Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Lại Hạ xã Lai Hạ

11/11/2019 08:45 Số lượt xem: 101

Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất  Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2019). Sáng 9/11, khu dân cư thôn Lại Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là khu dân cư ở huyện Lương Tài tổ chức ngày hội đại đoàn kết điểm của tỉnh.

(lãnh đạo tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng)

Dự ngày hội ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Đăng Túc: Ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, đ/c Đinh Văn Duân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Lao động TB&XH, đ/c Lê Ngọc Tuyển, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Giao thông Vận tải, lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh. Dự ngày hội ở huyện có đồng chí Vũ Minh Hiếu:Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường vụ huyện ủy; lãnh đạo một số ban, ngành của huyện, lãnh đạo xã Lai Hạ và đông đảo cán bộ, nhân dân khu dân cư thôn Lại Hạ.

Thôn Lại Hạ là thôn vùng sâu vùng xa của huyện, có tuyến đường tỉnh lộ 285 chạy qua, hệ thống giao thông thuận tiện, hiện thôn có 750 hộ, 2.500 nhân khẩu. Nhiều năm trở lại đây, Ban công tác mặt trận thôn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đoàn thể thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là thực hiện vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, Ban công tác mặt trận thôn làm tốt công tác vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới bằng việc vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh. Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể đã tín chấp vay vốn ngân hàng và quỹ của các chi hội 9,7 tỷ đồng để phát triển kinh tế, 100% số hộ được vay vốn đã đầu tư, sử dụng đúng mục đích, sản xuất kinh doanh có lãi và trả nợ đúng hạn. Trong sản xuất nông nghiệp thôn mạnh dạn đưa các ứng dụng kho học vào sản xuất, đưa các giống cây trồng và vật nuôi có năng xuất chất lượng cao, thay thế giống cũ, nên thu nhập bình quân sản lượng lúa thu hoạch đạt 240kg/sào. Hiện nay thôn có 100% các hộ có nhà kiên cố, 690/750 hộ chiếm 92% hộ giàu và khá, thu nhập bình quân của hộ giàu và khá đạt 45 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, nhân dân trong thôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đã có 3 hộ dân trong thôn đã hiến 65m2 đất để làm đường giao thông… đáng lưu ý đến nay 100% đường làng được bê tông hóa đến tận ngõ, xóm, thôn xây dựng nhà văn hóa khang trang, hệ thống giao thông nội đồng được đầu tư thuận tiện cho nhân dân sản xuất. Mặt khác, Ban công tác mặt trận thôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng Làng văn hóa, Gia đình văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú; chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình. Nổi bật là thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia, lễ hội và mừng thọ theo Nghị quyết 191 của HĐND tỉnh; trong năm 2019 việc cưới được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, việc tang loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu, tỷ lệ người qua đời được đưa đi hỏa táng của thôn đạt hơn 50%, thôn có  98% số hộ đạ gia đình văn hóa và phấn đấu giữ vững Làng văn hóa 6 năm liên tục. Bên cạnh đó, Ban công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp bằng việc nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong gia đình, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng, trồng cây xanh; Hội phụ nữ đã trồng được 1.500 mét đường hoa, thôn đã đặt 18 cống bi để đựng rác, vỏ thuốc trừ sâu làm sạch ruộng đồng, đến nay thôn có 100% các hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hơn 99% hộ gia đình có nhà vệ sinh tự hoại. Ban công tác mặt trận thôn còn vận động nhân dân thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tham gia tương trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng.

Phong trào khuyến học được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, trong thôn đã có 12 dòng họ có quỹ khuyến học với tổng kinh phí 239 triệu đồng, hàng năm thôn đã làm tốt công tác khuyến học, động viên khen thưởng kịp thời các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập và các cháu thi đỗ vào các trường Đại học. Năm 2019 thôn có 12 cháu đỗ vào Đại học. Hiện thôn có 6 tiễn sỹ, 15 thạc sỹ, 620 đại học.

Phương hướng thực hiện vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thôn Lại Hạ phấn đấu có trên 98,5% gia đình đạt GĐVH, thôn đạt danh hiệu LVH năm 2020, vận động nhân dân điện táng, hỏa táng đạt 60%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2%. Tổ chức thực hiện tốt phong trào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường; thực hiện có hiệu quả nội dung dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra theo pháp lệnh dân chủ ở cơ sở.

Phát biểu tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân Lại Hạ, xã Lai Hạ, đồng chí Nguyễn Đăng Túc: Ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả thôn Lại Hạ đạt được. Để phong trào đại đoàn kết toàn dân tiếp tục lan tỏa trong cuộc sống của người dân, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn: Thôn Lại Hạ nói riêng cũng như xã Lai Hạ nói chung tiếp tục quan tâm đầu tư và giữ vững tiêu chí xã nông thôn mới. Cần tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần chú trọng đến công tác nâng cao năng lực cán bộ, qua đó phát huy hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng quê hương Lương Tài ngày một phát triển. Đặc biệt thôn Lai Hạ phát huy truyền thống lịch sử văn hóa doanh nhân kho bản đền Hàn thuyên trên địa bàn xã Lai Hại.

(tặng bằng khen cho thôn Lai Hạ)

Nhân dịp này thôn Lại Hạ đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì những kết quả nổi bật trong thực hiện vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới; nhiều hộ nghèo cũng đã được tỉnh, huyện, xã tặng quà và 13 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn Lại Hạ được tuyên dương khen thưởng.

Một số hình ảnh tại ngày hội:

XT.Phòng VH&TT