Hội người cao tuổi Tổ chức hội nghị biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị

10/07/2019 14:51 Số lượt xem: 187
Vừa qua, tại Trung tâm VH-TT, Hội người cao tuổi (NCT)huyện tổ chức hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở giai đoạn 2014-2019.

 Dự hội nghị ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Bá Rồng: Chủ tịch Ban đại diện hội NCT . Ở huyện có đồng chí: Vũ Minh Hiếu: Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đoàn Văn Mạnh: Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện, đồng chí Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số ban ngàn của huyện; Ở xã, thị trấn  có các đồng chí Chủ tịch UBND, ban đại diện hội NCT, những gương điển hình tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở giai đoạn 2014-2019.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 7\NCT\IMG_20190708_073000.jpg

       Theo số liệu báo cáo Tổng số Hội viên NCT có 21.383 người. Trong đó, Hội viên nam là 8.754 và 12.629 Hội viên nữ, tỷ lệ tập hợp chiếm 98% NCT vào tổ chức hội, được sinh hoạt ở 101 chi hội và ở 14 hội cơ sở. Hội viên dưới 60 tuổi có 3.458 người, Hội viên NCT từ 60 tuổi trở lên có 17.925 người. Hội viên là Đảng viên có 2.489 người, cán bộ hưu trí mất sức là 2.801 người, là Hội viên Hội Cựu chiến binh có 3390 người, 988 NCT tham gia công tác MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội và tổ dân vận hòa giải. Kết quả hội NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị: Những năm qua, Hội NCT các cấp đã thường xuyên tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền ban hành các văn bản, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở, chủ động tham mưu có hiệu quả với 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Hội viên, chăm sóc NCT và phát huy vai trò NCT. Hai chương trình công tác lớn đó là đưa chương trình “Mắt sáng cho NCT”vào hoạt động thường xuyên, xây dựng phát triển “Quỹ chăm sóc phát huy vai trò NCT.

        Hưởng ứng phong trào thi đua NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, những năm qua, Ban đại diện Hội CNT huyện đã phối hợp cùng với các Hội cơ sở lồng ghép các chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội, thường xuyên tuyên truyền, vận động Hội viên và các tầng lớp NCT trong huyện phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”. NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Để góp phần xây dựng Đảng theo tinh thần nghị quyết Hội nghị lần thứa IV đã tham gia đóng góp cho tập thể cấp ủy Đảng và cá nhân Đảng viên, các ý kiến đóng góp rất chân tình, khách quan và đúng mực. Những ý kiến đó được thông báo đến những tổ chức và cá nhân có khuyết điểm tự kiểm điểm nghiêm túc. Hiện nay có 55 người tham gia công tác làm Bí thư Chi bộ, 33 người là Phó Bí thư Chi bộ, 31 người cao tuổi là trưởng thôn, 81 người tham gia đại biểu HĐND các cấp. 116 người tham gia UB MTTQ các cấp, 640 người tham gia các tổ chức chính trị xã hội. Điển hình là ông Nguyễn Bá Diễn sau khi nghỉ hưu về địa phương, tham gia làm Bí thư Chi bộ thôn và nay làm Chi hội trưởng NCT thôn Lôi Châu, xã An Thịnh. Ông Vũ Văn Diễn là cán bộ quân đội nghỉ mất sức, và hiện nay là khóa thứ 2 tham gia Chủ tịch Hội NCT xã Trung Chính. Các cuộc vận động quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc phát huy và vai trò NCT, luôn được ông quan tâm đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Ông Trần Trọng Mỹ là Đảng viên 72 tuổi, đã trải qua quân ngũ nghỉ hưu, tiếp tục tham gia 10 năm liền làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trừng Xá. Nay là Chủ tịch Hội NCT xã.Ông Bùi Văn Giáp, từng làm tổ chức Đảng ủy xã. Sau đó là Chủ tịch UB MTTQ xã An Thịnh, nay tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội NCT xã. Dù ở cương vị nào, ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông Chu Quang Hậu - Nguyên Chủ tịch UB MTTQ xã Phú Lương, ông nhận khoán thầu gần 2 ha thả cá, góp phần xóa đói giảm nghèo. Và nay ông là cán bộ nghỉ hưu, vẫn giữ chức vụ Trưởng ban Đoàn kết công giáo huyện Lương Tài kiêm Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương.

Những năm qua 2014-2019, cùng với sự phát triển kinh tế của địa phương, NCT huyện Lương Tài phát huy truyền thống quê hương, bản chất cần cù chịu khó, tích cực lao động sản xuất kinh doanh, phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, vươn lên làm giàu chính đáng. Như ông Bi ở Phú Lương. Ông Nguyễn Văn Lưu (Đạo Sử, Thị trấn Thứa). Ông Nguyễn Văn Sinh (Nhất Trai, Minh Tân), ông Nguyễn Văn Đại (Quảng Nạp, Quảng Phú), ông Nguyễn Văn Bang (Trung Kênh), ông Nguyễn Phú Quý (Tử Nê, Tân Lãng), ông Vũ Văn Diệp (Nhiêu Đậu, Lâm Thao)  là đại diện của những người sản xuất kinh doanh giỏi đã biết vận dụng sáng tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi, trở thành người làm giàu chính đáng, được đi dự Hội nghị điển hình về làm kinh tế giỏi của TW Hội NCT Việt Nam và được TW Hội NCT Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Ninh tặng bằng khen. NCT tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị tích cực vận động gia đình Hội viên thực hiện 19 tiêu chí mới về xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu trong phong trào này là Hội viên NCT Cao Xuân Lam, Hoàng Xuân Hồng, Nguyễn Văn Bi đã hiến hàng trăm mét đất ở và đất hồ ao cho tập thể làm đường vừa ích nước, vừa lợi nhà. NCT Nguyễn Huy Ngài xã Phú Hòa và các Hội viên đã hiến trên 570m2 đất ao, vườn cho tập thể làm đường giao thông, góp phần làm cho phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện sớm về đích.

         Thực hiện đề án “Xây dựng tổ chức hội vững mạnh”, Ban đại diện Hội NCT huyện đã chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn công tác kiện toàn tổ chức hội từ huyện đến cơ sở. Công tác phát triển Hội viên được duy trì. Công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT của huyện được triển khai toàn diện và đồng bộ. Điển hình phong trào này là ông Nguyễn Gia Cảnh xã Phú Hòa vừa làm Chi hội trưởng lại tham gia Phó Chủ tịch Hội NCT xã. Ông Vũ Quang Toan - Chủ tịch Hội NCT xã Bình Định, ông Chu Quang Hậu - Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, ông Vũ Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội NCT xã Lâm Thao, ông Trần Trọng Mỹ, ông Phạm Ngọc Binh, ông Phạm Văn Kiểu,…là những người đã có nhiều năm tham gia công tác đóng góp tích cực vào đề án xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

         Có thể nói NCT huyện Lương Tài nói chung, NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị nói riêng ở huyện Lương Tài 5 năm qua đã không ngừng phát triển toàn huyện hiện có 988 người tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở các lĩnh vực như tham gia làm công tác Đảng, làm Bí thư chi bộ, làm Phó Bí thư chi bộ, tham gia vào HĐND, vào MTTQ các cấp. Trên các lĩnh vực tổ hòa giải, tổ thanh tra nhân dân, dù ở cương vị nào, NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cũng gương mẫu hoàn thành.

         Tại Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị có 90 người tham gia hệ thống chính trị về dự Hội nghị, trong đó có 33 người tiêu biểu được các cấp các ngành từ TW Hội NCT đến UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh và UBND huyện tặng Bằng và Giấy khen.