Đ/C Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 và tiến độ xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn tại huyện Lương Tài

19/08/2020 14:11 Số lượt xem: 142

Sáng ngày 18/8/2020 Đoàn kiểm tra số 6 tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Đoàn Quang Khải: Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiến độ xây dựng dự án nhà máy xử lý chất thải rắn tại huyện Lương Tài; đi cùng đoàn có các đồng chí thành viên Đoàn kiểm tra số 6 tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp đón và làm việc với đoàn ở huyện có các đồng chí Nguyễn Đình Văn: Phó Bí thư TT Huyện ủy, Lê Tuấn Hồng: Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 huyện, Phạm Thanh Hải: Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chốn dịch Covid-19 huyện.

(Toàn cảnh hội nghị)

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại 2 chốt kiểm tra phòng, chốn dịch Covid-19 tại xã Lâm Thao và xã Minh Tân, kiểm tra Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Hành chính công huyện, Khu dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn tại xã An Thịnh. Đoàn kiểm tra số 6 tỉnh Bắc Ninh đã được nghe UBND huyện báo cáo tình hình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước (giai đoạn 2), đặc biệt khi xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng và Hà Nội; UBND huyện Lương Tài đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh; Huyện đã ban hành trên 20 văn bản, tổ chức các cuộc họp ngày 10/8/2020: Huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2. Chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện; sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 đáp ứng từng cấp độ dịch trong tình hình mới; các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện, bổ sung phương án, kịch bản ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra. Chỉ đạo các địa phương thành lập Tổ công tác triển khai rà soát triệt để các trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ 01/7/2020 nhằm khoanh vùng, theo dõi, cách ly theo đúng hướng dẫn. Cuộc họp ngày 16/8/2020: Chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp f1, f2 liên quan đến BN867 từng làm việc tại nhà hàng Thế giới bò tươi  - 36 Ngô quyền, Phạm Ngũ Lão, Thành phố Hải Dương. Chỉ đạo lập chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid-19 tại địa phận xã Lâm Thao (khu vực cầu Sen); giao UBND xã Minh Tân thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn; các xã giáp ranh tỉnh ngoài đề xuất phương án lập chốt (nếu có).

Đặc biệt Ban chỉ đạo của huyện tiến hành kiểm tra: 02 doanh nghiệp, 5 xã, thị trấn, 6 cơ quan, đơn vị về công tác phòng, chống dịch; qua kiểm tra, các đơn vị đều tuân thủ, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức để các tầng lớp nhân dân nắm được, chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Công tác rà soát, giám sát, cách ly các trường hợp liên quan Covid-19. Người nước ngoài tại địa phương: Tính đến hết ngày 12/8/2020, trên địa bàn huyện có tổng số 20 người nước ngoài đang tạm trú; Công dân từ vùng dịch Đà Nẵng trở về tổng số 316 trường hợp, trong đó: Không có trường hợp từng đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao theo Thông báo khẩn số 15,16,17,18 của Bộ Y tế. Tính đến nay, các 316 trường hợp đã thực hiện và hết thời gian cách ly tại nhà theo quy định.

Đáng lưu ý các trường hợp liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi - 36 Ngô Quyền, Phạm Ngũ Lão, Thành phố Hải Dương: F1: 09 trường hợp (Minh Tân 05, Trung Chính 03, An Thịnh 1; 02 trường hợp mới phát hiện qua rà soát ngày 16/8/2020). 07 trường hợp được cách ly tập trung tại tỉnh; kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2; 02 trường hợp mới phát hiện được đưa đi cách ly tập trung tại tỉnh vào chiều ngày 17/8/2020. F2 (105); F3 (251): Đang được theo dõi, cách ly tại nhà dưới sự kiểm soát của cán bộ Trung tâm Y tế huyện, Công an, Quân sự địa phương; đảm bảo việc cách ly theo đúng hướng dẫn.

Đặc biệt đến nay trên địa bàn huyện Lương Tài chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm Covid -19.

Đối với tiến độ xây dựng dự án nhà máy xử lý chất thải rắn tại xã An Thịnh, huyện Lương Tài được xây dựng theo công nghệ đốt rác phát điện với công suất 300 tấn/ngày đêm; quy mô rộng 8,4ha; tổng mức đầu tư khoảng 847 tỷ đồng, nhà đầu tư là công ty TNHH Năng nượng mới EU-Conch Venture Bắc Ninh thực hiện đang theo kế hoạch dự kiến đến tháng 6 năm 2022 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Đoàn Quang Khải: Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh hoan nghên huyện Lương Tài đã lãnh chỉ đạo cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, được xác định là tuyến đầu trong phòng, chống dịch huyện đã chỉ đạo thành lập 2 chốt tại xã Lâm Thao và xã Minh Tân các chốt kiểm tra đề thực hiện tốt các quy định trong công tác phòng chống dịch. Trước những diễn biến hết sức phức tạp dịch Covid-19, đồng chí đề nghị huyện Lương Tài tiếp tục tập chung tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng các hình thức đến các tầng lớp nhân dân, và cán bộ công nhân viên chức về mức nguy hiểm của dịch Covid -19, cần duy trì tốt 2 chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19 tại hai xã Lâm Thao và xã Minh Tân, chỉ đạo các xã, các thôn giáp danh với tỉnh Hải Dương có thể đề xuất lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời chuy viết, khoanh vùng, cách ly tốt, quản lý chặt các trường hợp F2,F3; bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid -19 huyện cần quan tâm phát triển kinmh tế đồng đều.

Đối với dự án nhà máy xử lý chất thải rắn tại xã An Thịnh, huyện Lương Tài đồng chí tiết tục yêu cầu các sở ngành của tỉnh, UBND huyện quan tâm, chỉ đạo sát sao để tiến độ nhà máy xử lý chất thải rắn đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra./.

XT-Phòng VH&TT