Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Lương Tài

18/02/2021 10:07 Số lượt xem: 116
(BNP) - Sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết Tân Sửu), đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Lương Tài.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Theo Báo cáo của UBND huyện Lương Tài, tính đến ngày 16/02/2021, toàn huyện ghi nhận 05 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều thuộc địa bàn xã Lâm Thao; 01 trường hợp phát hiện tại Hải Dương. Khi phát hiện các ca mắc Covid-19 trên địa bàn, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp nhằm khống chế kịp thời sự lây lan của dịch bệnh; thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao trong thời gian 21 ngày kể từ 00h00’ ngày 29/1/2021; tăng cường tuyên truyền và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thành lập các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện; tạm dừng đón du khách tại các cơ sở tôn giáo, thờ tự  …

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 (thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chỉ đạo sát sao của huyện Lương Tài trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tính đến thời điểm này, tỉnh đã cơ bản khống chế được dịch, không để dịch lây lan trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong thời gian tới sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, huyện Lương Tài lại là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao do giáp ranh với các địa phương có dịch của tỉnh Hải Dương và có một lượng lớn công dân di chuyển từ các địa phương khác về Bắc Ninh. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lương Tài tiếp tục phối hợp với Sở Y tế thực hiện nghiêm các biện pháp rà soát, khoanh vùng các đối tượng có nguy cơ cao để cách ly kịp thời, chính xác, lên phương án, kịch bản linh hoạt đối phó với diễn biến mới của dịch. Trung tâm Y tế huyện cần rà soát lại cơ sở vật chất, cơ số thuốc, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống. Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ sở y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, không để lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế.

Trước khi dỡ lệnh phong tỏa kết thúc 21 ngày cách ly thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao (vào ngày 18/02/2021), huyện cần phối hợp với ngành Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân trong thôn một lần nữa. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ công dân nhập ngũ, đảm bảo an toàn sức khỏe khi giao nhận quân. Trước mắt, khẩn trương rà soát, chuẩn bị ngay các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khu cách ly tập trung của huyện; tạm dừng tiếp nhận các công dân từ vùng dịch về địa phương.

Ngay sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đi kiểm tra, động viên sản xuất nông nghiệp đầu xuân tại xã Bình Định (huyện Lương Tài).