Đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó bí thư TT Tỉnh ủy: Làm việc tại huyện Lương Tài

18/09/2017 10:30 Số lượt xem: 314

Ngày 13/9, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó bí thư TT Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Lương Tài về việc thực hiện Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; thực hiện mô hình dân vận khéo và hoạt động tôn giáo. Cùng dự ở tỉnh có đồng chí Phùng Đức Chiến, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh; ở huyện có đồng chí Vũ Minh Hiếu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Nguyễn Đình Văn, Phó bí thư TT Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; lãnh đạo một số ban, ngành của huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện quy chế dân chủ, mô hình dân vận khéo, công tác tôn giáo năm 2016 và những tháng đầu năm 2017; các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội huyện Lương Tài lãnh, chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc. QCDC triển khai thực hiện ở tất cả các cơ quan, doanh nghiệp và các xã, thị trấn. Chính quyền từ huyện đến cơ sở nâng cao năng lực điều hành, chất lượng công tác giải quyết thủ tục hành chính. Việc công khai trước nhân dân và tiếp công dân được duy trì nền nếp; giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong huyện đạt 86%. Các địa phương đã gắn thực hiện quy chế dân chủ với chương trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên đã phát huy được sức dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, đảm bảo ANTT…Đến nay, huyện có trên 95% đám cưới được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm; tỷ lệ đám tang thực hiện điện táng, hỏa táng chiếm 36,1%, 6/13 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới…

Huyện Lương Tài thường xuyên quan tâm, chỉ đạo xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, có 61 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị; duy trì hiệu quả hoạt động của các Tổ dân vận ở khu dân cư; tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; huy động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động xây dựng nông thôn mới.

Trên địa bàn huyện hiện có 2 tôn giáo là Phật giáo và Công giáo với hơn 18.600 chức sắc, tín đồ, chiếm 17,72% dân số; có 95 ngôi chùa, 79 cơ sở tín ngưỡng dân dân, như: đình, miếu, nghè, từ đường và 8 nhà thờ. Công tác tôn giáo được thực hiện theo quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Chức sắc, tín đồ tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động xã hội, từ thiện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi, làm rõ những kết quả và khuyết điểm, hạn chế; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay; kiến nghị những khó khăn, vướng mắc; đề xuất giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn quy chế dân chủ, mô hình  dân vận khéo và công tác tôn giáo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất đánh giá cao kết quả thực hiện quy chế dân chủ, mô hình  dân vận khéo và công tác tôn giáo của huyện Lương Tài; đề nghị sớm khắc phục những khuyết điểm, hạn chế. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tiếp theo, Huyện ủy, UBND huyện, các Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Quy chế dân chủ, Công tác tôn giáo huyện tập trung lãnh đạo tăng cường tuyên tuyền sâu, rộng, thực hiện tốt các quy định về QCDC và Pháp lệnh 34 về dân chủ ở xã, phường, thị trấn; chú trọng thực hiện nghiêm quy định về công khai trước nhân dân, đặc biệt là công khai quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tài chính thôn; dân chủ trong cơ quan hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp; nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, không để đạo lạ xuất hiện trên địa bàn; đánh giá, tổng kết và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” hoạt động có hiệu quả… Từ đó tạo đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ, nhân dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2017 và những năm tiếp theo.

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của tỉnh đến làm việc, kiểm tra thực tế tại thôn Trình Khê, xã Trung Chính và thôn Nhất Trai, xã Minh Tân về triển khai mô hình Dân vận khéo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng hệ thống chính trị, công tác tôn giáo và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đoàn cũng đến thăm Công ty cổ phẩn sản xuất và chế biến thực phẩm sạch Lương Tài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chuyên sản suất chế biến các loại rau củ quả sạch; trồng và chuyển giao công nghệ mới về các loại rau củ quả bản địa và những giống mới của Hàn Quốc và Nhật Bản; thăm mô hình công nghệ cao sản xuất lá tía tô xuất khẩu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm đầu tư tại thôn Ngọc Khám, xã Lâm Thao.

Một số hình ảnh buổi làm việc

Đoàn công tác của Tỉnh làm việc, kiểm tra thực tế tại thôn Trình Khê, xã Trung Chính

Đoàn công tác của Tỉnh thăm Công ty cổ phẩn sản xuất và chế biến thực phẩm sạch Lương Tài

Đoàn công tác của Tỉnh thăm mô hình công nghệ cao sản xuất lá tía tô xuất khẩu