Tổng kết thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc và làm nhiệm vụ Quốc Tế

03/07/2019 08:08 Số lượt xem: 119

Sáng 28/6, Ban chỉ đạo 24 huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐTTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Trọng Tấn - Phó Chính uỷ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Đồng chí Đoàn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch TT HĐND huyện, đồng chí Trần Xuân Nhiên – Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo 24 huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận Báo cáo tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Theo đó, sau gần 4 năm thực hiện, công tác tuyên truyền phổ biến chế độ chính sách được chú trọng thường xuyên. Ban chỉ đạo 24 huyện chỉ đạo hướng dẫn giải quyết kịp thời, việc xét duyệt hồ sơ và chi trả cho các đối tượng được thực hiện chặt chẽ, công khai, không để xảy ra sai sót, khiếu kiện. Tổng số theo khảo sát gần 3.200 đối tượng. Tổng số đã có Quyết định hưởng 3.072 đối tượng. Tổng số kinh phí đã chi trả trợ cấp cho các đối tượng là gần 6,2 tỷ đồng. Số đối tượng được cấp thẻ BHYT là 781. Số từ trần đã được giải quyết mai tang phí là 86 người.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Trọng Tấn - Phó Chính uỷ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện Quyết định số 49 của huyện. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, đồng thời đề nghị thời gian tới, huyện tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân. Đối với các xã, thị trấn có hồ sơ đối tượng mới phát sinh cần làm tốt việc xác minh thẩm định đúng đối tượng, phát huy hết vai trò trách nhiệm thực hiện đúng quy trình; tiếp tục làm tốt công tác lưu trữ các văn bản giải quyết chế độ chính sách; tập trung giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng ban chỉ đạo 24 huyện Trần Xuân Nhiên khẳng định huyện đánh giá cao sự cố gắng của các xã, thị trấn trong thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ; huyện luôn thực hiện nghiêm túc các khâu các bước đảm bảo chặt chẽ, dân chủ công khai minh bạch, tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế với các giải pháp đồng bộ. Thời gian tới, đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung cao thực hiện các vấn đề còn lại, phấn đấu hoàn thành thực hiện Quyết định số 49 trong tháng 7.

Cũng tại hội nghị, huyện đã khen thưởng cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Đăng Tiến