Khuyến cáo bảo vệ người già khỏi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19

18/03/2020 13:47 Số lượt xem: 58
(BNP) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan, chuyên gia y tế và các nhà khoa học trên thế giới liên tục đưa ra những khuyến cáo. Trong đó, đặc biệt chú ý tới nhóm người già và người mắc các bệnh lý nền mãn tính. Bởi đây là những người có sức đề kháng yếu, dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

Cần hướng dẫn người già ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Dưới đây là một số khuyến cáo dành cho người già nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Không đi du lịch

Theo các chuyên gia, người cao tuổi không nên lập kế hoạch hoặc đi du lịch vào thời điểm này, tránh những nơi tập trung đông người. Đây chính là môi trường tiềm ẩn nỗi lo lây nhiễm dịch Covid-19.

Tránh tụ họp xã hội

Người già thường có những buổi gặp gỡ, tâm sự ở các hội, nhóm dành cho người cao tuổi. Tại đây, họ có nói chuyện, bắt tay, thậm chí là ôm vai nhau để thể hiện sự thân thiết. Những hành động này làm tăng nguy cơ lây lan virus nếu một trong số họ bị mắc bệnh. Do vậy, vào mùa dịch, người già nên hạn chế các buổi gặp mặt, giao lưu hội, nhóm để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.


Vệ sinh cơ thể, nơi ở, bề mặt tiếp xúc


Virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua con đường giọt bắn và bề mặt tiếp xúc chứa virus. Do vậy, việc vệ sinh cơ thể, nơi ở và bề mặt tiếp xúc với người già cũng là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia, nhiều người cao tuổi thường có tâm lý hay quên, vì vậy, những người thân trong gia đình cần chú ý bảo vệ sức khỏe cho họ bằng cách hướng dẫn họ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người lạ. Đặc biệt, người thân cần thường xuyên vệ sinh các bề mặt nơi họ hay tiếp xúc và khuyến cáo họ không lui tới các khu vực nghi có người nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe.

Hình thành những thói quen tốt

Người thân cần chú ý tới thói quen của người cao tuổi trong gia đình mình. Cố gắng hướng dẫn họ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ kết hợp với các bài tập luyện dành cho người già. Qua đó, giúp họ nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để có một cơ thể và khỏe mạnh, đủ khả năng chống lại sự xâm nhập của bệnh tật hay virus.

Chuyển sang hình thức gặp gỡ trực tuyến

Người già rất khó để hạn chế sự tương tác với xã hội bởi họ thường có tâm lý cô đơn. Trong khi gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè, hàng xóm và gia đình, người thân lại là nguồn động viên tinh thần lớn đối với họ. Tuy nhiên, vào mùa dịch, việc gặp gỡ đông người cần được hạn chế.

Do vậy, theo các chuyên gia, mọi người nên hướng dẫn người già trong gia đình các hình thức gặp gỡ, nói chuyện trực tuyến thông qua các cuộc gọi video. Bằng cách này, họ sẽ cảm thấy bớt trống trải và và cô đơn hơn, cũng nhờ đó giảm được nguy cơ lây nhiễm bệnh./.

Nguồn: bacninh.gov.vn