đồng ý của các cấp ủy Đảng chính quyền tháng 2/2018 lễ khởi công xây dựng chùa mới được tổ chức trên nề đất cổ xưa. Đến nay Chùa Hương Long Tự đã được xây dựng hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng thiết kế kiểu chữ đinh. Chùa quay hướng Nam gồm gồm 5 gian tam bảo và ba gian hậu cung, có kết cấu  gỗ bằng chất liệu tứ thiết, cửa thượng song hạ bản, mái lợp ngói mũi hài đỏ tươi, các đầu mái đao cong, với các mảng trạm khắc hoa lá cổ truyền, bên trong có đầy đủ hệ thống tượng phật pháp, đồ thờ tự, hoành phi câu đối, cửa võng được sơn son thiếp vàng. Bên cạnh đó xây mới Cổng tam quan, các công trình phụ cận như sân, vườn , kè ao cũng đã được nâng cấp hoàn thiện với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng và nhiều ngày công của dân thôn tự nguyện đóng góp công đức.

       Ngôi chùa Hưng Long tự đã trở thành nơi sinh hoạt tâm linh, nơi tu dưỡng tâm hồn người con việt, chùa Hưng Long Tự là một nét đẹp văn hóa, cội nguồn của dân tộc, việc khánh thành chùa đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương.

        Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thôn Lôi Châu luôn xác định phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa  là trọng tâm, nó có sức lan tỏa mạnh thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới. Chi bộ Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong thôn luôn thực hiện tốt việc tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng.

        Với diện tích 201 mẫu đất sản xuất, cấp ủy chi bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong thôn luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng sản xuất theo hướng hiện đại. Trong những năm qua thôn Lôi Châu  luôn tham gia tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn đã sớm thực hiện công tác dồn ô đổi thửa qua đó đã tạo thuận lợi cho bà con nông dân trong thôn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế, đưa các giống lúa mới có năng suất chất lượng cao vào canh tác. Các mô hình chăn nuôi ngày càng phát triển mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, một số gia đình tiêu biểu như trồng cây vụ đông hiệu quả cao thu nhập khoảng 50-100 triệu đồng. Hiện nay Thôn có hơn 95 % số hộ gia đình có mức sống trên trung bình, 40% số hộ giầu và khá, thôn không có hộ đói, số hộ nghèo giảm dưới 2% theo tiêu chí mới. 100 % số hộ có nhà xây dựng lợp ngói bán kiên cố và kiên cố. Thôn có các công trình dân sinh hoàn chỉnh : 100% đường làng, ngõ xóm đến từng hộ gia đình được đổ bê tông; 100% số hộ có điện thắp sáng, có hệ thống đèn đường; 100% hộ dân dùng nước giếng khoan và nước mưa đảm bảo chất lượng.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 4\thanh hà\3.jpg

(Cắt băng khánh thành)

      Những năm qua, công tác chăm lo xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho người dân luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền  Thôn Thanh Hà đặc biệt quan tâm.  Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới được toàn dân hưởng ứng, có nhiều chuyển biến thiết thực tạo tiền đề xây dựng thành công Làng văn hóa. Nhân dân trong thôn luôn có ý thức gìn giữ lại những gì mà ông, cha dày công vun đắp, để giáo dục thế hệ trẻ những nét văn hóa truyền thống của quê hương cũng như lưu giữ lại hồn cốt cho làng quê. Vì vậy ngoài việc chăm lo cho sự phát triển về kinh tế thôn còn luôn bám sát vào việc bảo tồn di tích lịch sử, thực hiện các tiêu chí xây dựng “Gia đình văn hóa”, nội quy, quy chế Làng văn hóa theo quy định và quy ước thôn đề ra.

      Công tác xây dựng Gia đình văn hóa trong thôn ngày càng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Từ năm 2016 – năm 2018 số hộ đạt Gia đình văn hóa hàng năm đều đạt trên 90%, năm sau cao hơn năm trước.

       Với chủ trương hướng tới sự phát triển toàn diện trong đời sống nhân dân. Thực hiện nghị quyết của chi bộ: “Toàn dân xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài”, từ nhiều năm nay nhân dân trong thôn còn tự giác xây dựng nguồn quỹ khuyến học. Từ nguồn quỹ này hàng năm thôn đều tổ chức trao thưởng cho học sinh giỏi, các cháu đỗ đạt vào các trường đại học. Hoạt động của quỹ khuyến học được duy trì thường xuyên. Các hoạt động như mừng thọ các cụ thâm niên, tổ chức ngày tết thiếu nhi, lễ hội, đám cưới, đám tang… đều được chi bộ đảng, chính quyền và các đoàn thể tích cực vận động thực hiện theo nếp sống văn hóa mới được nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ những hoạt động ý nghĩa này đã ngày càng thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm trong quần chúng nhân dân.

       Với tinh thần đoàn kết quyết xây dựng quê hương phát triển toàn diện, làngThanh Hà, xã An Thịnh đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Làng văn hóa giai đoạn 2016 – 2018 được các cấp có thẩm quyền công nhận. Đây thật sự là quả ngọt cho mọi cố gắng của cán bộ và nhân dân trong thôn. Đồng thời là nguồn động viên khích lệ để tiếp tục lưu giữ, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống xứng đáng là đơn vị tiêu biểu trong phong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã./.

 

BCĐ Lễ hội truyền thống xã An Thịnh
Nguồn: UBND xã