Hội LHPN thị trấn Thứa tổ chức hội nghị tuyên truyền An toàn vệ sinh thực phẩm

11/10/2018 15:20 Số lượt xem: 118

Vừa qua Hội LHPN Thị trấn Thứa tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm tại chi hội phụ nữ thôn Giàng.      Với hình thức tuyên truyền bằng hái hoa dân chủ, ban tổ chức đã phát tờ rơi tuyên truyền nội dung “ An toàn thực phẩm là trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng” cho chị em hội viên và đưa ra các câu hỏi cho hội viên trả lời. Sau khi đánh giá kết quả trả lời câu hỏi đồng thời chia sẻ với hội nghị về An toàn vệ sinh thực phẩm. Ban tổ chức hội nghị đã trao 9 phần quà cho hội viên trả lời xuất sắc câu hỏi với tổng số tiền là 900.000đ.

 Qua hội nghị cũng đưa ra những giải pháp thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm những năm tiếp theo như:

          Các gia đình ở nông thôn không sản xuất, đưa bán ra thị trường những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính quyền các cấp đặc biệt là chính quyền cơ sở cần vận động nhân dân sản xuất – trước mắt là rau ăn - đảm bảo không bón quá nhiều phân đạm, không phun quá nhiều hoá chất trừ sâu, không tưới phân tươi, rau bán cũng như rau trồng để nhà ăn, đảm bảo an toàn như nhau.

          Giáo dục nhân dân - đặc biệt là các bà nội trợ- những kiến thức và kỹ thuật chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá cả phải chăng, bảo đảm vệ sinh an toàn. Chú ý chọn các loại rau quả tươi, thịt, cá tươi, trứng tươi, đậu lạc không bị mốc, chú ý thời hạn sử dụng khi mua các thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp.

          Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ. Các đồ dùng để nấu nướng và ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không dùng khăn ẩm mốc nhờn mỡ để lau khô bát đũa.

          Nấu chín kỹ thực phẩm thịt, cá, dễ bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh và ăn ngay sau khi nấu. Thức ăn nấu chín không ăn ngay để quá 4 giờ và nhất là để cách đêm nhất thiết phải đun nấu chín lại.

Không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống khi bảo quản – không dùng thớt thái thịt chín với thớt thái thịt sống. Thịt chín để ăn ngay và thịt sống phải qua nấu nướng.Giữ gìn vệ sinh cá nhân người nấu ăn. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

           Không tham gia chế biến thực phẩm hoặc phục vụ ăn uống khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn, nhiễm trùng ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

          Giữ gìn về sinh môi trường nơi ăn và chế biến thực phẩm: xa khu chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi rác thải, cống rãnh ô nhiễm.

          Nơi ăn sạch sẽ thoáng mát, có bàn ăn cao tránh bụi bẩn, thức ãn bầy sẵn có lồng bàn che đậy phòng ruồi nhặng.

          Phải có đủ nước sạch, có vòi nước, rửa tay trước khi ăn.Giữ gìn vệ sinh khi ăn uống: Món ăn đã được nấu nướng ngon lành, sạch sẽ, an toàn đưa đến người ăn. Người ăn phải đảm bảo không gây bệnh nơi bàn tay bẩn, bát đũa ăn không sạch, ãn uống vô độ, ăn quá nhiều gây bội thực, uống rượu bia quá nhiều gây cảnh say rượu nói bậy, nôn mửa mất vệ sinh và thiếu văn hoá.

          Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

 

Tiết mục văn nghệ tham ra chương trình hội nghị tuyên truyền ATVS thực phẩm

Hội viên phụ nữ tham gia phần trả lời câu hỏi của ban tổ chức

Hội LHPN Huyện Lương Tài
Nguồn: Cổng TTĐT huyện