Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa thôn Quảng Cầu, xã Bình Định

06/10/2020 08:19 Số lượt xem: 88

Sáng ngày 4/10/2020 Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ xã Bình Đình long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa Quảng Cầu( Đại bi tự).

         Dự ở tỉnh có đ/c Nguyễn Xuân Trung: Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh, đ/c Nguyễn Văn Phong: Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cùng lãnh đạo Ban Quản lý Di tích tỉnh; ở huyện có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, trưởng một số ban ngành liên quan, ở xã có đại diện các ban ngành, đoàn thể và dân thôn Quảng Cầu.

Description: D:\tin bài\Năm 2020\Tháng 10\IMG_20201005_153522.jpg

         Chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự), xã Bình Định, huyện Lương Tài là công trình văn hóa, tôn giáo thờ Phật được nhân dân địa phương khởi dựng vào thế kỷ XVIII, gắn liền với quá trình lập làng. Trải quá trình lịch sử, ngôi chùa luôn được nhân dân địa phương tu bổ, tôn tạo.

         Hiện nay, ngôi chùa gồm các hạng mục công trình kết cấu theo kiểu thức truyền thống gồm: Tiền đường, Thượng điện tạo thành mặt bằng hình chữ Đinh, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà khách… Trong chùa hiện bảo lưu được nhiều cổ vật thời Nguyễn như: tượng Phật, cây hương… cùng nhiều đồ thờ tự khang trang tố hảo, có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật, góp phần vào việc nghiên cứu tìm hiểu về văn hoá và phong tục tập quán của địa phương. Tín ngưỡng thờ Mẫu là tập tục phổ biến và có từ lâu đời. Đó là tập tục thờ các vị nữ thần có từ thời nguyên thuỷ đại diện cho thiên nhiên. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu có thờ Tam phủ, Tứ phủ, Thánh Mẫu được tôn thờ là vị thần chủ quyền năng cai quản toàn vũ trụ. Theo quan điểm đó, vũ trụ được chia ra làm ba miền (ứng với Tam phủ) hoặc bốn miền (ứng với Tứ phủ). Ngoài ra tín ngưỡng thờ Mẫu còn kết hợp thờ các tín ngưỡng dân gian khác như: tín ngưỡng thờ Trần Triều, thờ các vị thần địa phương (chủ yếu là nữ thần), thờ ngũ hổ, thanh xà, bạch xà, thổ công, thần núi…v.v. Hiện nay, chùa Quảng Cầu có nhà Mẫu, là nơi thờ Tam tòa Thánh mẫu, gồm: Mẫu Thượng Thiên (đại diện cho vùng trời), Mẫu Thượng Ngàn (đại diện cho vùng rừng), Mẫu Thoải (đại diện cho miền sông nước). Thờ Đức Thánh Trần (Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn) có công đánh thắng quân Nguyên Mông xâm lược nước ta vào thế kỷ XIII. Thờ Bà Chúa Sơn Trang - hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn trong Tam Tòa Thánh Mẫu.

Trong chùa, còn có ban thờ tổ, nơi thờ Bồ Đề Đạt Ma -  vị tổ thứ 28 của đạo Phật, được người Việt Nam coi là vị tổ thứ nhất và tổ của chùa (sư Đàm Bác) - trụ trì chùa Quảng Cầu đầu thế kỷ XX đến năm 1962.

       Ngôi chùa luôn là trung tâm sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, nơi giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, duy trì các phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương.

           Bên cạnh giá trị về lịch sử, giá trị của chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự) còn được thể hiện ở các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo diễn ra hàng năm tại di tích như: Dịp tết Nguyên Đán và các tháng mùa xuân, chùa Quảng Cầu luôn mở rộng cửa để nhân dân địa phương đến chùa thắp hương lễ Phật, đón mừng năm mới, cầu cho quốc thái dân an và những điều tốt lành. Ngày giỗ sư cụ Đàm Bác (mất ngày 13/02/1962). Địa phương cùng nhà chùa làm cơm chay cúng lễ, mâm lễ có xôi, oản, hoa quả các loại. Nhân dân địa phương ra chùa dâng hương lễ Phật và tham dự ngày lệ. Trong ngày hội làng 6/3, cùng với đình làng, cửa chùa luôn rộng mở để nhân dân đến vãn cảnh, lễ Phật. Ngoài các ngày trên, tuần rằm, mùng 1 hàng tháng, nhân dân địa phương đều thắp hương lễ Phật cầu bình an, khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Nhà chùa cũng tiếp nhận di ảnh người mất của những gia đình có nhu cầu gửi tại chùa, các việc khác theo sự lệ của gia đình.

       Trải qua bao biến thiên của lịch sử, qua bao thế hệ người dân, chùa Quảng Cầu (Đại Bi tự) đã trở thành trung tâm tín ngưỡng tôn giáo, sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Qua các hoạt động trên đã giúp con người sống thanh cao, nhân hậu, từ bi, bác ái và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

         Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, ngày 23/6/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 706/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh Chùa Quảng Cầu ( Đại Bi tự), xã Bình Định, huyện Lương Tài. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Qua đó thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến thăm quan, cầu nguyện, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

XT-Phòng VH&TT