HÀNH TRÌNH NGHĨA TÌNH

11/07/2017 14:51 Số lượt xem: 421

Chiến tranh đã lùi xa 42 năm, song di chứng của nó còn đeo đẳng, mất mát đau thương vẫn in đậm trong lòng mỗi người con đất Việt. Ở bất kỳ nơi đâu trên dải đất hình chữ S, nỗi đau chiến tranh luôn hằn sâu. Khắp các nghĩa trang, khắp các tượng đài liệt sỹ, đâu đâu cũng phảng phất khói hương mà đồng bào, đồng đội, người thân thắp lên để tưởng nhớ đến các anh - những anh hùng đã trận vong vì Tổ quốc. Bởi vậy mà, cứ mỗi dịp 27/7, dòng người đổ về Quảng Trị- mảnh đất anh hùng của cả nước mỗi ngày một đông. Theo chân Đoàn đại biểu của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lương Tài về thăm lại chiến trường xưa và viếng thăm các nghĩa trang liệt sỹ: Trường Sơn, Đường 9 và thành cổ Quảng Trị, mỗi người trong đoàn đều không khỏi bồi hồi xúc động trước sự hy sinh của những người con đã quả cảm ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. 

          Giữa những ngày tháng 7 lịch sử - kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2017; Đoàn đại biểu của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lương Tài tổ chức “về nguồn” với mảnh đất Quảng Trị, một hành trình nghĩa tình để tri ân đối với những người con đất Việt đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

          Hơn 5 giờ sáng ngày 6/7, chuyến xe chở đoàn đại biểu của huyện bắt đầu lăn bánh, xuất phát tại Lương Tài. Trong đoàn đi, có những người về thăm lại chiến trường xưa, thăm phần mộ đồng đội; có những người lần đầu tiên được về thăm Quảng Trị- mảnh đất kiên cường, chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nơi mà 42 năm trước “mùa hè đỏ lửa” của đạn, của máu thấm đẫm lên từng nhành cây ngọn cỏ nơi Thành Cổ, nơi ấy bài ca về Trường Sơn huyền thoại vẫn mãi ngân vang. Chính bởi vậy, trong khuôn mặt của mỗi người đều ánh lên niềm vinh dự, sự tự hào đan xen là niềm xúc động, bồi hồi khi trở về chiến trường xưa, mảnh đất tuy xa mà vẫn rất đỗi thân thương với đồng bào cả nước trong những tháng ngày đầy dấu ấn kỷ niệm này.

        Suốt dọc đường đi, từng cột cây số gắn liền với từng địa danh đã đi vào trang sử, thơ ca đánh giặc của dân tộc. Cầu Hàm Rống, sông Mã những trận đối đầu nảy lửa quật ngã bao xác giặc Mỹ. Cầu sông Gianh, cầu bến Thủy hôm nay, năm xưa là những bến phà mỗi ngày phải chịu hàng chục trận oanh kích của không lực Hoa Kỳ nhưng vẫn hiên ngang cần mẫn ngày đêm chở người, gạo, vũ khí chi viện cho chiến trường. Và những đường mòn đường Trường Sơn năm xưa đã đưa hàng vạn cán bộ chiến sỹ vượt muôn trùng đại ngàn Trường Sơn vào Nam đánh giặc hôm nay đã được thay vào đó những con đường địa lộ Hồ Chí Minh xuyên suốt chiều dài đất nước.

         Sau gần 15 tiếng đồng hồ hành quân, vượt qua gần 700 km đường dài; đoàn đại biểu của huyện Lương Tài đã đến Quảng Trị- mảnh đất mang trong lòng bao máu xương của những anh hùng liệt sỹ. Không ở nơi đâu trên đất Việt Nam có nhiều nghĩa trang, nhiều mộ phần liệt sỹ như nơi đây: 72 nghĩa trang với hơn 7 vạn mộ liệt sỹ; trong đó có hai nghĩa trang quốc gia lớn nhất là Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9 - với mỗi nghĩa trang hơn 1 vạn mộ phần…

Các đ/c  Chí Lãnh đạo huyện thỉnh chuông tại nghĩa trang trường sơn

        Điểm đến đầu tiên của đoàn là Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, nơi có diện tích gần 40 ha, nằm trên khu vực đồi Bến Tắt thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Hiện nơi đây quy tập và an nghỉ của hơn 10.260 phần mộ liệt sỹ; trong đó có hơn 250 người con của quê hương Bắc Ninh đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trên khắp các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ được bố trí thành từng khu vực đều ăm ắp hương hoa, đó là tiếng lòng mà đồng bào, đồng đội, người thân tưởng nhớ đến các anh hùng đã trận vong vì tổ quốc. Và, cũng trong khói hương trầm nghi ngút ấy, có rất nhiều câu chuyện khiến người nghe rưng rưng, xúc động.

“Các đại biểu đặt vòng hoa kính viếng các anh hùng liệt sỹ”

          Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước rừng Trường Sơn được coi là một mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hệ thống chi viện chiến lược của mặt trận đoàn kết chiến đấu chống Mỹ cứu nước của 3 nước Đông Dương. Chính nơi đây ngày 19/5/1969 tuyến vận tải chiến lược đường Hồ Chí Minh được thành lập với nhiệm vụ vận chuyển cơ sở vật chất kỹ thuật đảm bảo cơ động lực lượng. Với phương châm cơ giới hóa: chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước bất cứ khó khăn, ác liệt nào, người trước ngã xuống, người sau xông lên, cả Trường Sơn sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, binh chủng nào, đơn vị nào cũng có những sự tích anh hùng, con đường nào, trọng điểm nào cũng có mảnh đất thiêng liêng và rực lửa. Chính tại nơi đây đã có hàng vạn chiến sỹ đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập tư do của nước nhà trong đó có hàng trăm người con của quê hương Bắc Ninh, các anh đã mãi mãi nằm yên nghỉ vĩnh hằng trên núi rừng Trường Sơn.

           Phần mộ của các liệt sỹ tỉnh Bắc Ninh hiện vẫn nằm chung với các phần mộ của các liệt sỹ tỉnh Bắc Giang, gọi chung là khu vực Hà Bắc. Được sự quan tâm của tỉnh Bắc Ninh nên khu vực mộ dành cho các liệt sỹ của tỉnh Bắc Ninh ngày càng khang trang, sạch đẹp, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh cho các tầng lớp nhân dân.

          Trở về đây, đoàn đại biểu của huyện Lương Tài đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ với một mong muốn thật giản dị: thắp một nén hương thơm và nghĩa tình cho các anh mang từ mảnh đất quê nhà. Mỗi người ai lấy đều muốn thắp một nén nhanh trên phần mộ của các anh như một sự tri ân sâu thẳm từ đáy lòng mình đối với những mất mát, hi sinh của các anh đối với Tổ quốc, với nhân dân. Và trong vô vàn câu chuyện cảm động được lưu giữ trong lòng mỗi người, thì mỗi câu chuyện là cả tấm lòng của người còn sống gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh.

“ Thắp hương các phần mộ liệt sỹ”

           Thượng tá Nguyễn Bá Sơn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lương Tài xúc động: “Việc tri ân đối với những người, những gia đình có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, những con người đang được sống trong một đất nước hòa bình nhờ công sức, xương máu cha ông đổ xuống, mà đó còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng tôi, hiện đang đứng trong lực lượng vũ trang xin hứa với các anh hùng liệt sỹ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Và chuyến đi thăm này có ý nghĩa sâu lặng với chúng tôi để bày tỏ sự tri ân tới các anh hùng liệt sỹ”.

          Chia tay Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, đoàn đại biểu của huyện Lương Tài tiếp tục hành trình về với Nghĩa trang quốc gia Đường 9 cách trung tâm thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị gần 6 km.

            Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đường 9 là con đường chiến lược nối từ biên giới Việt - Lào về tới Đông Hà. Dọc trục Đường số 9, Mỹ - Ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự, các cứ điểm và lô cốt nhằm cắt đứt sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Đường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bởi những chiến công hào hùng và oanh liệt, và cũng là nỗi ám ảnh, kinh hoàng cho binh lính Mỹ và Ngụy trong những năm 1965 - 1972.      

   “ Đoàn đại biều đặt vòng hoa kính viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang đường 9”

        Hiện nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 có hơn 10.000 ngôi mộ, trong đó 3.500 ngôi có tên, có quê; 1.000 ngôi có tên và trên 6.000 hài cốt liệt sỹ chưa biết tên. Các liệt sỹ là bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong… hy sinh trên mặt trận Đường 9 và đất bạn Lào, trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Các phần mộ liệt sỹ được bố trí thành từng khu vực, từng địa phương để tiện cho việc quản lý và viếng thăm. Những ngôi mộ được bố trí hài hòa, được quét dọn sạch sẽ, từng hàng cây tỏa bóng mát là công lao của những cán bộ, nhân viên quản trang. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 đã trở thành điểm gặp gỡ, tri ân của quân dân cả nước về thăm viếng, tưởng niệm. 

         Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, đoàn đại biểu của huyện Lương Tài đã kính cẩn đặt vòng hoa, thắp những nén hương tưởng nhớ đến những anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc. Nhìn những hàng mộ trắng thẳng đều tăm tắp, nổi bật giữa nền trời xanh thẳm, giữa màu xanh của rừng thông bạt ngàn, ai nấy đều không giấu được sự xúc động.

        Ông Nguyễn Quốc Trị, Nguyên chủ tịch Hội CCB huyện Lương Tài bày tỏ: “Là một người lính năm xưa cùng với đoàn quân vào giải phóng Miền nam thống nhất Tổ quốc, tôi cảm thấy rất xúc động, bồi hồi trước sự hy sinh anh dũng, mất mát to lớn của cả dân tộc, của quân đội. Bây giờ đến đây, tôi cảm nhận thấy những đồng đội của chúng tôi năm xưa cùng với chúng tôi hành quân, cùng với chúng tôi chiến đấu, cùng với chúng tôi chia ngọt sẻ bùi, cùng với chúng tôi chịu mưa bom, bão đạn, các anh đã hy sinh anh dũng. Và những hình ảnh đồng chí, đồng đội hiện lên như nhắc nhở chúng tôi, những người còn sống tiếp tục cống hiến cho Đảng, cho nhân dân và làm tốt hơn nhiệm vụ của mình cho quê hương ngày càng đổi mới.”

          Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn đại biểu huyện Lương Tài trên mảnh đất thiêng Quảng Trị là thành cổ Quảng Trị với ký ức mùa hè đỏ lửa 81 ngày đêm năm 1972; mà ở đó là đỉnh cao của khốc liệt chiến tranh, của đau thương mất mát, của sự anh dũng phi thường. Trong 81 ngày đêm, mảnh đất chưa đầy 2 km2 thành cổ hứng 330.000 tấn bom đạn. Bom đạn đã xóa sạch tất cả, giờ đây trong thành cổ chỉ còn màu xanh của cỏ, xanh đến nao lòng. Thành cổ Quảng Trị trở thành một nghĩa trang, một nấm mồ chung của bao liệt sỹ; thành cổ được gọi là “đất tâm linh”. Dòng sông Thạch Hãn “dòng sông tâm linh” - đã ôm vào lòng bao chiến sỹ quên mình trong trận chiến thành cổ năm xưa… Thành cổ Quảng Trị và dòng Thạch Hãn đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam và mãi là khúc tráng ca bất tử.

“ Đoàn đặt vòng hoa kính viếng các anh hùng liệt sỹ tại thành cổ Quảng trị”

 

Sau khi đoàn đặt vòng hoa, thắp nén hương tạc lòng ghi công ơn của các anh hùng liệt sỹ, đời đời bất diệt cho sự tồn vinh của Tổ quốc hôm nay. Đoàn đã được cán bộ hướng dẫn viên nơi đây hồi tưởng lại một địa danh lịch sử, một chiến trường được coi là ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Đó là tại thị xã nhỏ bé chưa đầy 2 km2 này, địch đã tập trung vào đây mỗi ngày 150 - 170 lần máy bay phản lực, 70 - 90 lần máy bay B52, 12 - 16 tàu khu trục, tuần dương hạm, 2 sư đoàn dù và thuỷ quân lục chiến, 1 liên đoàn biệt động, 4 trung đoàn thiết giáp với 320 xe tăng, xe bọc thép và hàng chục tiểu đoàn pháo cỡ lớn... Chỉ trong vòng 81 ngày, Mỹ- ngụy đã ném xuống đây gần 330.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945. Riêng ngày 25/7, chúng xả vào Thành Cổ hơn 5000 quả đại bác.

              “ Đ/c Phó bí thư thường trực huyện ủy lên thắp hường tại tượng đài thành cổ”

         Năm 1972, ta mở đợt tổng tiến công trên toàn chiến trường Quảng Trị, thị xã Quảng Trị khép chặt vòng vây địch trong tình thế hỗn loạn khi ta ném bom đánh chiếm Đông Hà, Ai Tử. Ngày 10/5/1972 quân giải phóng từ các hướng ào ạt tiến công đánh chiếm căn cứ La Vang và tiến thẳng vào giải phóng thị xã Quảng Trị. Hơn 200 xe địch chở đầy lính tháo chạy vào Huế nhưng đã bị chặn lại ở Cầu Nhúng, bị bộ binh ta đánh vỗ mặt và pháo binh dội thẳng vào sau lưng đội hình, đoạn đường từ cầu Nhùng đi Mỹ Chánh trở thành Đại lộ kinh hoàng của Mỹ - Nguỵ. Chiều 1/5/1972 các chiến sĩ của trung đoàn 9 sư đoàn 304 bước qua xác giặc tiến vào trung tâm thị xã cắm lá cờ chiến thắng lên nóc toà nhà 2 tầng của dinh tỉnh trưởng nguỵ quyền Quảng Trị. Thừa thắng xông tới quân ta tiếp tục đánh chiếm những căn cứ của địch còn lại ở phía Bắc sông Mỹ chánh và vào đúng 18h ngày 1/5/1972 quân ta hoàn toàn giải phóng Quảng Trị sau 18 năm bị Mỹ nguỵ chiếm đóng.

“Thăm quan hành trang của người lính khi vào chiến trường”

          Có thể nói, những địa danh, những cái tên ở Quảng Trị đã trở thành huyền thoại. Quảng Trị là một bảo tàng chiến tranh. Từ cầu Hiền Lương, sông Bến Hải đã từng chia cẳt – đau thương đến Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 mênh mang đại ngàn ru giấc nghìn thu cho hàng vạn liệt sỹ. Đất thiêng Quảng Trị trở thành quê hương của bao liệt sỹ nằm lại nơi đây, cả những người có tên, những người chưa biết tên và còn bao nhiêu người vẫn nằm sâu trong lòng đất. Và ở Quảng Trị thì cả tháng 7 trở thành mùa tri ân, mùa hành hương về cội nguồn, về ký ức. Những ngày này thật sự là những ngày lễ thiêng liêng, là ngày đại giỗ. Những dòng người ở khắp mọi miền đất nước nối nhau về đây để thành kính thắp hương cho những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Có những ngày có tới hàng vạn lượt khách thăm viếng; họ là những thân nhân, những đồng đội liệt sỹ; là những cựu chiến binh, là những đoàn thể, tổ chức…; cả những du khách; cùng nhân dân địa phương; tất cả về đây để tri ân các anh, để nhớ mãi về một thời hoa lửa.

         Chiến tranh qua đi 42 năm, những liệt sỹ đã ngã xuống vẫn nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị đầy khói lửa, trở thành một minh chứng sống động. Để rồi ngày ấy, Quảng Trị là chiến trường sinh tử đối với đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Và ngày nay, khi chiến tranh đang dần dần lùi xa vào quá khứ, Quảng Trị đang trỗi dậy, vươn mình cùng sự đổi thay của đất nước; tương lai tươi sáng của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này đã và đang được mở ra.

         Bùi ngùi chia tay Quảng Trị, hơn bao giờ hết, qua chuyến hành hương “về nguồn” như thế này, Quảng Trị từ lúc nào đã trở nên gần gũi và thân thương với đoàn đại biểu của huyện Lương Tài, của chúng tôi biết bao nhiêu.

          Đất nước, quê hương không bao giờ quên công lao các anh hùng liệt sỹ, những con người đã ngã xuống vì tương lai của đất nước, vì sự trường tồn của dân, để các thế hệ mai sau ghi nhớ công ơn những người anh hùng đã hiến trọn đời mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Hồng Thái- Đài Lương Tài