LƯƠNG TÀI THAM DỰ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH

03/02/2021 14:05 Số lượt xem: 194

Chiều 02/02, Tại hội trường UBND huyện, UBND huyện Lương Tài tham dự hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh do UBND tỉnh tổ chức.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Lương Tài.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Tuấn Hồng: Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, đồng chí Phạm Thanh Hải: Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Thường trực huyện ủy, thường trực HĐND,lãnh đạo UBND huyện. Các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo của Sở Y tế, tính đến 9h30 phút ngày 02/02, toàn tỉnh ghi nhận 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân 1565, 1652 và 1702. Đã có 2.541 trường hợp cách ly y tế, trong đó có 196 trường hợp F1. Lấy mẫu xét nghiệm cho 2.858 trường hợp, ngoài 3 ca dương tính đã phát hiện, các mẫu xét nghiệm còn lại đều cho kết quả âm tính. Qua rà soát, thống kê, có 1.894 người đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh - Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/1; có 33 người đã từng đi đến, về từ Sân bay Quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh từ ngày 05/1. Toàn tỉnh có 351.467 người đã thực hiện khai báo y tế trong đó có 1.937 người có yếu tố dịch tễ và đã thực hiện xác minh tất cả các trường hợp này.

Tại Hội nghị, các đại biểu tại điểm cầu UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố báo cáo công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã thực hiện tại Sở, ngành, địa phương; đồng thời, tập trung trao đổi, kiến nghị, đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, tình hình dịch đang hết sức cấp bách, các địa phương trong cả nước vẫn tiếp tục phát hiện các ca mắc mới, trong đó có những địa phương tiếp giáp với Bắc Ninh. Mặt khác, ở đợt dịch này, chủng biến thể mới của vi rút có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn, do đó, nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn là rất cao, đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn.

Với mục tiêu hàng đầu là dập dịch nhanh để người dân được đón Tết an toàn, không để dịch bệnh lây lan tại các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp lớn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, thực hiện nghiêm phương châm “chống dịch như chống giặc”; chiến lược “lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để ở bên trong, chữa trị hiệu quả”, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Bám sát tình hình, chủ động, linh hoạt ứng phó với chủng biến thể mới của vi rút, nâng mức ứng phó lên một mức, bảo đảm phát hiện nhanh hơn, hành động nhanh hơn, quyết liệt, cương quyết hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất.  

Khẩn trương thực hiện rà soát tất cả những người dân (kể cả những người tiếp xúc với những người này) đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh - Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và Sân bay Quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 để được hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế chủ động lập chốt kiểm soát ở các khu vực, địa phương có nguy cơ cao và thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 phù hợp với địa phương.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện và tham gia phòng, chống dịch. Phối hợp với các cơ quan chuẩn bị tốt các phương án bệnh viện dã chiến, triển khai với yêu cầu cao hơn trước đây. Chủ động các phương án ứng phó đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với tình hình dịch bệnh mới. Nâng cao năng lực xét nghiệm tại các cơ sở y tế trên địa bàn, mở rộng đối tượng xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, người đến từ các địa phương có dịch, người bệnh có nguy cơ cao...

Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu đề xuất việc lắp camera cảm biến nhiệt tại một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 05/02/2021. Chỉ đạo các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Tập trung tuyên truyền để mọi người dân tự giác khai báo y tế, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Chủ động cung cấp thông tin cho chính quyền và cơ quan chuyên môn về các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo thiếu trung thực, trốn tránh cách ly y tế, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hiệu quả hoạt động của các Chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid-19; xem xét đề xuất lập các chốt mới nếu cần thiết, nhất là các khu vực tiếp giáp với các tỉnh, thành phố có dịch như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong phòng, chống dịch.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu, đề xuất thêm điểm cách ly tập trung; phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án bệnh viện dã chiến, các điểm cách ly trên cơ sở trưng dụng các bệnh viện, khách sạn, cơ sở giáo dục, bảo đảm đúng yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, có phương án đảm bảo công tác hậu cần cho các đối tượng cách ly trong thời gian Tết Nguyên đán.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao vai trò của “Tổ Covid cộng đồng”, tập trung rà soát, truy vết nhanh, khoanh vùng, kiểm soát người đi lại, những người có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4. Chỉ đạo các địa phương “hàng ngày tuyên truyền, hàng giờ tuyên truyền”, để mỗi người dân tự ý thức trong việc bảo vệ bản thân, người thân, cộng đồng trước nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động, khuyến cáo, hướng dẫn các gia đình tổ chức lễ cưới điều chỉnh thời gian, hình thức, quy mô cho phù hợp, phải tuân thủ nghiêm quy trình, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Việc tang tổ chức nhanh gọn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Các Sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Chủ động xây dựng phương án cung ứng hàng hóa cho nhân dân, thực hiện các biện pháp chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa. Đồng thời, rà soát lại chế độ, chính sách đối với người tham gia phòng, chống dịch và các đối tượng liên quan. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan, đơn vị trong việc sử dụng ngân sách cho phòng, chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.               

Phát biểu sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, đồng chí Phạm Thanh Hải: Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị ngoài việc thực hiện những kết luận đã được Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu trong hội nghị, các cấp, các ngành trong toàn huyện cần tập trung vào công tác phòng, chống dịch hơn nữa, dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng. Thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện cần căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã được giao.

 

PVD-Phòng VH&TT