Hiệu quả từ mô hình “Làng 3 sạch” tại huyện Lương Tài

30/10/2018 14:55 Số lượt xem: 290
(BNP) - Thực hiện phong trào thi đua của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, thời gian qua, Hội LHPN huyện Lương Tài đã thực hiện và nhân rộng hiệu quả mô hình “Làng 3 sạch” phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù của từng xã, thị trấn. Mô hình đã góp phần giữ gìn và tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Hội viên Chi hội phụ nữ thôn Trung Kênh chăm sóc đường hoa phụ nữ.

      Về thôn Hoàng Kênh, xã Trung Kênh (huyện Lương Tài) vào một ngày đầu mùa thu, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh làng xóm khang trang, sạch đẹp, đường làng bê tông trải dài tăm tắp tận cánh đồng được tô điểm bởi những luống hoa mười giờ rực rỡ sắc màu. Trong từng hộ gia đình, từ cổng vào đến trong nhà luôn được sạch sẽ, đồ đạc được bố trí, sắp xếp ngăn nắp, khoa học. Đây chính là “sản phẩm” của mô hình “Làng 3 sạch” – Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng, được Chi hội phụ nữ thôn triển khai thành công.
 
       Bà Đinh Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Kênh cho biết, thôn Hoàng Kênh (xã Trung Kênh) là một trong những đơn vị được Hội LHPN tỉnh lựa chọn triển khai điểm mô hình “Làng 3 sạch”. Thực hiện tiêu chí 3 sạch, các hội viên phụ nữ đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động thực hiện phân loại rác thải ngay tại nguồn và để rác đúng nơi quy định. Đồng thời tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ, xóm, thu gom các chất thải như túi nilon, đồ vật gia dụng bị vứt bỏ tại kênh mương, ngoài đồng ruộng, nhất là tiến hành trồng hoa hai bên đường… Cứ định kỳ 2-3 lần/tháng, không ai bảo ai, chị em trong thôn đều gác lại công việc gia đình cùng nhau tham gia quét dọn vệ sinh và chăm sóc hoa dọc các tuyến đường trong thôn. Từ mô hình điểm của thôn Hoàng Kênh, Hội LHPN xã đã triển khai nhân rộng trong toàn xã; đến nay đã trồng được 10.000m đường hoa mười giờ khu vực trong làng, ngoài đồng và trục đường liên thôn. Mọi người dân, ai ai cũng cảm nhận được cảnh quan đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thơm mát với sắc màu rực rỡ của các loài hoa.
 
       Với đặc thù là huyện thuần nông, trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, do đó để mô hình “Làng 3 sạch” đi vào thực chất, các chi hội phụ nữ huyện đã lựa chọn những cách làm phù hợp. Bà Đỗ Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lương Tài cho biết, trước khi thực hiện mô hình, Hội LHPN huyện tiến hành rà soát các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã chưa đạt và đang phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2017, 2018. Từ đó lựa chọn những đơn vị làm điểm mô hình “Làng 3 sạch”, “Đường hoa”, “Đường cây phụ nữ”. Đồng thời chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động theo phương châm “tuyên truyền rộng, vận động sâu” nội dung các tiêu chí cũng như ý nghĩa, lợi ích thiết thực từ mô hình đến từng hộ gia đình.
 
        Đặc biệt, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các xã lựa chọn ưu tiên thực hiện các tiêu chí “Làng 3 sạch” gắn với tiêu chí 17 (môi trường) trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, vì đây là tiêu chí góp phần làm thay đổi rõ nét nhất tại nông thôn và nâng cao ý thức “sống sạch” từ trong mỗi gia đình.
 
         Được biết, năm 2017, Hội LHPN huyện đã chọn 03 chi hội thực hiện điểm mô hình “Làng 3 sạch” tại Thôn Lôi Châu (xã An Thịnh), Vĩnh Trai (xã Trừng Xá), Hương La (xã Tân Lãng), đồng thời chọn các xã: Phú Hòa, Trừng Xá, Thị trấn Thứa, Trung Kênh, đơn vị có những đoạn đường dài để thực hiện mô hình “Đường hoa phụ nữ”. Tại những đơn vị điểm, Hội đã tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ trong sử dụng và bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phát tờ rơi hướng dẫn tiêu chí 3 sạch tới từng hộ gia đình để cam kết thực hiện. Đến cuối năm 2017 đã có 05 Làng 3 sạch với gần 10.000 hộ tham gia.
 
        Điều đáng mừng là không chỉ hội viên phụ nữ, mà nhiều người dân trên địa bàn cũng tích cực tham gia làm sạch đường, sạch ngõ, tạo cảnh quan sạch đẹp, thông thoáng rực rỡ sắc màu của các loài hoa. Sau khi các Chi hội phụ nữ ra quân dọn sạch cỏ dại, khơi thông dòng mương, trồng hoa, trồng cây và chăm sóc, bảo vệ hàng ngày, đường làng như được thay áo mới bởi các loài hoa nở rực rỡ từ ngõ ra cánh ngoài đồng. Nhân dân vui mừng, nhiều người tự nguyện ra chăm sóc hoa cùng chị em phụ nữ, nhà nhà trồng hoa, hoa được trồng trong khuôn viên thôn xóm tới trụ sở UBND, hoa được trồng rực rỡ trong các nghĩa trang liệt sỹ.
 
         Cảm nhận rõ sự thay đổi của làng quê hôm nay, chị Nguyễn Thị Quýt (hộ dân thôn Hoàng Kênh, xã Trung Kênh) chia sẻ: Được các hội viên Chi hội phụ nữ trong thôn vận động và hướng dẫn thực hiện các công việc của tiêu chí 3 sạch, tôi thấy ý thức của bà con làng xóm và gia đình tôi đã rất tốt, tự giác cao. Cá nhân tôi và gia đình đã phân loại các loại rác ngay tại gia đình, để rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi; thường xuyên vệ sinh nhà cửa và cùng tham gia vệ sinh ngõ xóm, đây là việc làm rất thiết thực với người dân, nhất là gia đình tôi.
 
          Để duy trì và phát triển phong trào rộng khắp, năm 2018, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các xã đã tiếp tục nhân rộng Đường hoa phụ nữ, nhiều tuyến đường được đầu tư ‘‘Đường kiểu mẫu” với thông điệp “Sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn” với tổng chiều dài 35.770m đường hoa với trên 19.700 hộ gia đình đăng ký thực hiện.
 
         Thông qua mô hình “Làng 3 sạch”, các hội viên phụ nữ huyện Lương Tài đang cùng với các hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh tham gia giữ gìn và xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho nhân dân, nhất là đóng góp tích cực trong việc nâng cao tiêu chí môi trường trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hướng tới xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai./.
V.L
Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh