Công diễn vở Cải lương “Hoàng thúc Lý Long Tường”

20/09/2017 09:57 Số lượt xem: 683

Huyện Lương Tài vừa phối hợp với Nhà hát Cải lương Việt Nam đã tổ chức công diễn vở Cải lương “Hoàng thúc Lý Long Tường”. Tới dự và đón xem có đồng chí Phạm Thanh Hải, UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Hoàng Văn Trường, Phó chủ tịch HĐND Huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân trong huyện.

Lãnh đạo huyện Lương Tài tặng hoa Đoàn Nhà hát Cải lương Việt Nam

       Vở Cải lương “Hoàng Thúc Lý Long Tường” xoay quanh cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường, chú ruột của vua Lý Chiêu Hoàng cùng thuộc hạ mang bài vị tám đời nhà Lý vượt biển sang Cao Ly (Hàn Quốc ngay này) cư ngụ dưới chân núi Hoa Sơn.

           Ngay từ những ngày đầu, Lý Long Tường đã ra tay cứu nạn cho một người con gái Cao Ly tên là Anh Cơ bị bọn cướp biển bắt và sau này họ trở thành vợ chồng. Tại đây, Hoàng thúc Lý Long Tường cùng tướng sĩ, thân bằng quyến thuộc bắt tay xây dựng cuộc sống lưu vong trên đất khách và lập chiến công lớn khi đánh bại giặc Nguyên Mông, được Vua Cao Ly phong làm Tướng quân và cho lập bia ghi ơn công trạng.

          Tuy sống xa Tổ quốc, nhưng Lý Long Tường luôn hướng về quê hương. Ông đã cho xây “Vọng Quốc đài”, một biểu tượng của nước Đại Việt và cũng là nơi thờ tám vị Vua nhà Lý để con cháu 32 đời không quên quê cha, đất tổ.

         Ở vở diễn này, đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai đã mạnh dạn phối hợp giữa âm nhạc dân gian Hàn Quốc với cải lương và cả làn điệu Dân ca quan họ Bắc Ninh, tạo nên nét đặc sắc vô cùng phong phú và hấp dẫn.

         Buổi công diễn đã thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân huyện Lương Tài đón xem, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng; qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào về truyền thống văn hiến, lịch sử lâu đời của dân tộc.

Một cảnh của vở Cải lương “Hoàng Thúc Lý Long Tường”

Đức Phương- Đài Lương Tài