Ban chỉ huy quân sự huyện Lương Tài tổ chức tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2020

14/01/2020 13:43 Số lượt xem: 65

Sáng 13/01, Ban chỉ huy quân sự huyện Lương Tài tổ chức khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2020. Về dự và chỉ đạo buổi khai mạc tập huấn có Đ/c Phạm Thanh Hải – UVBTV, PCT Thường trực UBND huyện, Đ/c Thượng tá: Đỗ Danh Tiến - UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện.

Tại buổi tập huấn các đồng chí đã được nghe phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phạm Thanh Hải - PCT TT UBND huyện, đồng chí đã nhấn mạnh các nội dung cần thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2020.

(Đ/c Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND dự và phát biểu khai mạc tập huấn cán bộ DQTV năm 2020)

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy quân sự huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện và tổ chức hai lớp tập huấn cán bộ dân quân tự vệ với tổng quân số tham gia là 177 đồng chí bao gồm cán bộ Ban chỉ huy quân sự; trung đội trưởng, thôn đội trưởng, tiểu đội trưởng và tương đương của ban chỉ huy quân sự xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức, nhà trường trên địa bàn huyện.

Trong thời gian 5 ngày, các thành phần dự tập huấn sẽ được nghiên cứu, học tập các nội dung liên quan đến chính trị - pháp luật, quốc phòng, quân sự, kỹ thuật chiến đấu bộ binh và chiến thuật dân quân tự vệ. Đó là các chuyên đề chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; một số nội dung cơ bản của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, pháp lệnh dự bị động viên, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng - an ninh, động viên quốc phòng, phòng thủ dân sự và văn bản pháp luật liên quan; quan điểm, chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới.

Những nội dung tập huấn quốc phòng, các đồng chí cán bộ DQTV lớp học sẽ nghiên cứu những nội dung cơ bản của Luật Quốc phòng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Biển Việt Nam, Luật biên giới Việt Nam. Bên cạnh đó, các học viên sẽ được hướng dẫn và thực hành các kỹ thuật bắn súng K54 - bài 1, cách sử dụng một số công cụ hỗ trợ được trang bị, một số loại vũ khí tự tạo; thực hành phóng nổ; chiến thuật trung đội dân quân tự về đánh chiếm mục tiêu khi có bạo loạn vũ trang; trung đội dân quân tự vệ chiến đấu bảo vệ thôn, xóm.

Trên cơ sở nội dung lớp tập huấn, nhằm thống nhất nội dung, tổ chức, phương pháp thực hiện về công tác quân sự, quốc phòng, giáo dục quốc phòng - an ninh, công tác dân quân tự vệ, dự bị động viên, tuyển quân, quan điểm, đường lối chủ trương của Đảng, nhiệm vụ quân sự quốc phòng ở địa. Từ đó góp phần nâng cao năng lực quản lý về tư tưởng, khả năng giáo dục chính trị, pháp luật cho lực lượng dân quân tự vệ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở./.

Vũ Huỳnh(Đài phát thanh)