Lương Tài triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.

17/08/2020 08:54 Số lượt xem: 56
Sáng ngày 16/8/2020 Dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Tuấn Hồng: Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, họp triển khai các Phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Dự còn có đồng chí Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 huyện, các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 .

 Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, các tỉnh thành bên cạnh của Bắc Ninh như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương đều có người mắc chủng bệnh Covid-19, Lương Tài được xác định là tuyến đầu của tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Đặc biệt liên quan đến ổ dịch tại quán ăn Thế giới bò tươi tại Hải Dương, huyện Lương Tài có 7 trường hợp được rà soát là F1, đã được đưa lên cách ly tại trung tâm của Tỉnh, đã qua xét nghiệm lần 1 là âm tích và có trên 100 người là F2 chủ yếu ở 2 xã Minh Tân và xã Trung Chính được cách ly tại nhà. Bên cạnh đó huyện đã cách ly tại nhà 318 trường hợp từ Đà Nẵng về, 3 trường hợp cách ly tại Bệnh viện, trong đó 3 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới do virus nCoV.  Như vậy Lương Tài  chưa ghi nhận trường hợp nào mắc dịch bệnh do virus nCoV. Tuy nhiên dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, có tới 60% ca mắc bện trong nước không có triệu chứng biểu hiện gì, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, các thành viên, các xã, thị trấn đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch. Các ngành chức năng rà soát người nước ngoài trên địa bàn, các lao động trở về từ vùng có dịch. Với mục tiêu chung được chia thành các cấp độ nhằm: giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Huyện cũng ban hành công văn về việc tạm dừng các hoạt động nghiên cứu, tham quan, du lịch trong và ngoài nước đối với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị. Khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, không đi du lịch, không đi lại tại các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, việc bảo vệ sức khỏe nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Với phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng chức năng từ huyện đến địa phương huy động mọi nguồn lực nhằm xác định cụ thể từng trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh, ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng.

       Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Lê Tuấn Hồng: Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 huyện yêu cầu các xã, thị trấn kiện toàn BCĐ do thay đổi nhân sự trong quá trình tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp xã; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn cần tập trung cao trong phòng, chống dịch Covid – 19, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức thực hiện đeo khẩn trang, thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone (khẩu trang điện tử), yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, không đến những vùng dịch. Ngành Phòng Y vào cuộc quyết liệt hơn, rà soát các đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, thực hiện cách ly tại nhà những trường hợp F2 theo quy định; Việc xử phạt không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ra đường do Công an huyện, công an các xã, thị trấn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện, tuyên truyền vận động các cửa hàng ăn uống, vu trơi tạm dừng việc kinh doanh, nếu kinh doanh phải thực hiện phòng, chống dịch Civid 19 theo quy định, đối với các đám cưới hạn chế mời khách, nên tổ chức báo hỷ, đám tang vân động thực hiện hỏa táng, điện táng và thực hiện phóng, chống dịch khi đến viến. Huyện thành lập 2 chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid 19 tại xã Lâm Thao và xã Minh Tân, hoạt động từ sáng ngày 17/8, các xã còn lại chủ động việc dựng chốt cho phù hợp tình hình thực tế của địa phương, các đò ngang không được dừng hoạt động chỉ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid – 19 theo quy định./.

Nguồn: Cổng điện tử Lương Tài