Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Chùa Bà Khê, xã Phú Hòa

24/12/2020 13:47 Số lượt xem: 115

Sáng ngày 23/12/2020, trong không khí tưng bừng phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Trong niềm vui phấn khởi, niềm tự hào và vinh dự của nhân dân thôn Bà Khê. Nhân ngày sự lệ của làng. Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ xã Phú Hòa long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa thôn Bà Khê (Bảo Lâm Tự).

         Dự ở tỉnh có các đồng chí lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo Ban Quản lý Di tích tỉnh; ở huyện có đồng chí Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số ban ngành liên quan, ở xã có đại diện các ban ngành, đoàn thể và dân thôn Bà Khê.

(Đ/c Trần Xuân Nhiên: PCT UBND huyện trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa)

            Bà Khê là một làng cổ có lịch sử hàng trăm năm xưa có tên là Phồn Khê trang, nằm bên bờ Nam con sông Ngụ. Sông Ngụ là một nhánh lớn của sông Dâu, bắt nguồn từ vùng trũng của huyện Thuận Thành, là đoạn nối tiếp của sông Bái Giang chảy qua huyện Gia Bình rồi chảy xuống huyện Lương Tài qua các xã Quảng Phú, Tân Lãng, Phú Hoà rồi đổ ra sông Thái Bình. Xưa kia, khi sông Dâu chưa bị bồi lấp do việc khai mở sông Đuống thì sông Ngụ là huyết mạch giao thông đường thuỷ rất quan trọng, dập dìu thuyền bè qua lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các làng mạc sinh sống bên đôi bờ của nó phát triển kinh tế, giao thương buôn bán và giao lưu văn hoá. Hiện nay, tại nhiều làng mạc nằm dọc con sông này vẫn còn những dấu tích của bến bãi, phố chợ, cầu cống minh chứng cho sự tấp nập sầm uất mà dòng sông này đem lại. Cùng với sông Ngụ, làng Bà Khê còn nằm gần với những tuyến đường giao thông huyết mạch như quốc lộ 17, tỉnh lộ 285 đã tạo điều kiện thuận lợi để nơi đây sớm trở thành điểm tụ cư đông đúc.

           Về lịch sử Chùa Bà Khê, theo tư liệu địa phương cho biết: Di tích vốn được khởi dựng từ lâu đời và luôn được nhân dân địa phương trùng tu, tôn tạo qua các thời kỳ. Nội dung văn bia “Bảo Lâm tự bi ký” dựng khắc  niên hiệu Minh Mệnh năm thứ 2 (1821) cho biết: Chùa Bảo Lâm (Bảo Lâm thiền tự) của xã là nơi cổ tích danh lam. Nay các vị hương lão, hương trưởng hưng công tạo phúc cùng vị Hương thân làm quan Tri huyện hai huyện Hoằng Hóa, Thạch Hà là Phương Nguyễn Uyển, cùng toàn thể lớn bé tu sửa 3 gian 2 chái chùa và đảo lại ngói. Lại có bà Tín vãi tên hiệu Diệu Vân hưng công khuyến cáo thập phương, để nơi đây thành chốn thiền lâm trang nghiêm, là nơi danh thắng bậc nhất. Vì thế cho nên khắc vào bia đá để mãi lưu truyền. Hiện nay, tại di tích chùa Bảo Lâm còn bảo lưu được 01 quả chuông đồng “Ngọc Lâm tự chung” đúc năm Thiệu Trị 6 (1846). Chuông ghi chép các vị thái lão thiện tín xã Bà Khê, huyện Lương Tài, phủ Thuận An, hưng công khuyến cáo thập phương đúc chuông lớn lúc bấy giờ. Bèn khắc vào chuông để mãi lưu truyền. Qua nội dung trên đó có thể khẳng định thời điểm này ngôi chùa đang tồn tại và được nhân dân hưng công tu sửa.

          Chùa Bà Khê (Bảo Lâm tự) là công trình tôn giáo tín ngưỡng có lịch sử khởi dựng và phát triển lâu đời gắn liền với nhân dân địa phương. Công trình hiện nay được xây dựng lại năm 2011, tòa Tam bảo có kiến trúc chữ Đinh gồm 5 gian Tiền đường và 2 gian Thượng điện. Chùa nằm bên trái đình, tạo thành cụm di tích tả Phật hữu Thần, từ xưa đến nay luôn có mối quan hệ gắn bó với nhau, là trung tâm tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân địa phương, nơi diễn ra lễ hội truyền thống hàng năm.

         Hiện, trong chùa còn bảo lưu được nhiều tài liệu, hiện vật phong phú và có giá trị, tiêu biểu như: 03 bia đá, 01 chuông đồng, 07 pho tượng gỗ thời Nguyễn cùng các đồ thờ tự…vv không những chứng minh cho sự tồn tại của ngôi chùa trong lịch sử, mà qua đó còn cho biết nhiều thông tin về địa danh hành chính, văn hóa, tín ngưỡng, thông tin về con người và vùng đất nơi đây. Bên cạnh giá trị về lịch sử, kiến trúc, di vật, cổ vật… giá trị của Chùa Bà Khê còn được thể hiện ở lễ hội truyền thống hàng năm tổ chức tại di tích. Thông qua lễ hội người ta muốn thể hiện truyền thống quý báu “uống nước nhớ nguồn” của cộng đồng, tôn vinh những vị Thần, Phật những người có công lao với dân với nước, che chở cho cuộc sống của nhân dân ấm lo hạnh phúc. Lễ hội là dịp con người được trở về nguồn, thể hiện sức mạnh cộng đồng làng xã. Lễ hội cũng là nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ những giá trị văn hoá vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp dân cư, là hình thức giáo dục cho các thế hệ sau biết giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc, là dịp con người được giải tỏa, dãi bày phiền muộn, lo âu với thần linh, mong được thần giúp đỡ, che chở để vượt qua những thử thách đến với ngày mai tươi sáng hơn. Lễ hội truyền thống tại di tích diễn ra trong 3 ngày (từ ngày mùng 9 đến hết ngày 11 tháng 11 Âm lịch).

          Từ xưa đến nay, chùa Bà Khê luôn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã, nơi giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, truyền thống hiếu học và duy trì các phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương. Trong những ngày lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân hướng về cội nguồn, gắn kết cộng đồng làng xã, góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp cho thế hệ hôm nay và mai sau.

          Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa Bà Khê (Bảo Lâm Tự là sự kiện quan trọng, từ đó cũng thể hiện rõ trách nhiệm của Cấp uỷ, Chính quyền nhân dân toàn thể xã mà đặc biệt là Cán bộ, nhân dân thôn Bà Khê đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích hôm nay được công nhân.

        Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Qua đó thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến thăm quan, cầu nguyện, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

XT.Phòng VH&TT