Lương Tài tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

19/05/2020 09:27 Số lượt xem: 39

Chiều ngày 15/5/2020, UBND huyện Lương Tài đã tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

Ở huyện Lương Tài, dự có đồng chí Lê Tuấn Hồng: Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Các đồng chí là thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn

(toàn cảnh dự hội nghị trực tuyến tại huyện Lương Tài)

Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện công tác phòng, chống thiên tai năm 2019, những vấn đề tồn tại, bài học kinh nghiệm từ thực tế công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian vừa qua. Hội nghị cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2019, những tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới; Báo cáo về công tác tìm kiếm cứu nạn năm 2019; Nhận định tình hình thiên tai năm 2020; Báo cáo về công tác đảm bảo an toàn giao thông, an toàn tàu thuyền, phương tiện vận tải trước thiên tai, khôi phục các tuyến đường bị sự cố do thiên tai; Công tác vận hành hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn hạ du; dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống thiên tai; Công tác đầu tư trong phòng chống thiên tai, lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; Nguồn lực tài chính trong công tác phòng chống thiên tai; Bài học kinh nghiệm trong phục hồi, tái thiết sau thiên tai; Công tác ứng phó bão, lũ đảm bảo an toàn đê điều; Bài học kinh nghiệm ứng phó và khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất tháng 9/2019; Xây dựng tỉnh điển hình phòng, chống thiên tai; Bài học ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn; Bài học kinh nghiệm trong ứng phó với sụt lún, sạt lở đê biển Tây.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, các bộ, ngành và địa phương đã tích cực, chủ động trong công tác này. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Thiên tai diễn biến ngày càng cực đoan, dị thường và trái quy luật, do vậy công tác PCTT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; Đảng, Nhà nước và các địa phương đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này.

Cùng với việc thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cập nhật hoàn thiện kịch bản, phương án ứng phó với thiên tai và TKCN; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống thiên tai gây ra. Tập trung nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, trong đó cần nâng cao năng lực đội ngũ  làm công tác PCTT các cấp, bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thủy văn, hiện đại hóa công nghệ dự báo. Nâng cao năng lực tham mưu, chỉ đạo điều hành, hiệu lực, hiệu quả của hệ thống cơ quan chỉ đạo, chỉ huy PCTT tại các cấp; đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ, cơ sở dữ liệu. Khẩn trương kiểm tra, rà soát đầu tư nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đê điều, hồ đập, khu tàu thuyền neo đậu tránh bão. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ; tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác PCTT, cứu hộ, cứu nạn, nhất là quan trắc, giám sát, dự báo phục vụ sự chỉ đạo, ứng phó thiên tai, TKCN.

PVD-Phòng VH&TT