Hội nghị tổng kết nhiệm vụ tuyển quân năm 2019

28/03/2019 14:27 Số lượt xem: 237

   Sáng 26/3, Tại hội trường Ban chỉ huy Quân sự. UBND huyện Lương Tài tổ chức tổng kết công tác tuyển quân năm 2019.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 3\Tuyeenr Q\1.png

(Toàn cảnh)

            Dự và chỉ đạo hội nghị ở tỉnh có đồng chí đại tá Trương Bá Chiến: Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Dự ở huyện có đồng chí Nguyễn Đình Văn: Phó Bí thư TT Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hà: Phó Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Hội  đồng nghĩa vụ quân sự huyện, đồng chí Đoàn Văn Mạnh: Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện. Dự còn có các đồng chí thành viên hội đồng NVQS huyện, lãnh đạo một số ban, ngành của huyện. Ở xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, trưởng Công an, trạm trưởng trạm y tế.

          Năm 2018, huyện Lương Tài được giao tuyển chọn 168  thanh niên nhập ngũ vào Quân đội nhân dân, 14 thanh niên nhập ngũ vào Công an nhân dân. Với quyết tâm giao quân đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, theo phương châm "tuyển người nào, chắc người đó" nên nhiều năm qua, cả hệ thống chính trị của huyện Lương đã vào cuộc quyết liệt, với không ít cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

           Để đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, Huyện ủy, UBND huyện tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các bước quy trình, đảm bảo công khai, dân chủ, chặt chẽ, đúng luật. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp và cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyển chọn, xét duyệt công dân nhập ngũ đúng quy trình, chặt chẽ, đúng luật ngay từ cơ sở, kiên quyết không tuyển những công dân không đủ tiêu chuẩn vào quân đội. Cùng với làm tốt việc đăng ký nguồn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhất là đăng ký lần đầu, các địa phương trong huyện đã tiến hành đăng ký bổ sung công dân tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học nghề trở về nơi cư trú, nâng cao một bước chất lượng nguồn tuyển quân và góp phần đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự...Nhờ tiến hành chặt chẽ ở các khâu, các bước trong truyển chọn công dân nhập ngũ ngay từ cơ sở và có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nên nhiều năm qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng công dân trúng tuyển năm sau cao hơn năm trước. Toàn huyện đã điều khám 765 công dân. Lên trạm là 622 công dân = 81%, vắng 143 công dân = 19%; đủ sức khỏe là 279 công dân = 45%; không đủ sức khỏe là 343 công dân = 55%. Duyệt chính trị đạo đức tổng số là 278 hồ sơ, tổng số đủ điều kiện nhập ngũ : 278 công dân = 100%.

        Thông qua kết quả khám tuyển sức khỏe NVQS, duyệt chính trị đạo đức công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2019, các xã, thị trấn đã đưa công dân lên khám bảo đảm đúng đủ thành phần, thời gian theo kế hoạch khám tuyển sức khỏe NVQS và quản lý tốt công dân của đơn vị mình; công tác điều hành tổ chức khám chặt chẽ không để ùn tắc xẩy ra, không có tình trạng gian lận trong khám tuyển, không có khám thay, khám hộ, sửa chữa, tẩy xóa phiếu khám; đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ khám tuyển đạt chất lượng tốt; có sự phối kết hợp tốt  giữa Hội đồng khám tuyển sức khỏe NVQS, Ban CHQS, các xã, thị trấn. Tỷ lệ các xã có công dân khám đủ sức khỏe cao là xã An Thịnh, xã Mỹ Hương, xã Minh Tân, xã Trung Chính, xã Phú Lương. Bên cạnh đó vẫn còn một số xã có công dân lên khám vắng nhiều, không đảm bảo chỉ tiêu như xã Bình Định, xã Lâm Thao, xã Trung Kênh.

          Trong quá trình gặp mặt động viên, tặng quà tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân tại các xã, thị trấn đã tạo tâm lý phấn khởi cho cho các tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Toàn huyện đã giao 182 tân binh lên đường nhập ngũ hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao, trong đó có 13 công dân có trình độ ĐH, CĐ.

            Hội đồng NVQS các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy định về công tác tuyên truyền giáo dục trong các bước quy trình tuyển quân. Toàn huyện đã có 41 công dân ưu tú được bồi dưỡng và cấp giấy chứng nhận về Đảng, 61 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

             Ngày 21/02/2019 huyện Lương Tài đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, kết quả công tác giao quân đảm bảo thống nhất, đồng bộ nhanh gọn, an toàn hiệu quả.

           Phương hướng tuyển quân năm 2019: Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo, quán triệt triển khai đồng bộ, đổi mới nội dung phương pháp, Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết tầm quan trọng Luật NVQS và Luật CAND. Tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ số công dân SSNN chuẩn bị cho nhiệm vụ tuyển quân năm 2019. Đồng thời nắm bắt phân tích rõ tình hình tuyển quân, phối hợp cùng các ngành xử lý các trường hợp vi phạm Luật NVQS và Luật CAND. Chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các bước cho công tác tuyển quân năm 2019.

             Tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019, các ý kiếm tham luận của các đại biểu tập trung vào những vấn đề: Công tác giáo dục tuyên truyền, thực hiện công khai công tác tuyển quân. Công tác nâng cao hiệu quả các bước rà duyệt, khám tuyển, duyệt chính trị đạo đức gọi công dân nhập ngũ. Công tác giáo dục lý tưởng cách mạnh và động viên thanh niên viết đơn lên đường nhập ngũ. Công tác chỉ đạo giám sát khám sức khỏe công dân nhập ngũ. Công tác phối hợp và tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ giữa lực lượng quân sự và công an.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 3\Tuyeenr Q\2.png

(Chủ tịch Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội nghị)

       Phát biểu kết luận tại hội nghị. Đồng chí Nguyễn Thị Hà – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch hội đồng NVQS huyện tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí đại tá Trương Bá Chiến: Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh;  ghi nhận những kết quả của các cấp các ngành trong công tác tuyển quân năm 2019, đó là sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, đoàn thể thực hiện công tác tuyển quân hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Để công tác tuyển quân của huyện năm 2020 đạt hiệu quả cao, đồng chí Nguyễn Thị Hà: Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị, các xã thị trấn thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm; Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền Luật NVQS và Luật CAND; kết quả công tác tuyển quân năm 2019. Các xã thị trấn tổ chức rút kinh nghiệm để làm tốt công tác tuyển quân trong năm tới, quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi SSNN. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật NVQS, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện, thực hiện theo đúng quy trình, làm tốt công tác tuyển quân năm 2020.

Description: D:\tin bài\Năm 2019\Tháng 3\Tuyeenr Q\3.png

(Khen thưởng)

       Nhân dịp này, 15 tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác tuyển quân năm 2019 được UBND huyện tuyên dương khen thưởng./.

XT-Phòng VH&TT huyện