Gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày lực lượng TNXP làm nhiệm vụ bảo vệ Biên giới phía Bắc (20/11/1978-20/11/2018).

22/11/2018 14:16 Số lượt xem: 64

Hội cựu TNXP huyện Lương Tài vừa tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày lực lượng TNXP làm nhiệm vụ bảo vệ Biên giới phía Bắc (20/11/1978-20/11/2018). Dự có lãnh đạo Hội Cựu TNXP tỉnh BN; đồng chí Trần Xuân Nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ngành của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn. Dự còn có hơn 300 TNXP huyện Lương Tài làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc.

Đ.c Trần Xuân Nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại chặng đường lịch sử 40 năm ngày thành lập đơn vị công nhân hỏa tuyến bảo vệ Biên giới phía Bắc. Theo đó, thực hiện chủ trương của Đảng huy động sức người, sức của ra Biên giới bảo vệ và gìn giữ biên cương, nhiều thanh niên ở huyện Lương Tài độ tuổi từ 18 đến 20 được bình bầu ở diện đối tượng đi công nhân hỏa tuyến. Lực lượng ra quân được chia làm 2 đợt vào tháng 11, 12/1978. Tháng 2/1979, địch nổ súng tấn công trên toàn biên giới phía Bắc nước ta, lực lượng thanh niên xung phong đã dũng cảm bám chốt, tải đạn, khiêng cõng thương binh, chôn cất liệt sỹ, tải đạn, đồ ăn hộp … kiên cường vượt qua làn đạn địch đến đồi chốt cho Bộ đội đang nổ súng.  Sau khi địch rút lui, các thanh niên xung phong lại hăng hái làm nhiệm vụ sửa hầm hào, chôn cất liệt sỹ và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Toàn cảnh buổi gặp

Ngày nay trở về với cuộc sống đời thường, các đồng chí luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Theo thống kê, huyện Lương Tài có 830 thanh niên lên biên giới phía Bắc làm nhiệm vụ; trong đó 1 đồng chí hi sinh, 3 đồng chí bị thương và 2 đồng chí bị địch bắt.

Đ.C Trần Xuân Nhiên, Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Xuân Nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng cùng tình cảm chân thành đối với các thế hệ Cựu TNXP huyện Lương Tài nói chung, lực lượng TNXP bảo vệ biên giới phía Bắc nói riêng. Đồng chí mong muốn các đồng chí trong thời gian tới, các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng TNXP năm xưa; thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; tích cực tham gia xây dựng NTM; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo; thực hiện tốt các phong trào thi đua góp phần xây dựng huyện Lương Tài giàu mạnh, phát triển bền vững.

Tặng quà cho hội viên

Nhân dịp này, Hội cựu TNXP huyện Lương Tài tặng 4 xuất quà cho thân nhân liệt sỹ, thương binh TNXP làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc.

Xuân Cát – Phượng Duyên; Đài PT Lương Tài