HỘI NGHỊ Triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020 Tổng kết công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

14/12/2019 13:54 Số lượt xem: 135

Sáng ngày 13/12/2019, tại hội trường UBND huyện, Đồng chí Phạm Thanh Hải: Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020, tổng kết công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi do UBND huyện tổ chức.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 12\Nông nghiệp\1.JPG

(toàn cảnh hội nghị)

Về dự với hội nghị, ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Thọ: Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bắc Ninh.

Ở huyện, dự hội nghị còn có Chủ tịch ủy ban MTTQ và Trưởng các Đoàn thể huyện; các ông, bà là thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật; Tổ trưởng, tổ phó tổ tiêu hủy, đội trưởng đội kiểm dịch cơ động liên ngành; Giám đốc Xí nghiệp khai thác các công trình thủy lợi Lương Tài; lãnh đạo, cán bộ phụ trách Nông nghiệp và nhân viên thú y của 14 xã, thị trấn.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 12\Nông nghiệp\2.JPG

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả sản xuất vụ mùa năm 2019, bước đầu sản xuất vụ đông 2019-2020; kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020.Đối với vụ mùa năm 2019, toàn huyện gieo trồng được 5.174 ha (đạt 100,1% KH, bằng 201,2% cùng kỳ 2018). Vụ mùa năm 2019, công tác chỉ đạo điều hành sản xuất tập trung nên cơ bản hoàn thành kế hoạch về diện tích, lúa mùa được gieo cấy đảm bảo thời vụ, đến ngày 19/7 toàn huyện hoàn thành gieo cấy lúa mùa. Đầu vụ thời tiết nắng nóng, nhiệt độ luôn ở mức cao và do ảnh hưởng của cơn bão số 03 gây mưa lớn ngày 3/8 làm một số diện tích lúa bị đầy nước, ngập úng, Song được sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của Phòng Nông nghiệp và PTNT, Xí nghiệp khai thác các CTTL Lương Tài và UBND các xã, thị trấn trong việc bơm tiêu úng kịp thời nên hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lớn gây ra. Chuột gây hại đối với vụ mùa ngày một gia tăng, các địa phương đã chỉ đạo diệt chuột bằng nhiều biện pháp như sử dụng thuốc hóa học (trên 9.000ha), bắt chuột thủ công (bắt được 22.400 con), tổng diện tích nhiễm chuột vụ mùa là 23ha.

Đối với vụ đông 2019-2020, đến ngày 19/11/2019, toàn huyện đã gieo trồng được 1.021 ha cây mầu các loại (đạt 87,6A% KH, bằng 108% cùng kỳ vụ đông 2018-2019). Trong thời gian tới cần tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ gieo trồng cây vụ đông còn thời vụ, chủ động mở rộng diện tích rau xanh phục vụ tết Nguyên đán. Thường xuyên kiểm tra thăm đồng phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo đủ nước gieo trồng và tưới dưỡng cho cây vụ đông, có phương án tiêu úng kịp thời khi xảy ra mưa lớn. Tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện về sản xuất nông nghiệp; tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 5.360 ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa: 4.490 ha, cây mầy 870 ha. Huyện hỗ trợ thuốc diệt chuột cho 100% diện tích kế hoạch gieo cấy lúa vụ xuân năm 2020 cho các xã, thị trấn để tổ chức diệt chuột tập trung. Công chỉ đạo diệt chuột cho Ban quản lý các HTX dịch vụ nông nghiệp tổ chức diệt chuột tập trung, mức hỗ trợ 30.000/ha.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Từ ngày 22/3/2019 đến hết ngày 01/10/2019 dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 2.048 hộ của 101 thôn, 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổng số tiêu hủy là 19.506 con với tổng trọng lượng là 1.292,987 tấn. Huyện đã hỗ trợ 10.700 lít hóa chất các loại, 785,6 tấn vôi để phun khử trùng tiêu độc môi trường và phục vụ công tác phòng, chống dịch. Giám sát chặt chẽ quá trình tiêu hủy lợn bệnh đảm bảo đúng quy trình, tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Triển khai được 14 lớp tập huấn cho 1500 lượt người tham gia, cấp phát 6000 tờ rơi về bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Tăng cường công tác kiểm dịch, vận chuyển, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển không đúng quy định. Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh, virus có khả năng tồn tại laai ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát, mặt khác giá lợn cao gây tâm lý tái đàn dẫn đến dịch bệnh có khả năng bùng phát là rất cao.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\tháng 12\Nông nghiệp\3 (2).JPG

(Đ/c Phạm Thanh Hải: Phó Chủ tịchTT UBND huyện kết luận hội nghị)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Hải- Phó chủ tịch thường trực UBND huyện ghi nhận những kết quả trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng như  kết quả sản xuất vụ mùa năm 2019, bước đầu sản xuất vụ đông 2019-2020 trên toàn huyện. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới: làm tốt công tác phòng chống, cưỡng chế dịch tái phát, không để dịch xuất hiện trở lại. các ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng dịch nói chung và bệnh dịch tả lợn Châu Phi nói riêng. Điểm chôn lợn cần được kiểm tra, định kỳ phun hóa chất khử trùng. Có định hướng, quy hoạch phát triển chăn nuôi. Đối với sản xuất vụ xuân năm 2020 do thời tiết biến đổi thất thường, còn nhiều đợt rét đậm kéo dài, nguồn nước có nhiều khó khăn, có nguy cơ mầm bệnh trên rau màu cần sự quan tâm thực hiện đúng các quy trình gieo cấy. Tập trung diệt chuột tập trung và đồng loạt. Tuyên truyền, vận động người dân hạn chế bỏ ruộng. các địa phương hoàn thành sớm thủ tục, hồ sơ để chi trả cho người dân. Các địa phương tổ chức hội nghị nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020, tổng kết công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở địa phương xong trước ngày 25/12. Đề nghị tỉnh sớm bàn giao các trạm bơm cục bộ trước ngày 25/12/ để đi vào hoạt động.

PVD-Phòng VH&TT