Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức hội nghị lần thứ 8 nhiệm kỳ 2014-2019

09/01/2018 07:46 Số lượt xem: 330

Chiều ngày 04/01/2018 tại hội trường Huyện ủy. Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện Lương Tài tổ chức hội nghị lần thứ 8, nhiệm kỳ 2014-2019.

Về dự và chỉ đạo hội nghị ở tỉnh có đồng chí Lê Đức Kỳ, Phó chủ tịch thường trực UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh. Ở huyện có Đ/c Nguyễn Đình Văn, Phó bí thư Thường trực Huyện Ủy; Đ/c Nguyễn Thị Hà, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; Đ/c Đoàn Văn Mạnh, Phó chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Ủy viên UBMTTQ huyện, các tổ chức thành viên Hội người cao tuổi, hội cựu giáo chức, hội sinh vật cảnh, hội cựu TNXP, hội người mù, hội nạn nhân chất độc gia cam dioxin, ban trị sự hội phật giáo và ban đoàn kết công giáo huyện.

Năm 2017 MTTQ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động trong nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy ước của địa phương.

(Toàn hội nghị)

Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 20, 191 của HĐND tỉnh Bắc Ninh; tuyên truyền Nghị quyết TW5, TW 6 BCH Trung ương, khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2017), 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017), các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và 185 năm thành lập tỉnh Bắc Ninh, Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 27/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, quỹ “Vì người nghèo”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các hoạt động an sinh xã hội, đảm bảo chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán; tuyên truyền kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè, lòng đường, lề đường; tuyên truyền nhân dân gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đánh bắt chuột đồng đối với diện tích lúa xuân năm 2017.

Trong công tác tôn giáo: Ban thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp tổ chức đại hội phật giáo huyện và đại hội đại biểu người công giáo huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 thành công tốt đẹp.  Nhân dịp lễ Noel 2016, tham gia Đoàn huyện chúc mừng, tặng quà giáo xứ Tử Nê, Lai Tê, họ đạo Phượng Giáo; Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh, huyện tặng 16 suất quà cho 16 hộ giáo dân nghèo trong huyện, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tiếp tục tuyên truyền bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn diễn ra đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó MTTQ đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, Ban thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa được: 550.505.000đ.  Phối hợp với phòng lao động TB&XH huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tu bổ, sửa chữa, nâng cấp 12 nghĩa trang liệt sỹ ( trong đó: ngân sách tỉnh hỗ trợ 03 nghĩa trang với số tiền: 900.000.000đ; ngân sách huyện hỗ trợ 05 nghĩa trang với số tiền: 430.000.000đ; hỗ trợ bằng quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2016, 2017 cho 04 nghĩa trang với số tiền: 340.000.000đ). Phối  hợp với phòng TBXH, Huyện ủy,  UBND huyện đi thăm, tặng quà các Mẹ VNAH còn sống, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và thân nhân gia đình liệt sỹ tiêu biểu trong huyện, hỗ trợ tiền thờ cúng mẹ VNAH đã mất và trợ cấp khó khăn cho các đối tượng người có công, thăm, tặng quà Trại thương binh Thuận Thành, Bắc Giang, với tổng số tiền: 192.000.000đ,  chuyển quà Chủ tịch nước và Chủ tịch tỉnh cho 3.430 đối tượng người có công ở các xã, thị trấn với tổng số tiền: 1.741.400.000đ.

( Hình ảnh quyên góp ủng hộ)

Kết quả vận động quỹ “Vì người nghèo”, vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do lũ lụt; Phối hợp rà soát, thống kê hộ nghèo có nhu cầu xây dựng nhà ở năm 2017. Kết quả: 162 hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây dựng nhà ở trong đó 05 nhà có nhu cầu sửa chữa đề nghị huyện cấp kinh phí, tổng số tiền hỗ trợ trị giá 6.719.000.000 đồng.

- Công tác tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp tết nguyên đán: Tặng: 1.179 suất quà, bằng 100% hộ nghèo được tặng quà, mỗi suất 400.000 đồng, tổng kinh phí 471.600.000 đồng. Chỉ đạo lập danh sách 32 hộ giáo dân nghèo để Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh, huyện tặng quà nhân dịp Lễ giáng sinh năm 2016, 2017, tổng trị giá 16 triệu đồng.  Ban thường trực Ủy ban MTTQ huyện tổ chức lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” năm 2017, toàn huyện đã vận động được 1.263.985.000 đồng, trong đó cấp huyện là 632.766.000 đồng cấp xã, thị trấn là 631.219.000 đồng, đạt và vượt chỉ tiêu 168% kế hoạch giao. Việc quản lý Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đúng quy định.

Tại hội nghị lần này nhiều tập thể, cá nhân đã được Trương ương Mặt trật tổ quốc Việt Nam, Tỉnh Bắc ninh, huyện Lương Tài khen thưởng.

(tặng trao thưởng tại hội nghị)

Những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Tiếp tục thực hiện chủ trương đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền tập hợp vận động các tầng lớp nhân dân, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân vững mạnh; Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;  Nghị quyết 20,191 của HĐND tỉnh; Vận động ủng hộ Quỹ “vì người nghèo”; Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng và giám sát hoạt động chính quyền; giám sát, phản biện xã hội; Công tác tôn giáo; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp, nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban tư vấn.

PVD-Phòng VH&TT