GIỚI THIỆU VỀ BLUEZONE ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN

24/08/2020 08:44 Số lượt xem: 45

Ghi nhận tiếp xúc gần: sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth  Low Energy) để xác định tiếp xúc gần giữa các điện thoại Smartphone.

- Khi phát hiện ca nhiễm covid-19 (sử dụng Bluezone): nhanh chóng xác định được trong thời gian trước đó (14 ngày) đã tiếp xúc với những ai (cũng sử dụng Bluezone).

- Ứng dụng Bluezone có thể cài đặt trên iPhone, iPad và các máy dòng Android.

https://bluezone.gov.vn/

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

 Giúp cơ sở y tế nhanh chóng khoang vùng, cách ly các ca nghi nhiễm, người tiếp xúc gần với ca nhiễm. (Thay vì phải cách ly hàng ngàn người thì chỉ cần cách ly vài chục người)

Giúp các ca F1, F2 có biết thông tin sớm nhất để tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng xung quanh.

Giúp người dân tự tin hơn vì dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Nếu triển khai diện rộng, trên 60% số người trưởng thành sử dụng thì giúp nới lỏng giãncách xã hội, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên có ứng dụng truy vết Covid (Tháng 3-4): Singapore, Việt Nam, Australia, Mỹ…

- Giải pháp sử dụng BLE được đánh giá cao và hiện trở thành giải pháp hiệu quả nhất trong việc truy vết tiếp xúc.

- Hiện nay có hơn 40 nước đã triển khai giải pháp phát hiện tiếp xúc gần.

- Bluezone là ứng dụng đầu tiên của CQNN mở mã nguồn và đưa lên kho mã nguồn mở GitHub, được hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học góp ý, hoàn thiện.

- Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy), do đó có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10%Pin.

- Có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình.

- Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư vì mã định

danh Bluezone thay đổi 15 phút 1 lần.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

 Ứng dụng này ra ngoài đường quét thì có tìm ra F0, F1 không?

- Ứng dụng này không tự nó tìm ra ca nhiễm bệnh. Ca nhiễm sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định, sau đó sẽ bị cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này ghi nhận lịch sử tiếp xúc của bạn và nếu trong số những người bạn tiếp xúc được xác định là F0, bạn sẽ nhận được cảnh báo (đã cài Bluezone).

- Một số trường hợp là F1 nhưng cơ sở y tế chưa kịp liên hệ để cách ly, đối tượng F1 cũng không biết mình là F1. Hiện nay ứng dụng đang nâng cấp tính năng chủ động quét và kiểm tra.

- F0 đã bị cách ly trong bệnh viện, các F1 cũng bị cách ly cả rồi, vậy thì cài đặt Bluezone để làm gì nữa?

Bluezone chỉ có ý nghĩa khi có nhiều người cài và đã ghi nhận lịch sử tiếp xúc từ trước khi phát hiện ca nhiễm; Nếu F0 đó đã cài Bluezone từ trước thì việc truy vết, khoanh vùng các F1,F2 sẽ được thực hiện rất nhanh.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 Dùng Bluezone có tốn pin không?

- Do sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp nên nếu bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ tiêu hao khoảng 10% Pin;

Tại sao Bluezone hỏi quyền truy cập vị trí; truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

- Bluezone chỉ sử dụng quyền "truy cập tệp" để ghi lịch sử tiếp xúc với nhau; Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng; Khi bật Bluetooth BLE, do chính sách của Google yêu cầu cần quyển truy cập vị trí mặc dù Bluezone không sử dụng đến quyền này.

Tôi là người nổi tiếng, có sợ ai biết mã Bluezone của tôi rồi công bố lên mạng,hoặc giả mạo mã của tôi để đi tiếp xúc linh tinh?

- Không. Cứ 15 phút, mã Bluezone dùng để ghi nhận tiếp xúc sẽ được thay đổi1 lần. Mã gốc của bạn được lưu bảo mật trong máy và không ai có thể biết được.

Nếu tắt Bluetooth thì App có chạy được không?

- Không, ứng dụng sẽ không còn ghi nhận được các cuộc tiếp xúc. Nhưng nếu bạn tắt Bluetooth, ứng dụng sẽ nhắc bạn bật lên.

Nếu người dân không có smartphone?

- Khi số lượng người dùng đủ lớn thì cộng đồng sẽ được bảo vệ và trong đó có cả những người không sử dụng Smartphone.

Dữ liệu lịch sử thu thập và lưu trên máy trong bao lâu, có tốn dung lượng không?

- Dữ liệu lịch sử được thu thập và lưu trong khoảng thời gian do cơ quan y tế quy định, hiện tại có thể lưu trữ trong nhiều năm (cho đến khi có Vắc xin); Ước tính dữ liệu lịch sử trong vòng 1 năm, dung lượng lưu trên máy cũng chỉ khoảng 2.5 Mb (bằng 1/2 dung lượng 1 tấm ảnh).

Dữ liệu cá nhân có đảm bảo tính bảo mật, an toàn thông tin không?

- Bluezone lưu dữ liệu trên điện thoại người dùng. Chỉ sử dụng lịch sử tiếp xúc nếu người đó được cơ quan y tế xác định là người nhiễm COVID-19;

Hãy cài ứng dụng Bluezone để bảo vệ mình và cộng đồng./.

PVD-Phòng VH&TT
Nguồn: Cổng điện tử Lương Tài