Công tác chăm lo cho đối tượng chính sách ở huyện Lương Tài

24/07/2020 11:05 Số lượt xem: 191

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lương Tài thường xuyên thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác lao động, thương binh và xã hội. 

         Huyện Lương Tài hiện có trên 4.000 người được hưởng chế độ chính sách người có công với cách mạng (trong đó có: 1.615 người còn sống), bao gồm: Liệt sĩ: 2.218 liệt sĩ. Cán bộ Lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa: 41 người (hiện nay có 7 người còn sống). Bà mẹ Việt nam anh hùng: 251 người (hiện nay có 5 mẹ còn sống). Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân: 1 người còn sống. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh B, bệnh binh: 1586 người (hiện nay có 1115 người còn sống). Người có công giúp đỡ cách mạng hưởng trợ cấp hàng tháng: 1 người đã từ trần. Người nhiễm chất độc hóa học và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học: 476 người (hiện nay có 391 người còn sống). Người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày: 116 người (hiện nay còn 64 người còn sống). Quân nhân xuất ngũ, công an xuất ngũ, Đối tượng theo QĐ 62/2011/QĐ-TTg: 40 người (hiện nay có 32 người còn sống).

Description: D:\tin bài\Năm 2020\Tháng 7\27.7 1.png

(Đồng chí Đào Hồng Lan- Ủy viên dự khuyết trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy và đồng chí Vũ Minh Hiếu-Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm và tặng quà các đối tượng chính sách huyện)

       Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lương Tài thường xuyên thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác lao động, thương binh và xã hội. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân không ngừng nâng cao nhận thức, hiểu biết về truyền thống cách mạng, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Quan tâm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc NCC; hiện nay, tất cả các xã, thị trấn cũng đã thực hiện nhiều chính sách đối với NCC gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, con em thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, con người hoạt động kháng chiến được hỗ trợ tiền học phí, cấp vở viết, sách giáo khoa khi tham gia học tập tại các trường trên địa bàn; được ưu tiên trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, NCC với cách mạng đều được hưởng đầy đủ chế độ trợ cấp, BHYT. Thực hiện kế hoạch kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay của UBND huyện Lương Tài, ngoài việc thực hiện đầy đủ, kịp thời, chính xác các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước với người có công với cách mạng.

        Căn cứ Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 12/6/2020 của UBND huyện về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020). UBND huyện chỉ đạo Phòng Lao động - TB&XH phối hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức cấp phát quà của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện đến các đối tượng người có công và thân nhân người có công với Cách mạng, cụ thể như sau: Quà tặng của các cấp: Chủ tịch nước tặng: 3.339 suất quà tiền mặt trị giá 678.800.000 đồng; Chủ tịch tỉnh tặng: 3.339 suất quà hiện vật và quà tiền mặt trị giá 3.362.000.000 đồng. Lãnh đạo huyện thăm và tặng quà: 5 mẹ VNAH còn sống; 05 thương binh nặng có tỉ lệ suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên; 02 gia đình liệt sĩ; 01 thương binh có hoàn cảnh khó khăn hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo; 33 thương binh, bệnh binh, người HĐKC bị nhiễm CĐHH từ 81% trở lên, 02 trung tâm điều dưỡng thương binh nặng tại Bắc Giang, và Nho Quan (Ninh Bình), 03 thương bệnh binh đang điều dưỡng tại 02 trung tâm nói trên; cấp tiền thờ cúng 246 mẹ VNAH, tổng giá trị quà trên 100.000.000đ

        Bên cạnh đó, thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, công tác tiếp nhận, xử lý, xét duyệt hồ sơ giải quyết các loại chế độ luôn được Lương Tài chú trọng và triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để hồ sơ tồn đọng quá hạn. Việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng người có công  với số tiền trên 50 tỷ đồng mỗi năm được thực hiện nhanh gọn, đúng đối tượng. Các hoạt động thăm hỏi giúp đỡ, động viên thương , bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng được các cấp, các ngành quan tâm cán bộ và nhân dân đồng tình hưởng ứng. các Bà mẹ VNAH còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng . Đến nay, trên địa bàn huyện không còn hộ đối tượng chính sách thuộc diện hộ nghèo. Các đối tượng đều được vay nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất vươn lên làm giàu. Ngoài ra, kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ của UBND huyện còn được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hưởng ứng tích cực bằng nhiều hoạt động tri ân các gia đình chính sách và người có công với cách mạng thông qua việc hỗ trợ các gia đình chính sách khắc phục khó khăn, hỗ trợ vốn vay, phổ biến, truyền đạt kinh nghiệm để phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống. đặc biệt Huyện ủy Lương Tài đã có văn bản chỉ đạo về việc Tổ chức Lễ thắp nến chi ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ nhân ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7.  Cùng với đó, Huyện đoàn Lương Tài đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Đoàn xã- thị trấn tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại 14 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện vào tối 26/7 với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện cùng đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, nhân dân địa phương. Đây là dịp để tuổi trẻ Lương Tài bày tỏ lòng thành kính dâng hương, thắp sáng các ngọn nến và dâng hoa lên phần mộ tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện. Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, thế hệ trẻ huyện Lương Tài nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất. Đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuổi trẻ Lương Tài hôm nay sẽ tiếp tục có nhiều việc làm thiết thực cùng chính quyền địa phương chăm sóc, phụng dưỡng gia đình thương binh, liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong, người có công với cách mạng.

         Thông qua các hoạt động quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội, các đối tượng chính sách, người có công ở Lương Tài đã từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, vượt lên bệnh tật và những mất mát hy sinh, không trông chờ ỷ lại, không cam chịu đói nghèo, phát huy tinh thần tự lực tự cường để tiếp tục xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

                                                                           

 

XT.Phòng VH&TT