Thôn Nghĩa Hương, xã Mỹ Hương đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa đình làng cấp tỉnh

09/04/2019 09:25 Số lượt xem: 249

Sáng ngày 7 tháng 4 năm 2019 ( 3/3 Âm lịch) Trong không khí tưng bừng chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và ngày Quốc tế lao động 1/5; ngày Giỗ tổ Hùng vương 10/3 thôn Nghĩa Hương, xã Mỹ Hương long trọng tổ chức đón bằng di tích lịch sử văn hóa đình làng Nghĩa Hương cấp tỉnh.

      Dự lễ đón bằng ở Tỉnh có các đ/c lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Ban quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh. Ở Huyện có đ/c Nguyễn Đình Văn: Phó Bí thư TT huyện ủy; đ/c Nguyễn Xuân Chinh: Ủy viên BTV huyện ủy- Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy;  đ/c Trần Xuân Nhiên – Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể trong huyện. Ở xã đại diện chính quyền địa phương xã Mỹ Hương, các thôn trong địa bàn xã, cùng toàn thể con, em dân thôn gần xa cũng về dự.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 4\Mỹ Hương\1.jpg

(Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng)

          Theo nội dung bản thần tích đình Nghĩa Hương cho biết, vốn xưa làng có ngôi  Miếu thờ thần rất thiêng, sau dựng đình ngài được tôn thờ làm thành hoàng của làng, đình Nghĩa Hương vốn được khởi dựng từ lâu đời nằm trên vị trí của cánh đồng Ao Mẻ, nhưng do khu vực đất đình nằm sát sông Đống Sành (nhánh sông Thái Bình) thường xuyên xảy ra sạt nở đất ảnh hưởng đến di tích nên địa phương đã chuyển đình về vị trí ngày nay. Xét về địa thế cùa làng Nghĩa Hương đây là vị trí đẹp hơn cả, đó là một gò đất cao nổi lên giữa cánh đồng, phía trước có ao lớn làm tiền án phía sau có dẻo đất cao làng An Mỹ làm hậu chẩm đúng là thế đất tụ phúc tụ thủy mang lại sự thịnh vượng cho muôn đời. Đến thời Nguyễn ngôi đình nhiều lần được trùng tu, tu bổ. Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) đình Nghĩa Hương là nơi hội họp thường xuyên giữa cán bộ huyện và những cán bộ hoạt động cách mạng người địa phương. Rất tiếc đến năm 1964 ngôi đình đã bị tháo dỡ tòa Đại Bái để chuyển về xây nhà Kho hợp tác xã và nhà Mẫu Giáo, chỉ còn lại tòa Hậu Cung. Năm 1971 xảy ra lũ lụt một số hiện vật của đình đã bị thất lạc, hư hỏng. Đến năm 1995 nhân dân địa phương đã góp công góp của phục dựng được tòa Đại Bái vừa để thờ Thánh lại vừa làm nơi hội họp, sinh hoạt của dân làng.

        Nhân vật lịch sử đình Nghĩa Hương thờ tam vị thành hoàng làng trong đó: một vị là công thần thời Hán Chiêu Đế và hai vị phúc thần là Phùng phúc Nham và Phùng Kiên Chính; Các ngài có công hộ quốc an dân. Trong lịch sử, đặc biệt dưới triều Nguyễn tại đình Nghĩa Hương còn thờ rất nhiều các vị Hậu thần – đó là những người đã bỏ tiền của, ruộng vườn công đức cho việc tu sửa đình hoặc những việc lớn của làng nên được nhân dân địa phương thờ làm Hậu thần, được phối hưởng vào các dịp sự lệ của đình làng và được khắc vào bia đá để lưu truyền mãi mãi. Trải thời gian cùng với biến động của xã hội, ngày nay tục thờ Hậu thần ở đình Nghĩa Hương không còn được duy trì như xưa nữa.

      Hiện nay đình Nghĩa Hương là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng cư dân được tọa lạc trên một khu đất đẹp, cao ráo, thoáng đãng ở phía Đông đầu làng, xung quanh được bao bọc bởi các xứ đồng như Ao Đình, đống Cây Táo… bên cạnh đình còn có giếng nước cổ, cạnh giếng khi xưa còn có cây Đa cổ thụ, sau cây bị chết địa phương đã mang một nhánh của cây Đa trồng vào khu vực sân đình. Tòa đình chính quay hướng Tây, có cấu trúc kiểu chữ Đinh gồm 5 gian Đại Bái và 02 gian Hậu Cung; đình Nghĩa Hương còn bảo lưu được nhiều tài liệu hiện vật có giá trị như nội dung thần tích; 06 đạo sắc phong do các triều vua ban tặng vào các năm 1846 (2 đạo),1850, 1889 (2 đạo), 1924; 18 bia đá trong đó có 14 bia còn rõ minh văn; rất nhiều đế bia, tảng kê cột bằng đá. Ngoài ra còn ngai thờ, hoành phi, câu đối, bát hương, mâm bồng…đã khẳng định lịch sử tồn tại của ngôi đình, đồng thời là nguồn sử liệu quan trọng góp phần sáng tỏ lịch sử vùng đất, địa danh hành chính, truyền thống văn hóa, phọng tục tập quán của người dân nơi đây.

        Trải qua hàng trăm năm qua đình làng thôn Nghĩa Hương, xã Mỹ Hương đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng không chỉ riêng vùng đất này mà góp thêm phần phong phú vào hệ thống di tích trên địa bàn huyện.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 4\Mỹ Hương\2.png

(Trao bằng di tích lịch sử cấp tỉnh)

       Việc công nhận và tôn vinh giá trị di tích đình Nghĩa Hương là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Mỹ Hương quyết tâm hơn nữa, để phấn đấu làm cho văn hóa Mỹ Hương ngày càng tỏa sáng, con người Mỹ Hương ngày càng văn minh, quê hương Mỹ Hương ngày càng giầu đẹp. Qua đó đã góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc./.

Khánh Toàn: Phòng VH&TT