HỘI ĐÔNG NHÂN DÂN HUYỆN KHÓA XIX NHIỆM KỲ 2016-2021 TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 6

27/12/2017 13:51 Số lượt xem: 498

Sáng 26/12/2017, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện, Hội đồng nhân dân huyện Lương Tài khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 long trọng tổ chức kỳ họp thứ 6.

       

(Toàn cảnh kỳ họp)

                Về dự và chỉ đạo kỳ họp, đại biểu tỉnh có Đ/c Nguyễn Xuân Thu: Tỉnh ủy viên, phó chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c Nguyễn Văn Phòng: Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ HĐND tỉnh phụ trách huyện Lương Tài. Đại biểu huyện: Đ/c Vũ Minh Hiếu: Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Nguyễn Đình Văn: Phó bí thư thường trực Huyện ủy; Đ/c Nguyễn Thị Hà: Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Cùng với các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND, ủy viên UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân, Trưởng Công an huyện; Thủ trưởng các Cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể huyện; Thủ trưởng các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND các xã, thị trấn tham dự kỳ họp.

(Đ/c Phạm Thanh Hải: PCT UBND huyện báo cáo tại kỳ họp)

          Trong buổi sáng, các đại biểu đã được nghe 12 báo cáo, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và sự điều hành của UBND huyện năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018; tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2017, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sach huyện năm 2018; kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn ngân sách huyện giai đoạn 2018-2020; kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất và công tác bảo vệ môi trường năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bắc Ninh; Kết quả công tác của Viện kiểm sát nhân dân huyện năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; Kết quả công tác của Toàn án nhân dân huyện năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; Thông báo của Ủy ban MTTQ huyện tham gia xây dựng, giám sát chính quyền năm 2017, những ý kiến, kiến nghị của MTTQ đối với HĐND, UBND huyện; Kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2017, nhiệm vụ công tác năm 2018; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện. Các báo cáo đã chỉ ra được những kết quả tích cực trong năm qua như tốc độ tăng trưởng đạt 7,9% (tăng 0,4% so với 2016); thu nhập bình quân đầu người đạt 34,5 triệu/người/năm (tăng 3,5 triệu so với cùng kỳ 2016); giá trị 1ha canh tác trồng trọt và nuôi trồng thủy sản tăng 7,3 triệu so với 2016. Thu ngân sách nhà nước vượt kế hoạch tỉnh giao và huyện phấn đấu. Các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao tiếp tục phát triển (kết quả giáo dục của huyện xếp thứ 2 toàn tỉnh); tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao với quy mô chào mừng, kỷ niệm các ngày lễ lớn, tham gia đầy đủ các cuộc thi văn nghệ, TDTT do tỉnh tổ chức, đạt kết quả cao. Chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm. Tập trung chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên kiểm tra các hoạt động khai thác, tập kết vật liệu xây dựng ở các xã ven đê; tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật đê điều, Pháp lệnh khai thác, bảo vệ các công trình thủy lợi. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo được quan tâm chỉ đạo.

(Tham luận tại kỳ họp)

              Buổi chiều, kỳ họp tiến hành thảo luận. Các đại biểu đã thay mặt cử tri ở địa phương đều đồng tình, nhất trí với các bản báo cáo và nhiệm vụ công tác năm 2018 đã được nghe tại kỳ họp. Người dân và cử tri tại các địa phương đều phấn khởi, vui mừng khi trong năm 2017 các kết quả đạt được đều khả quan như tình hình kinh tế-xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, an ninh q       uốc phòng được giữ vững và ổn định. Người dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Bộ mặt của nông thôn ngày càng được đổi mới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu lên một số vấn đề thắc mắc, cần giải đáp của người dân, tập trung chủ yếu vào việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, việc xử lý rác thải tại khu dân cư, các dự án, công trình như đường tình lộ 280, 285 đang tiến hành, xây dựng trạm biến áp và chuyển đường được cho các khu chuyển đổi, xây dựng trường (mầm non, tiểu học, trung học) ở một số địa phương…Sau khi nghe các ý kiến tham luận của các đại biểu, UBND huyện đã phân công các cơ quan chuyên môn trả lời các ý kiến, thắc mắc này ngay tại kỳ họp.

(Báo cáo trả lời ý kiến, kiến của cử tri và trả lời chất vấn của các đại biểu)

           Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tại kỳ họp, yêu cầu các cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản đối với từng ý kiến.

(Chủ tịch UBND huyện phát biểu và tiếp thu ý kiến của các đại biểu)

                  Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra các công việc cần tập trung trong thời gian tới đó là: Chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng  mở rộng tối đa diện tích cây trồng có năng suất cao, phù hợp với sự phát triển của thị trường. Phát triển gia súc gia cầm theo hướng trang trại, tăng cường xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của tỉnh về nông nghiệp, đồng thời nhấn mạnh các kinh phí hỗ trợ cho nhân dân đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, UBND các xã, thị trấn chuyển trực tiếp đến với người dân tránh thất thoát, phiền nhiều cho người dân. Quản lý chặt chẽ trong việc xây dựng cơ bản. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã được duyệt. Khảo sát, triển khai xây dựng khu xử lý rác thải của huyện, yêu cầu tiến hành đúng, đủ các bước theo quy định của Pháp luật. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Việc cải cách thủ tục hành chính ở huyện và các địa phương phải theo hướng gọn, nhẹ, thuận tiện đối với người dân. Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng được yêu cầu của công việc, và giải đáp thắc mắc của người dân. Để hoàn thành được thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo cần sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của người dân.

(Đ/c Vũ Minh Hiếu: Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận tại kỳ họp)

            Kết luận tại kỳ họp, Đ/c Vũ Minh Hiếu: Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND trong năm qua, khẳng định bằng những kết quả tích cực đã đạt được như kinh tế-xã hội được đẩy mạnh và có chuyển biến tích cực, an ninh quốc phòng được giữ vững và ổn định. Đồng thời cần làm rõ, kiểm tra các vấn đề của cử tri đã đề ra trong kỳ họp cũng như trong phản ánh kiến nghị của người dân đối với HĐND ở các địa phương. Những hứa hẹn trong phần giải đáp thắc của các cơ quan chức năng cần được thực hiến nghiêm túc, để cử tri và nhân dân giám sát. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu sẽ truyền tải nội dung tại kỳ họp lần này đến với người dân để người dân có thể nắm bắt, hiểu, giám sát và thực hiện các đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước, cũng như đồng tình nhất trí giúp huyện hoàn thành thắng lợi mục tiêu của huyện trong năm 2018 và những năm sắp tới.

            Kỳ họp đã nhất trí cao và thông qua dự thảo Nghị quyết của kỳ họp. Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện Lương Tài khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp./.

PVD-Phòng VH&TT