Trung Tâm Y Tế huyện Lương Tài Triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo.

09/11/2018 16:11 Số lượt xem: 59

Ngày 07/11, Trung tâm y tế huyện Lương Tài triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo với 10 máy lọc thận. Đây là phương tiện kỹ thuật mới đưa vào sử dụng sau khi sáp nhập 3 đợn vị: Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế huyện và Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện thành Trung Tâm y tế huyện, bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 11

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện động viên bệnh nhân

Ngày đầu triển khai có 6 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phải điều trị thay thế, bao gồm thận nhân tạo, lọc màng bụng, gép thận. Trong đó, thận nhân tạo được áp dụng phổ biến nhất, áp dụng vòng tuần hoàn ngoài cơ thể có lưu lượng máu từ 200 đến 400ml/phút thời gian kéo dài từ 4 đến 8 giờ. Quá trình triển khai có nhiều khâu kỹ thuật và thời gian kéo dài, phải chuẩn hóa tất cả các bước và đúng các thông số kỹ thuật, ngày đầu triển khai tại Trung tâm y tế huyện các bệnh nhân suy thận được điều trị an toàn, diễn biến sức khỏe tốt sau lọc máu.

10 máy lọc thận nhân tạo triển khai tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài theo đề án 1816, được Sở Y tế phê duyệt và sự đồng ý hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Để vận hành các phương tiện kỹ thuật mới, Trung tâm y tế huyện Lương Tài đã cử các y, bác sĩ đi đào tạo chuyên sâu tại Trung tâm Thận Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, đồng thời các y, bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp về tại đơn vị để cầm tay chỉ việc, hỗ trợ chuyên môn kĩ thuật và giám sát đến khi triển khai thành công. Thời gian đầu triển khai, Trung tâm y tế huyện tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu chu kì 3 lần/tuần, với công suất hoạt động có thể lên đến 3 ca/ngày, đáp ứng lọc máu chu kì cho tối đa 30 bệnh nhân/ngày.

Việc triển khai áp dụng kỹ thuật mới lọc thận nhân tạo tại Trung Tâm y tế huyện Lương Tài giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ cao ngay tại tuyến huyện, giảm quá tải cho tuyến trên, đây và kỹ thuật mới thành công sau khi sáp nhập 3 đơn vị.

Xuân Cát – Đài PT Lương Tài