ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI NGƯỜI MÙ HUYỆN LƯƠNG TÀI KHÓA VIII-NHIỆM KỲ 2020-2025

27/11/2020 15:19 Số lượt xem: 117

Được sự nhất trí của Huyện ủy, HĐND, UBND. Sáng ngày 26/11/2020 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện, Hội người mù huyện Lương Tài đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu hội người mù huyện Lương Tài khóa VIII nhiệm kỳ 2020-2025.

 

(Toàn cảnh đại hội)

Về dự và chỉ đạo đại hội có:

Đồng chí Nguyễn Xuân Huế: Ủy viên ban chấp hành Hội người mù Việt Nam-Chủ tịch Hội người mù tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Nguyễn Đình Văn: Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Phó Bí thưu thường trực huyện ủy Lương Tài.

Đồng chí Hoàng Văn Trường: Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện.

Đồng chí Trần Xuân Nhiên: Phó Chủ tịch UBND huyện

Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Cùng 50 đại biểu chính thức là những người khiếm thị đại diện cho 150 hội viên trong toàn huyện.

Đại hội được nghe báo cáo của ban chấp hành hội người mù huyện Lương Tài khóa VII nhiệm kỳ 2015-2020, kết quả:

- Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chính trị, sống và làm việc theo pháp luật, viết gần 50 tin bài phóng sự đưa trên các loại báo chữ đen, chữ Brai và các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương. Hội đã xây dựng được 01 tủ sách với trên 200 cuốn sách chữ nổi, 300 băng báo nói. Tổ chức luân chuyển sách đến các cán bộ, hội viên nghe đọc. Trung bình mỗi năm có trên 80 người mù thường xuyên đọc báo, nghe băng của hội (tăng 15% so với nhiệm kỳ trước). Qua đó cán bộ, hội viên có thể nắm bắt được thông tin trong tổ chức hội và ngoài xã hội. Trong các hội nghị cuộc họp, BCH thường xuyên triển khai phát động các phong trào thi đua “học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập với cộng đồng” của trung ương người mù Việt Nam tới từng cán bộ hộ viên.

- Giáo dục đào tạo, văn hóa văn nghệ: Trong nhiệm kỳ qua Hội đã gửi 11 lượt cán bộ, hội viên đi học các lớp đào tạo nghiệp vụ, học nghề do Trung ương hội và tỉnh tổ chức. Mở 02 lớp bán tập trung truyền nghề tẩm quất cho 05 hội viên. Cán bộ, hội viên thường xuyên sử dụng ứng dụng CNTT vào học tập, làm việc.năm 2019, tỉnh hội tặng 08 chiếc điện thoại thông minh cài đặt phần mềm hỗ trợ tiếng nói và 35 chiếc gậy dò đường cho các cán bộ BCH và hội viên tiêu biểu. Cư cán bộ, hội viên tham gia lớp tập huấn cách sử dụng điện thoại thông minh, luật người khuyết tật do Hội người mù tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Kết hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện mở lớp khuyến nông cho 50 hội viên, hàng năm tổ chức đi học tập kinh nghiệm cho BCH, các chi hội trưởng và hội viên tiêu biểu. Tham gia thi viết bài ONKYO được 02 giải của TW hội và 02 giải nhì của tỉnh hội. Tham gia kéo co trong Fesstival và ngày hội thể thao được 01 giải nhất và 01 giải nhì tập thể. Tham gia thi chạy ngày hội thể thao được 01 giải ba. Tham gia hội thi tay nghề giỏi được 01 giải khuyến khích của TW hội, 01 giải nhất và 02 giải khuyến khích của tỉnh hội. Tham gia cuộc thi “Tiếng hát từ trái tim lần thứ V” đạt 03 giải khuyến khích. Kết hợp với Hội người mù tỉnh Tổ chức thành công chương trình “Tết ấm tình thường”.

- Công tác vay vốn lao động sản xuất giải quyết việc làm, nâng cao đời sông hội viên: Duy trì, 01 cơ sở tập trung tạo việc làm thường xuyên cho 08 người mù với tổng danh thu bình quân mỗi năm là 250 triệu đồng (thu nhaaoj bình quân 2,5-3 triệu/người/tháng). Có 04 người mở cơ sở riêng trên địa bàn trong và ngoài huyện. Với sự giúp đỡ của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài các trường học và các em học sinh đã tiêu thụ được 230611 gói tăm giang với tổng doanh thu là 576,526 triệu đồng. Quản lý 04 dự án quỹ Quốc gia, giải quyết việc làm với tổng số tiền là 190 triệu đồng cho 15 người vay và 08 dự án vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với tổng số tiền 380 triệu đồng cho 33 lượt người vay.

- Công tác chăm sóc nâng cao đời sống hội viên: kết hợp với Hội bác sỹ tình nguyện Hà Nội và Hội đỡ đầu những người có hoàn cảnh khó khăn khám bệnh và cấp thuốc cho 120 hội viên với tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Các công tác khác như chăm sóc phụ nữ và trẻ em, kiểm tra, khen thường, đối ngoại được thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả cao.

 Phương hướng nhiệm vụ khóa VIII nhiệm kỳ 2020-2025

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, có năng lực vận động, đào kết phát huy dân chủ sáng tạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình như: Giáo dục hòa nhập, phục hồi chức năng, dạy nghề, tạo việc làm và chăm sóc đời sống hội viên. Nâng cao nhận thức trình độ của cán bộ hội, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động hội, đoàn kết khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của hội nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người mù và xây dựng hội vững mạnh.

 Đại hội được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Xuân Huế: Ủy viên ban chấp hành Hội người mù Việt Nam-Chủ tịch Hội người mù tỉnh Bắc Ninh và của Đồng chí Trần Xuân Nhiên: Phó chủ tịch UBND huyện Lương Tài. Các đồng chí lãnh đạo phát biểu, ghi nhận những kết quả đạt được của hội người mù huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đồng thời nhấn mạnh phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Đề nghị Đại hội sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đức, có tài, có đủ điều kiện bầu vào Ban chấp hành hội người mù huyện Lương Tài khóa VII nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã hiệp thương bầu 05 đồng chí vào Ban chấp hành Hội người mù huyện Lương Tài khóa VIII nhiệm kỳ 2020-2025.

Ban chấp hành Hội người mù nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp phiên thứ nhất và bầu ra các chức danh:

Ông Bá Đình Tĩnh: Chủ tịch Hội người mù huyện

Bà Phạm Thị Huế: phó chủ tịch Hội người mù huyện

Ông Nguyễn Văn Nam: Ủy viên Ban chấp hành phụ trách công tác kiểm tra.

 

(Ban chấp hành Hội người mù huyện nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội)

Đại hội đại biểu hội người mù huyện Lương Tài lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Với thành công của đại hội, với tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên, toàn thể cán bộ, hội viên Hội người mù huyện phát huy tinh thần đồng tật, cùng nhau chung sức chung lòng, quyết tâm giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc của Hội người mù tỉnh Bắc Ninh. Thực hiện tốt vai trò mà Đảng và Nhà nước giao phó là mang lại hạnh phúc cho người mù hoàn thành thắng lợi mục tiêu đại hội đề ra góp phần phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

(khen thưởng tại Đại hội)

Nhân dịp này, đại hội cũng đã trao tặng các bằng khen, giấy khen của Trung ương, tỉnh, huyện cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong nhiệm kỳ qua.

                              

 

 

PVD-Phòng văn hóa thông tin