Trung tâm Y tế huyện Lương Tài chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

18/02/2020 14:02 Số lượt xem: 238

(BNP) - Xác định tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lương Tài đã chủ động, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, không để xảy ra trên địa bàn.

 
 

Cán bộ y tế Trung tâm hướng dẫn người dân thực hiện rửa tay vệ sinh đúng cách.

Ông Phạm Văn Vũ, Giám đốc TTYT huyện Lương Tài cho biết, với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ khi có các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, TTYT huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Đoàn kiểm tra, giám sát, Đội phản ứng nhanh, Đội chống dịch cơ động, Tổ chống dịch tại các xã, thị trấn, đặc biệt xây dựng kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, thuốc cấp cứu, dịch truyền, máy thở oxy…
 
Trung tâm cũng chỉ đạo các Trạm y tế xã, thị trấn phối hợp với lực lượng Công an thống kê, lập danh sách tất cả trường hợp từ Trung Quốc trở về địa phương, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo thống kê trên địa bàn huyện có 51 trường hợp, tất cả đều được theo dõi sát thân nhiệt và thực hiện thời gian cách ly theo quy định, tất cả thông tin, nơi ở, địa điểm di chuyển đều được nắm bắt đầy đủ. Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào nghi mắc bệnh và cần cách ly tập trung.
 
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được Trung tâm xác định là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19. Trong thời gian này, công tác bảo hộ cho người bệnh và đội ngũ y tế được thực hiện nghiêm, Trung tâm đã chuẩn bị 29 trang thiết bị bảo hộ, nguyên liệu, vật tư đầy đủ, có khẩu trang phát cho người bệnh, người nhà người bệnh, đồng thời, bố trí dung dịch sát khuẩn, bồn rửa tay có xà phòng theo đúng tiêu chuẩn, việc xử lý rác thải, chất thải y tế được thực hiện theo đúng quy trình.
 
Ngay từ Khoa khám bệnh, Trung tâm đã bố trí một bàn phân loại khám và tư vấn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Các khoa, phòng, xung quanh bệnh viện được dán tờ rơi với các nội dung về phòng, chống dịch bệnh. Người dân khi đến Trung tâm đều được cán bộ y tế khuyến cáo đeo khẩu trang giữ gìn vệ sinh, rửa tay đúng cách bằng dung dịch kháng khuẩn cũng như các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, qua đó nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao từ người dân.
 
Đến khám sức khỏe định kỳ, ông Trương Văn Được, thôn Hương Chi, xã Phú Hòa, chia sẻ: “Ngay khi đến Trung tâm, tôi được cán bộ y tế hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, cách rửa tay vệ sinh bằng dung dịch kháng khuẩn theo đúng hướng dẫn trong thời gian 20 giây. Đây là việc làm rất hữu ích, thiết thực, từ nay, gia đình tôi sẽ thực hiện phòng, chống dịch bệnh bằng phương pháp rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn đúng cách, vệ sinh nhà cửa để luôn thoáng khí, thực hiện ăn chín, uống sôi, nâng cao sức đề kháng cơ thể…”
 
Bên cạnh việc bố trí riêng khu vực cách ly với 30 giường bệnh gồm: Khu vực khám bệnh viêm đường hô hấp cấp; khu cách ly đặc biệt; khu cách ly bệnh nhân nghi ngờ, Trung tâm cũng chủ động cập nhật kiến thức tập huấn cho cán bộ, y, bác sĩ về chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, qua các màn hình về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống; cập nhật các văn bản, Chỉ thị của Trung ương và của tỉnh để thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Song song với việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm cũng không chủ quan, lơ là đối với công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cùng với đội ngũ 173 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh, cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị của Trung tâm cũng được quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại với 180 giường bệnh, hệ thống máy chụp kỹ thuật số, siêu âm, CT, nội soi tiêu hóa, sinh hóa tự động… đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.
 
Với những giải pháp đồng bộ, TTYT huyện Lương Tài quyết tâm phấn đấu không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, góp phần đảm bảo sức khỏe, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với hệ thống y tế huyện nhà.
ST