Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh

03/02/2021 13:43 Số lượt xem: 167

    Chiều 31/1, Tại Hội trường UBND huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng Đoàn về kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bắc Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh, Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Ở huyện có đồng chí Lê Tuấn Hồng: Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Đồng chí Phạm Thanh Hải: Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong BVT huyện ủy, thành viên BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 huyện.

(Ban chỉ đạo của tỉnh báo cáo đoàn công tác công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh)

      Báo cáo tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 22 khách sạn được trưng dụng để thực hiện cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam; có 2 cơ sở cách ly tập trung; 1 cơ sở cách ly tại cơ sở sản xuất. Hiện đang thực hiện cách ly tập trung 279 chuyên gia nước ngoài và 103 công dân. Để giải quyết nhu cầu nhập cảnh cấp bách của các chuyên gia nước ngoài, thời gian qua, tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ nhập cảnh, tiếp nhận, cách ly lao động người nước ngoài đến làm việc tại tỉnh trong thời gian Việt Nam công bố dịch Covid-19. Việc đón và thực hiện cách ly đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy định, giúp các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. 

       Ngay khi nhận được thông tin công dân Đỗ L tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo các huyện đồng loạt kích hoạt ngay các kịch bản phòng, chống dịch. Tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và các trường hợp có liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29/1. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn xã Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng và thị trấn Thứa.

       Tính đến sáng ngày 31/1, toàn tỉnh ghi nhận 3 ca dương tính; truy vết, rà soát được 125 trường hợp F1, 1.135 trường hợp F2, 3.742 trường hợp F3, 1.186 trường hợp F4. Đến nay đã lấy 1.145 mẫu xét nghiệm, kết quả, có 03 mẫu F1 dương tính, các mẫu còn lại cho kết quả âm tính.

          Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng cho biết, với đặc thù là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, số lượng công nhân từ các tỉnh về làm việc rất lớn và đón rất nhiều chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam về cách ly tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh luôn triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến như hiện nay, tỉnh đã nâng cấp độ dịch cao hơn 1 mức; đưa ra các biện pháp rất quyết liệt nhưng cũng linh hoạt để vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Những quyết định của Ban Chỉ đạo tỉnh được người dân rất ủng hộ và đồng thuận. 

         Đồng chí cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh mua các chế phẩm, sinh phẩm và các thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; tạo điều kiện cho tỉnh đón các chuyên gia lao động nước ngoài nhập cảnh vào Bắc Ninh để phục vụ hoạt động phát triển kinh tế. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đoàn Xuân Tuyến kết luận hội nghị         

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đoàn Xuân Tuyến đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, đặc biệt bước đầu khống chế ổ dịch. Đồng chí yêu cầu trước mắt tỉnh Bắc Ninh cần huy động tổng lực tập trung quyết liệt mọi biện pháp để dập dịch. Tiếp tục truy vết thật nhanh tất cả các trường hợp liên quan đến 3 ca bệnh ở thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao. Vận động nhân dân tự giác khai báo khi tiếp xúc hoặc liên quan đến các ca bệnh và tích cực phát giác các trường hợp liên quan.

       Cùng với đó, tiến hành xét nghiệm thật nhanh toàn bộ người dân ở thôn Nhiêu Đậu. Thực hiện nghiêm lệnh phong toả; đảm bảo cơ sở vật chất, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trong thôn và lực lượng tại chốt kiểm dịch thôn Nhiêu Đậu.

         Thứ trưởng cũng lưu ý các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh và yêu cầu tỉnh cần triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Quy định cụ thể các địa điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang. Phân cấp quản lý phòng, chống dịch ở từng khu, cụm công nghiệp. Yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và phối hợp với địa phương khi có ca bệnh; thường xuyên kiểm tra, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với doanh nghiệp không đủ điều kiện. Đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch đối với các khách sạn được trưng dụng làm cơ sở cách ly. 

          Đối với các cơ sở y tế cần đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa; làm tốt công tác sàng lọc và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt kiểm tra chặt chẽ các cơ sở y tế ngoài công lập và các cửa hàng thuốc trên địa bàn.

          Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra quy trình phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài và chốt kiểm soát dịch tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao; tặng quà cho đội ngũ cán bộ y tế trực Tết và BCĐ tỉnh.

(Đoàn công tác tặng quà Tết cho BCĐ tỉnh)

PVD-Phòng VH&TT